เครือข่ายประมง-เกษตรอันดามัน อ่าวไทย ประกาศประชาชนต้องมีส่วนร่วมจัดการทรัพยากร

เครือข่ายประชาชนประกาศในงานสัมมนาวิชาการต้องต่อสู้เรื่องสิทธิและการจัดการทรัพยากรให้มีผลจริงในทางปฏิบัติ ดีเอสไอเปิดตัว www.dsimap.or.th เว็บไซต์ใหม่ช่วยตรวจสอบการบุกรุกป่าไม้ที่ดิน

 
 
เมื่อวันที่ 26 กันยายน 53 เวลา 09.00 น. เครือข่ายองค์กรชุมชนชายฝั่งพังงา-ภูเก็ตร่วมกับคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต องค์การความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติอันดามัน (ARR) และคณะกรรมการส่งเสริมการเมืองภาคพลเมือง ประจำภาคใต้ สภาพัฒนาการเมือง สถาบันพระปกเกล้าจัดงานสัมมนาวิชาการสิทธิชุมชนกับธรรมาภิบาลในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งและที่ดิน ที่ห้องประชุมปีกผีเสื้อ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาบุกรุกป่าไม้ที่ดินของรัฐ ตามกระบวนการที่ถูกต้องและเป็นธรรมโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน และจัดทำข้อเสนอต่อการปฏิรูปการเมืองประเทศไทย
 
การสัมมนาเริ่มด้วยการชี้แจงสถานการณ์ปัญหาและการแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าไม้ ที่ดินของเครือข่ายภาคเกษตรและประมง โดยนายสวัสดิ์ ถิ่นเกาะยาว ตัวแทนจากบ้านย่าหมี จ.พังงา นายอนุชา อาจหาญ ตัวแทนจากบ้านกู้กู จ.ภูเก็ต นางทัศนา นาเวศ ตัวแทนจากบ้านทับยาง จ.พังงา และนายบุญฤทธิ์ ภิรมย์ ตัวแทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี
 
หลังจากนั้น กรมสอบสวนคดีพิเศษโดยพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ และนายรุจน์ เสาวภานันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ดิน กรมสอบสวนคดีพิเศษและที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาบุกรุกป่าไม้ที่ดินของรัฐในภาคใต้ 
 
ก่อนพักเที่ยงเครือข่ายชุมชนชายฝั่งอันดามัน /อ่าวไทย โดยนางทัศนา นาเวศและนายบุญฤทธิ์ ภิรมย์ ตัวแทนสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ได้แถลงเจตนารมณ์สะท้อนปัญหาความไม่เป็นธรรมและความไม่มีประสิทธิภาพของนโยบายและกลไกของรัฐในการแก้ไขปัญหาที่ดินและการจัดการทรัพยากรธรรมชาติดิน น้ำ ป่า ชายฝั่ง และทะเล พร้อมประกาศต่อสู้สิทธิและอำนาจการจัดการทรัพยากรให้มีผลจริงในทางปฏิบัติ ด้วยกระบวนการดังต่อไปนี้ คือ 
 
1. เครือข่ายประชาชนผู้ต้องประสบกับปัญหาที่ดิน การจัดการที่ดินที่ไม่เป็นธรรมขอยืนยันสิทธิของตนด้วยการสร้างกระบวนการจัดการดูแลรักษาที่ดิน ป่าไม้ และทะเลโดยกระบวนการจัดการร่วมกันของชุมชนในพื้นที่ จะไปยอมจำนนต่อการอ้างสิทธิ การอ้างข้อกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม การใช้อำนาจโดยไม่สุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ร่วมกันกับกระบวนการแสวงหากำไรอย่างไร้ หิริ โอตะปะ ของกลุ่มทุน ทั้งนี้ไม่ว่าจะต้องถูกกลั่นแกล้งฟ้องร้อง จับกุม ดำเนินคดีในรูปแบบต่างๆ 
 
และ 2.เครือข่ายประชาชนเราขอยืนยันว่ากระบวนการจัดการทรัพยากร ที่ดิน ป่า ทะเลดังกล่าวโดยชุมชนท้องถิ่นเป็นหนทางเดียวในการพิทักษ์รักษาทรัพยากรให้ยั่งยืน เป็นหนทางเดียวในการรักษาวิถีชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืนและในที่สุดแล้วจะเป็นประโยชน์โดยรวมของสังคมให้มีการสร้างสรรค์พัฒนาทั้งในด้านเศรษฐกิจวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอย่างสอดคล้องกับการรักษาสมดุลของสภาพแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติจึงเป็นหนทางรอดที่แท้จริงของสังคมไทยต่อกระบวนการพัฒนาที่ผิดพลาดมาตลอดหลายสิบปี ที่กำลังจะทำให้สังคมไทยต้องกระทบกระเทือนเสียหายจนถึงขั้นรากฐาน
 
ปิดท้ายด้วยนางกานดา โต๊ะไม ตัวแทนองค์กรชุมชนประมง-เกษตรฝั่งอ่าวไทยและอันดามันกล่าวให้กำลังใจในการทำงานของ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ที่ช่วยทำคดีให้กับชาวบ้านในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งชาวบ้านได้มอบพวงมาลัยดอกไม้สดให้กับพ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิลเพื่อเป็นกำลังใจในการต่อสู้คดีที่ถูกนักวิชาการคนหนึ่งฟ้องร้องเป็นคดีความ
 
ในช่วงบ่าย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษเปิดตัวพร้อมทั้งนำเสนอเว็บไซต์ใหม่ล่าสุดของกรมสอบสวนคดีพิเศษ คือ www.dsimap.or.th เพื่อช่วยในการตรวจสอบการบุกรุกป่าไม้ที่ดิน โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจัดอบรมให้ความรู้กับประชาชนก่อนและสามารถเข้าถึงข้อมูลช่วยกันตรวจสอบการบุกรุกป่าไม้ ที่ดินจากอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว
 
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์