องค์กรแรงงานไทย-สากล จี้รัฐรับอนุสัญญา ILO 87-98

27 ก.ย. 53 – เวลาประมาณ 9.30 น. ตัวแทนองค์กรแรงงาน อาทิ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย, สภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทย, สภาองค์การลูกจ้างสภาอุตสาหกรรมภาคเอกชน, สภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย, สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์, สมาพันธ์แรงงานโลก-ประจำประเทศไทย (ITUC-TC), สมาพันธ์แรงงานโลก สำนักงานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ITUC-AP), สหพันธ์แรงงานโลก (GUF), สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมเหล็กโลหะระหว่างประเทศ (IMF) และแรงงานกว่า 50 คน ได้ยื่นหนังสือถึงนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน เรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ฉบับที่ 87 และ 98

ทั้งนี้ในหนังสือระบุว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ILO จะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานแรงงานต่างๆ ที่มีการจัดทำขึ้นอย่างเคร่งครัด โดยการมีสหภาพแรงงานในประเทศไทยนั้นจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดความยุติธรรมในสังคม คนงานควรจะได้รับเสรีภาพในการรวมตัวกันและสิทธิการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน (ซึ่งเป็นเจตนารมของอนุสัญญาฉบับที่ 87 และ 89)

รัฐบาลจึงต้องเข้าร่วมประสานงานกับองค์กรประชาคมโลก เพื่อทำให้คนไทยได้รับประโยชน์จากการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ โดยมีการสร้างงานที่มีความยั่งยืน มีหลักประกันความคุ้มครองทางสังคม ขึ้นค่าแรง สร้างอำนาจในการซื้อ ลดความยากจน และสร้างความมั่นคง

โดยองค์กรแรงงานไทยและสากลจึงขอเรียกร้องให้รับบาลไทยรับรองอนุสัญญาทั้งสองฉบับ เพื่อนำสู่การปฏิรูปกฎหมายแรงงานให้สอดคล้องกับอนุสัญญาดังกล่าว
 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์