วิปรัฐบาลชะลอ กม.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ให้ภาคประชาชนเสนอข้อมูลอีกครั้ง 18 ต.ค.

คณะกรรมการวิปรัฐบาลได้ให้ข่าวจะชะลอการพิจารณาร่างกฎหมายคุ้มครองผู้เสียหายจากบริการสาธารณสุข อ้างให้กระทรวงสาธารณสุขเคลียร์ทุกฝ่ายให้ลงตัวก่อน

วันนี้ (14 ต.ค. 2553) เวลา 12.10 น. ตัวแทนภาคประชาชนได้เข้าพบนายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล โดยมีคุณถวิล ไพรสณฑ์  คณะกรรมการวิปรัฐบาล และ ดร.ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมฟังการหารือ โดยตัวแทนประชาชนหนึ่งหมื่นรายชื่อที่เสนอร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการบริการสาธารณสุขที่เสนอให้ประธานวิปทบทวนมติดังกล่าว เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล อีกทั้งถูกอ้างอิงในการแถลงผลงานการดำเนินนโยบายรัฐบาลมาหลายครั้ง และเสนอให้เดินหน้าพิจารณาให้ทันในสมัยประชุมนี้

โดยนายวิทยา แก้วภราดัย ประธานวิปรัฐบาล ได้เสนอให้ตัวแทนประชาชน จำนวน 8 คน เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการวิปรัฐบาลเพื่อหามติของวิปรัฐบาลอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคมนี้ เวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะเชิญตัวแทนแพทย์ที่มีความเห็นต่างเข้าร่วมประชุมด้วย

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้แถลงข่าวภายหลังการเข้าหารือกับประธานวิปว่า พวกเราหวังที่จะเห็นตัวแทนแพทย์ที่คัดค้านจะเข้าร่วมประชุมด้วยในวันจันทร์นี้ เพื่อหาทางออกร่วมกันและสนับสนุนให้สามารถเดินหน้ากฎหมายฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมาแพทย์ที่คัดค้าน ยังไม่เคยบอกกับสาธารณชนว่า จะให้มีการแก้ไขอย่างไรในประเด็นสำคัญของกฎหมาย เช่น ความหมายของความเสียหายตามาตรา 5 และ 6 หรือคณะกรรมการที่มีองค์ประกอบวิชาชีพในสัดส่วนที่เป็นธรรมกับประชาชนหน้าตาเป็นอย่างไร เป็นต้น พร้อมยืนยันกฎหมายฉบับนี้ทุกคนได้ประโยชน์ และคาดว่าจะมีการงบประมาณจำนวน 530 ล้านบาทในปีที่ 1 จากการคาดการณ์ของนักวิชาการที่ได้เสนอข้อมูลเรื่องนี้ให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้มากในระดับหมื่นล้านบาทอย่างที่ฝ่ายคัดค้านได้เสนอ พร้อมยืนยันโรงพยาบาลรัฐ สภากาชาดไทย และสถานพยาบาลของรัฐทุกแห่งรัฐจ่ายสมทบ และให้กระทรวงสาธารณสุข สอบถามแพทย์ที่คัดค้านจากสถานพยาบาลของรัฐคัดค้านเพราะอะไร หากไม่ใช่รักษาผลประโยชน์โรงพยาบาลเอกชน

สำหรับตัวแทนประชาชนหนึ่งหมื่นรายชื่อที่เสนอร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการบริการสาธารณสุขที่เข้าพบประธานวิปฯ วันนี้ ประกอบไปด้วย นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค, นางสาวบุญยืน ศิริธรรม ประธานเครือข่ายผู้บริโภคภาคตะวันตก, ภญ.ชโลม เกตุจินดา สมาคมผู้บริโภคจังหวัดสงขลา, นางสุภาพร ถิ่นวัฒนากูล มูลนิธิพะเยากับการพัฒนา, นางสาวแววดาว เขียวเกษม และนางสาวกรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์