ศาลอนุญาตผู้ต้องหาคดีส่ง SMS หมิ่นฯ ประกันตัวแล้ว

หลังถูกควบคุมตัวร่วม 2 เดือน ศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ผู้ต้องหาวัย 60 ปี คดีหมิ่นเบื้องสูงด้วยการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือของนายกฯ และบุคคลสำคัญ ประกันตัวแล้ว โดยใช้ที่ดินของญาติเป็นหลักทรัพย์

นางสาวพูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความของนายอำพล ตั้งนพกุล อายุ 60 ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูงด้วยการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือของนายกรัฐมนตรีและบุคคลสำคัญ เปิดเผยว่า วันนี้ (4 ต.ค.53) ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวนายอำพลแล้ว หลังจากทนายได้ยื่นขอประกันตัวเป็นครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยศาลให้เหตุผลว่า หลักประกันน่าเชื่อถือได้ว่าจะไม่หลบหนี

นางสาวพูนสุข ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการมอบอำนาจเพื่อยื่นหลักทรัพย์ ซึ่งคงใช้เวลาประมาณ 2 วัน การประกันตัวจึงจะเสร็จสิ้น โดยในการอุทธรณ์ขอประกันตัวครั้งนี้ ได้ใช้ที่ดินของญาติเป็นหลักประกัน และให้เหตุผลว่า นายอำพลเป็นชาวบ้านธรรมดาที่อายุมากแล้ว และมีโรคประจำตัวที่ต้องได้รับการรักษา จึงไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี

ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนรายงานว่า นายอำพลถูกตำรวจจับกุมและควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. หลังจากที่ช่วงเช้าวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. พ.ต.อ.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผกก.1 บก.ป. และ พ.ต.ท.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายอำพล ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญารัชดา ที่ 1659 /2553 ลงวันที่ 29 ก.ค.53 ข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตาม ป.อาญา มาตรา 112 มีโทษจำคุก 3-15 ปี โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ระหว่างซอยวัดด่านสำโรง 17/1 และซอยวัดด่านสำโรง 19 หมู่ที่ 4 ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโมโตโรล่า 2 เครื่อง และยี่ห้อเทเลวิช อีก 1 เครื่อง ซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้า

ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.ไถง ได้รับแจ้งว่า มีบุคคลลึกลับส่งข้อความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันไปยังบุคคลสำคัญระดับประเทศหลายคน โดยมีการส่งข้อความดูหมิ่นสถาบันไปให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ถึง 4 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ ตั้งแต่วันที่ 9 -12 พ.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้ง นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มเสื้อหลากสีอีกด้วย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ร่วมกันสืบสวนหาตัวคนร้าย จากการตรวจสอบบริษัทที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือหลายบริษัทพบว่า มีการใช้ซิมการ์ดแบบเติมเงิน เมื่อส่งข้อความเสร็จแล้วก็จะหักซิมการ์ดทิ้ง จึงติดตามข้อมูลการใช้โทรศัพท์จนทราบว่านายอำพล เป็นผู้ส่งข้อความดังกล่าวจึงเข้าจับกุมมาสอบสวน เชื่อว่าผู้ต้องหารายนี้น่าจะมีผู้สนับสนุนหรืออยู่เบื้องหลัง นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่า นายอำพล เป็นฮาร์ดคอร์กลุ่มคนเสื้อแดง จ.สมุทรปราการ ที่ กอ.รมน. ขึ้นบัญชีดำไว้ด้วย

 

อายุก็ปูนนี้แล้ว

อายุก็ปูนนี้แล้ว ว่างมากนักหรือไง ไม่มีอะไรจะทำไง มันก็สมควรแก่เหตุแล้วแหละที่ถูกจับกุม

อายุขนาดนี้คิดได้ดีกว่าคนอายุ

อายุขนาดนี้คิดได้ดีกว่าคนอายุน้อยประเภท
old head on young sholder เสียอีก

ดีครับ มุ่งมั่นต่อไป อย่ากลัว
คนที่กลัวเงาของตัวเองต่างหาก ที่กลัวยิ่งกว่าใคร
อะไรก็กลัวไปหมด
หึหึ

คุณจะรู้สึกอย่างไร

คุณจะรู้สึกอย่างไร ถ้าทุกคนที่แสดงความคิดเห็นต่อคุณในทางลบ จะถูกจับดำเนินคดี โดยที่คุณไม่ต้องรับรู้ หรือเกี่ยวข้องด้วยเลย คุณจะรู้สึกอย่างไร