แม่ค้ารองเท้าแตะลายคล้ายหน้านายกฯได้ประกันตัวแล้ว ลั่น“รองเท้าไม่ใช่อาวุธ”

มีรายงานจากจังหวัดอยุธยาว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงกำลังจัดกิจกรรมวันอาทิตย์อยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุม นางอมรวัลย์ เจริญกิจ อายุ 42 ปี แม่ค้าขายรองเท้าแตะในข้อหา ร่วมกันจำหน่ายหรือทำให้แพร่หลายซึ่งหนังสือพิมพ์ หรือสิ่งพิมพ์ หรือสิ่งอื่นใดที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉิน จนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชนในทั่วราชอาณาจักร ตามมาตรา 9(3) แห่งพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และมาตา 9(3) ข้อ 2 ลงวันที่  7 เม.ย.53 
รายงานล่าสุดเวลา 23.00 น. นางอมรวัลย์กำลังอยู่ระหว่างสอบคำให้การ หลังนายสุรเชษฐ์ ชัยโกศล ส.ส.อยุธยา พรรคเพื่อไทยใช้ตำแหน่งประกันตัว
นางอมรวัลย์ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนแรกนั้นตั้งใจจะไม่ประกันตัว เพราะโกรธมากกับข้อกล่าวหานี้ เนื่องจากตัวเองตระเวนขายรองเท้าแตะทั้งที่ราชประสงค์ เชียงใหม่ อิมพีเรียล เป็นการหารายได้เสริม หลังจากที่ก่อนหน้านี้เข้าร่วมการชุมนุมกับคนเสื้อแดงจนหมดตัว จึงเริ่มขายข้าวไข่เจียว และเริ่มขายรองเท้าในเวลาต่อมา
"จริงๆ ป้าพร้อมอยู่ในคุก แต่ส.ส.เขามาบอกว่าประกันตัวเถอะกลับไปนอนที่บ้าน แล้วค่อยมาสู้กันชั้นศาลดีกว่า ป้าอยากอยู่คุกไปเลย ประชดชีวิต ไม่อยากอยู่ข้างนอกแล้ว มันไม่น่าอยู่ หากินก็ลำบาก .. ข้อหาแค่ขายรองเท้าจะมีความผิดอะไรนักหนา ทำใจแล้วเป็นคนเสื้อแดงทำอะไรนิดหน่อยก็ผิด ” อมรรัตน์กล่าวพร้อมบอกว่ามาร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงตั้งแต่ 3-4 ปีก่อนที่สนามหลวง เพราะทนไม่ได้กับความไม่ถูกต้อง ทั้งที่ตนเองเกิดจังหวัดตรังและเคยเลือกพรรคประชาธิปัตย์มาตลอด
นางอมรวัลย์กล่าวด้วยว่า รองเท้าที่เตรียมาขาย 60 คู่ ยังเหลืออยู่ 40 กว่าคู่ คาดว่าจะโดนยึดเป็นของกลางทั้งหมด ทั้งนี้ รองเท้าดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ราชประสงค์มีคนตาย และเป็นหน้าคนคล้ายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ
“ตำรวจเขาถามป้าก็บอกตรงๆ ว่ามันมีคนตายจริงๆ จะให้ป้าบอกว่ายังไง เคยขายทุกที่ไม่เห็นมีปัญหา มันมากเกินไป นี่ไม่ใช่อาวุธอะไรเลย” อมรวัลย์กล่าวและเสริมว่า อันที่จริงก่อนหน้านี้มีตำรวจในพื้นที่มาอุดหนุนรองเท้าของเธอหลายคู่ และคาดว่าตำรวจคงนำไปอวดกันจนผู้บังคับบัญชาเห็นจึงทำให้มีการจับกุมเกิดขึ้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุมระบุว่าเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้า
อย่างไรก็ตาม นางอมรวัลย์คาดว่า หลังเสร็จสิ้นกระบวนการประกันตัว ก็จะไปนอนที่สถานีรถไฟอยุธยาเพื่อรอรถเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ในช่วงเช้า พร้อมกับเพื่อนจำนวนหนึ่งที่ไม่ยอมกลับบ้านและอยู่เป็นเพื่อนโดยตลอด
ด้านนายสมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนอนวันอาทิตย์สีแดงกล่าวว่า การจับลักษณะนี้มีความไม่เป็นธรรม และแปลกประหลาด โดยตำรวจอ้างพ.ร.ก.ฉุกเฉินในการจับกุมทั้งที่จังหวัดอยุธยาไม่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อีกทั้งสินค้าดังกล่าวก็เป็นสินค้ารณรงค์ทางการเมือง หากเป็นเรื่องหมิ่นประมาทก็ควรให้เจ้าตัวเป็นผู้ฟ้อง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์