รายงาน: หยดน้ำตาหน้าคุก 22 เสื้อแดงอุดร กับ ข้อหาเผาศาลากลาง ฯ

 
บ่ายวันจันทร์ ศาลารอพบญาติในบริเวณศาลอุดรธานีคลาคล่ำไปด้วยผู้คนเกือบ 30 ชีวิต ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย คนเฒ่าคนแก่ หลายคนมานั่งรอตั้งแต่เช้า เวลาล่วงเลยไปจนบ่ายแก่ ทุกคนยังนั่งรอบ้างก็ปูเสื่อนอนรออยู่ที่เดิม
บ่ายวันจันทร์ ก็คงเป็นวันธรรมดาอีกวันในชีวิตของใครต่อใคร แต่บ่ายวันจันทร์วันนี้มีความหมายเป็นพิเศษกับครอบครัวที่เฝ้ารอผลการไต่สวนคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินและคดีเผาศาลากลางจังหวัดอุดรธานี พวกเขาเฝ้ารอว่าบุคคลผู้เป็นที่รักจะมีชะตากรรมเป็นอย่างไรหลังจากบ่ายนี้ผ่านพ้นไป
บ่ายวันจันทร์ โลกยังคงหมุนต่อไปและไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
แผนปรองดองปฏิรูปยังดำเนินไปโดยได้รับการสนับสนุนจากผู้หลักผู้ใหญ่และนักวิชาการจำนวนมาก
91 ครอบครัวที่สูญเสียต้องหาหนทางมีชีวิตอยู่ต่อไป แม้ว่าบาดแผลในจิตใจจะยังไม่ได้รับการเยียวยา
ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์บางส่วนกลับมาเปิดให้บริการ
วัยรุ่นยอมเสียเวลาต่อแถวซื้อโดนัทยี่ห้อใหม่หลายชั่วโมง ทุกอย่างดำเนินไปเหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น
คนเสื้อแดง 22 คนยังคงถูกฝากขังด้วยข้อหาร้ายแรงที่มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต หลายคนเป็นเพียงแค่คนมุงดูเหตุการณ์ บางคนเป็นพ่อค้าแม่ขายที่บังเอิญขายของอยู่ในบริเวณชุมนุม บางคนขึ้นพูดบนเวทีหลายวันก่อนหน้าวันที่ 19 พ.ค. และไม่แม้แต่จะอยู่ในเหตุการณ์วันนั้น และทุกคนถูกจับจากหลักฐานภาพถ่ายและวีซีดีของตำรวจ ไม่ใช่การจับกุมในที่เกิดเหตุแต่อย่างใด
เมื่อผู้ต้องขังเข้าห้องไต่สวนไปแล้ว ผู้คนด้านนอกยังไม่ยอมนั่ง ยืนชะเง้อมองบรรยากาศในห้องไต่สวน เด็กชายคนหนึ่งปีนขึ้นไปนั่งอยู่บนรั้วเหล็กตลอดทั้งบ่าย เพียงแค่อยากจะเห็นหน้าพ่อแม่ที่ถูกคุมขังทั้งคู่ หลายเสียงจากญาติผู้ต้องขังสะท้อนความเจ็บปวด ความเสียใจ ความคับแค้น จากความรู้สึกที่ว่ารัฐปฏิบัติกับพวกเขาอย่างไม่เป็นธรรม
“ผมเป็นทหาร ตอนที่รบกับคอมมิวนิสต์ผมก็รบ ตอนนั้นผมเชื่อสุดใจว่าต้องทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ทั้งที่ต้องรบกับคนไทยด้วยกัน ตอนนี้ผมไม่แน่ใจอะไรอีกต่อไปแล้ว แต่ถ้ารัฐบาลนี้ยังอยู่ ผมจะสู้เพื่อให้รัฐบาลนี้ออกไป แฟนผมแค่ขึ้นไปพูดบนเวทีวันที่ 17 พ.ค. วันที่ 19 พ.ค.ไม่ได้อยู่หน้าศาลากลางด้วยซ้ำ ถึงจะผิดก็ผิดแค่ฝ่าฝืน พ.ร.ก. แต่นี่เขาหาว่าปลุกระดม”
“ตอนนี้ก็ลำบาก เพราะแฟนเป็น อบต. เคยช่วยกันทำมาหากินสองคน ตอนนี้ก็เหลือเราเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว ก็พยายามจะขายขนมจีน หัดทำเส้น แต่ไม่ง่ายนะ ทำไม่เป็นก็ไม่ออกมาเป็นเส้น ก็ลำบากแต่ก็ต้องสู้ บางทีมาที่ศาลหรือไปเรือนจำ เจ้าหน้าที่บางคนก็พูดกับเราว่า แฟนเป็นอบต.ก็รู้อยู่แล้วว่าอะไรถูกอะไรผิด ยังจะไปร่วมชุมนุมกับเขาอีก”
“เราไม่ได้สู้เพื่อท่านทักษิณ ถึงตอนนี้ไม่มีใครสู้ให้นักการเมืองแล้ว สู้เพื่อตัวเองกันทั้งนั้นแหละ สู้เพื่อประชาธิปไตย ถ้าส.ส.ไม่ดี ไม่ช่วยเหลือเรา อย่างเรื่องคดีนี่ก็เหมือนกัน ถ้าเขาไม่ช่วย เลือกตั้งคราวหน้าเราก็ไม่เลือกคนนี้ แต่เขาก็ช่วยเหลือ ช่วยหาทนายมาให้”   
“ถามว่าถ้าพรรคเพื่อไทยปรองดอง แล้วเราจะปรองดองด้วยไหม คนที่อยู่ข้างในก็ต้องอยากให้ปรองดองอยู่แล้วเพราะเขาอยากออกจากคุก อยากมาทำมาหากิน อยากอยู่กับครอบครัว แต่ถ้าพูดกันจริงๆ ต่อให้พรรคปรองดอง แต่ถ้าคนที่เจ็บ คนที่ตาย คนที่ถูกจับยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ชาวบ้านก็ไม่ยอมปรองดองหรอก”  
เมื่อการไต่สวนเสร็จสิ้นลงในเวลาเย็น ญาติผู้ต้องขังรุมล้อมทนายเพื่อซักถามว่าลูกชาย ลูกสาว สามี ภรรยา พ่อแม่ของพวกเขายังต้องถูกจำกัดอิสรภาพอีกนานแค่ไหน ผู้ต้องขังทั้ง 22 คนเดินออกจากห้องไต่สวนเพื่อขึ้นรถกลับเรือนจำ ผู้ต้องขังชายถูกตีตรวนที่ข้อเท้าทั้งที่เป็นคดีการเมือง ระหว่างพวกเขากับญาติมิตรครอบครัวมีรั้วเหล็กกั้นเอาไว้
ผู้ต้องขังชายคนหนึ่งเรียกเสียงเฮจากบรรดาญาติผู้ต้องขังด้วยการหอมแก้มภรรยาต่อหน้าทุกคน ผู้ต้องขังชายอีกคนรับลูกน้อยอายุ 1 ขวบจากมือภรรยาและเฝ้าหอมแก้มลูกชายอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งตำรวจผู้คุมบอกให้เดินไป หญิงสาวคนหนึ่งที่ผู้ชายของเธออาจจะโดนข้อหาร้ายแรงเนื่องจากมีภาพในวีซีดีเป็นหลักฐานว่าขว้างปาสิ่งของเข้าไปในศาลากลางที่เพลิงกำลังลุกไหม้ - ร้องไห้อยู่ตลอดเวลา เด็กชายคนเดิมที่นั่งอยู่บนรั้วเหล็กตลอดทั้งบ่าย มีโอกาสได้พูดคุยกับพ่อแม่ในท้ายที่สุด ไม่ว่าบทสนทนานั้นจะเป็นเรื่องอะไร ผู้เป็นแม่ต้องเดินไปขึ้นรถเรือนจำทั้งน้ำตา และเมื่อพ่อกับแม่เดินจากไป เด็กชายซบหน้าลงร้องไห้กับรั้วเหล็ก สะอื้นตัวโยนอย่างสุดกลั้น ผู้เป็นยายต้องเข้ามาปลอมประโลม ภาพที่เห็นทำให้คนรอบข้างหลายคนต้องเสียน้ำตาอย่างห้ามไม่อยู่
ผู้ต้องขังทั้งหมดขึ้นไปอยู่บนรถเรือนจำ หญิงสาวที่ร้องไห้ตลอดเวลายังคงไม่หยุดร้องไห้ เธอเดินตามมาข้างรถ เขย่งปลายเท้า เพื่อที่จะได้จับมือชายหนุ่มของเธอซึ่งอยู่หลังลูกกรงบนรถคันสูง เธอยืนอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งรถเคลื่อนตัวออกไป ถัดไปด้านหลัง หญิงชราอีกคนผู้ซึ่งเดินทางจากต่างอำเภอเพื่อมาฟังข่าวที่ว่า ลูกชายของเธออาจจะได้รับโทษร้ายแรงเช่นกัน ยืนมองรถเรือนจำเคลื่อนตัวออกไปด้วยสายตาแห้งผาก ไม่มีน้ำตา แต่ไม่มีใครรู้ว่าในใจของเธอกำลังคิดอะไรอยู่
บ่ายวันจันทร์ผ่านพ้นไป ทุกสิ่งทุกอย่างยังเหมือนเดิม รัฐบาลนี้ยังทำหน้าที่ต่อไปในสภา กองทัพยังมีบทบาทสำคัญในการเมืองไทย ผู้มีอำนาจยังเสวยสุขอยู่บนซากศพ หลายคนเดินช็อปปิ้งอยู่ในบริเวณที่ทำการล้อมปราบโดยไม่แม้แต่จะหยุดคิดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีแค่วันและคืนของผู้คนจำนวนหนึ่งที่ยังคงถูกจองจำ มีเพียงคราบน้ำตาของญาติผู้เสียชีวิตและผู้ต้องขัง มีเพียงความเจ็บปวดคับแค้นในคำพูดและแววตาของพวกเขาที่บอกให้รู้ว่า การต่อสู้ครั้งนี้ไม่มีวันสิ้นสุดจนกว่าความยุติธรรมและประชาธิปไตยจะเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง      

ทำผิดก็ต้องรับโทษ

ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย

ดวง wrote:ทำผิดก็ต้องรับโทษ

[quote=ดวง]ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย[/quote]

คำพิพากษาของผู้มีคุณธรรมสูงส่ง

ก็ต้องตรวจสอบกันทีละกรณีๆไป ถ

ก็ต้องตรวจสอบกันทีละกรณีๆไป

ถ้าภาพมันฟ้องก็ต้องว่ากันตามหลักฐานละครับ

ม๊อบกำลังจะเผากำลังจะทำลายศาลากลาง ยังจะมีกะจิตกะใจจะขายของอีกนี่ก็แปลกๆแล้ว

แกนนำเสื้อแดงก็ไม่รู้จักคิด แค่ยึดไว้ก็พอสมควรแก่เหตุแล้ว นี่เล่นเผา ไม่ห่วงมวลชนเล้ย

ควันหลง...ผลพวงจากการต่อสู้

ควันหลง...ผลพวงจากการต่อสู้ เพื่อให้มาซึ่ง ปชต. ในแบบที่ตนต้องการ

คิดจะสู้่ ก็ต้องเตรียมใจว่า...ถ้าแพ้อาจเจอข้อหาหนัก

ก็รู้ทั้งรู้...จะมาอ้างว่า "ไม่ได้ถูกจับในที่เกิดเหตุ ไม่ได้"

มีใครที่ไหนเค้าจับกุมกันตอนปราศัยเล่า

ตำรวจต้องเอาเทปที่บันทึกมาตรวจสอบ และขออนุมัติหมายจับจากศาล

ทุกอย่างทำตามขั้นตอน จะว่า...กลั่นแกล้ง ก็ต้องไปชี้แจงที่ศาลเอง

ถ้าบริสุทธิ์...ไม่ต้องกลัว ตำรวจหรือผู้มีอำนาจทำอะไรไม่ได้

โดยเฉพาะเรื่องนี้...สื่อตามเกาะติด "ขอยืนยัน ไม่มีจับแพะแน่นอน"

พูดแล้วขอกล่าวต่อถึง...คุณดาตอบิโด นักสู้เสื้อแดง ผู้เต็มเปี่ยมด้วยความกล้าหาญ

ส่วนตัว...ไม่ชอบสิ่งที่แกปราศัย แต่นับถือใจที่ยึดมั่นในอุดมการณื และไม่กลัวต่อความตาย

แกพูดชัดเจนว่า...เราปฏิเสธไม่ได้ การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่ง ปชต. ต้องแลกความตาย

สุดท้ายเจอข้อหาหนัก...ขังยาวสิบสามปี

และชาวบ้านที่มาร่วมชุมทุกคน ก็รู้อยู่แกใจในข้อนี้

ถ้ากลัวก็อยู่บ้าน ดูข่าวทางโทรทัศน์แล้ววิพากวิจารณ์กับคนใกล้ชิด ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย

บทเรียนราคาแพง...ที่หาราคาไม่ได้ "อยู่บ้านซะก็หมดเรื่อง"

ส่วนคุณพิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ

ส่วนคุณพิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ ใช้ภาษาเขียนข่าวได้ไพเราะ

แต่แฝงด้วยการเสียด เด็กวัยรุ่นในเมืองกรุง อาทิ

"บ่ายวันจันทร์ โลกยังคงหมุนต่อไปและไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แผนปรองดองปฏิรูปยังดำเนินไปโดยได้รับการสนับสนุนจากผู้หลักผู้ใหญ่และนักวิชาการจำนวนมาก 91 ครอบครัวที่สูญเสียต้องหาหนทางมีชีวิตอยู่ต่อไป แม้ว่าบาดแผลในจิตใจจะยังไม่ได้รับการเยียวยา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์บางส่วนกลับมาเปิดให้บริการ วัยรุ่นยอมเสียเวลาต่อแถวซื้อโดนัทยี่ห้อใหม่หลายชั่วโมง ทุกอย่างดำเนินไปเหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น"

จะเสนอข่าวเพียง...ด้านแดงด้านเดียวก็ว่าแย่แล้ว

ยิ่งไปเสียดสีคนอื่นจะยิ่งทำให้บานปลาย

ขอร้องในฐานะที่่เป็นคนไทย ใช้ภาษาเดียวกัน

กรุณา...อย่ายุแยง "ให้คนไทยแปลกแยก จนเกิดความแตกแยกอีกเลย"

ถ้าจรรยาบันของนักข่าวที่ได้รับการปลูกฝั่งมายังมี ด่าแค่นักการเมืองก็พอ

ประชาชนไทยทุนคน "ตาดำเหมือนกันหมด" ไม่ควรให้มีการพาดพิง

"คำว่าปรองดอง" ทุกคนต้องพูดและทำเหมือนกัน มันจึงจะเกิดครับ...คุณพิมพ์สิริ

ดวง wrote:ทำผิดก็ต้องรับโทษ

[quote=ดวง]ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย[/quote]

พูดหมาๆเนอะ

บางคนที่โดนไม่ได้ทำอะไรด้วยซ้ำ สำนวนฟ้องบางสำนวนเอารูปปีไหนมาก็ไม่รู้ เอารูปใครมาก็ไม่รู้แล้วก็บังคับให้ชาวบ้านยอมรับ บอกว่าสารภาพๆไปก่อนแล้วจะปล่อย จากนั้นก็ขังยาว

คนดีอย่างนายดวงโดนแบบนี้บ้างจะยืดอกเดินเข้าลานประหารมั้ย?

พวกเผาบ้านเผาเมืองไม่ใช่นักโท

พวกเผาบ้านเผาเมืองไม่ใช่นักโทษการเมืองแล้ว แต่เป็นอาชญากรที่ประกอบอาชญากรรม พยายามใส่ความให้คนอ่านสงสารพวกอาชญากรทั้ง ๆ ที่เตือนแล้วว่าอย่าทำ แต่ก็ยังฝ่าฝืนทำลงไป ฉะนั้นอย่าใช้บทความยุแยก ให้บ้านเมืองแตกแยกมากขึ้นไปอีก

คนที่ใช้ความรุนแรงไม่ใช่เสื้อ

คนที่ใช้ความรุนแรงไม่ใช่เสื้อแดงอยู่แล้ว ทหารมันสั่งมา? ให้มันติดคุกให้สมกับที่มันกระทำก็แล้วกัน กฎหมายจะได้เป็นกฎหมาย นิติธรรมจะได้ดำรงอยู่ จัดการพวกแดงเทียมซะ

ดวง wrote:ทำผิดก็ต้องรับโทษ

[quote=ดวง]ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย[/quote]
คุณนายกระหายเลือด หิวซีท่า นี่คงไปนั่งคอยอยู่แดนประหารแต่เมื่อคืนแล้วซี

mhonism wrote:ดวง

[quote=mhonism][quote=ดวง]ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย[/quote]

พูดหมาๆเนอะ

บางคนที่โดนไม่ได้ทำอะไรด้วยซ้ำ สำนวนฟ้องบางสำนวนเอารูปปีไหนมาก็ไม่รู้ เอารูปใครมาก็ไม่รู้แล้วก็บังคับให้ชาวบ้านยอมรับ บอกว่าสารภาพๆไปก่อนแล้วจะปล่อย จากนั้นก็ขังยาว

คนดีอย่างนายดวงโดนแบบนี้บ้างจะยืดอกเดินเข้าลานประหารมั้ย?[/quote]
mhonism คร๊าาบ แย้งหน่อยคร๊าาบ อย่าว่าหยั่งโง้ยหยั่งงี้เลย คุณดูถูกหมานะผมว่า เวลาหมาเห่าเนี่ยเค๊ามีเหตุมีผลนะ

จับตัวคนเผาตึกในกรุงฯได้เร็วไ

จับตัวคนเผาตึกในกรุงฯได้เร็วไว แต่ยังหาคนฆ่าชาวบ้านใจกลางกรุงฯเกือบร้อยต่อหน้าผู้ชมและกล้องจากทั่วโลก ไม่ได้ซักคน

นึกย้อนเหตุการณ์กลับกัน...ถ้า

นึกย้อนเหตุการณ์กลับกัน...ถ้าเสื้อแดงเป็นฝ่ายไปปิดสนามบิน..ไปยึดทำเนียบ..ขับรถไล่เหยียบตำรวจ...ยิงคนที่ถนนวิภาวดีอย่างสงบและสันติโดยปราศจากอาวุธ(เสื้อเหลืองเค้าว่างั้น)..ระเบิดรถเชอโรกีเอง..แล้วพลาดตายคารถ..หนีบแก๊สน้ำตาเข้าซอกรักแร้จนนมแตก..ตาย..(ช่างเก่งกล้าสามารถทั้งคนยิงแก๊สน้ำตา..และคนหนีบ..ช่างเหมาะเจาะ).จะเป็นอย่างไรหนอ..จะมีคนมาบอกว่าตายเพื่อ.....เป็นเด็กดี..ปกป้อง....หรือไม่น๊า...
ถ้าเสือเหลืองมาชุมนุมที่ผ่านฟ้า..ราชประสงค์ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลยุบสภา...10 เมษา คุณว่าเสื้อเหลืองจะถูกยิงตายเหมือนเสื้อแดงไม๊...14-19 พ.ค. 53 คุณว่าเสื้อเหลืองจะถูกซุ่มยิงด้วยกองกำลังไม่ทราบฝ่าย(ยกความดีให้เป็นกองกำลังของเหี้ยแล้วกัน)ไม๊ จะมีการประกาศพื้นที่ใช้กระสุนจริงรึเปล่า..จะมีการประกาศพรก.ฉุกเฉินหรือไม่..แกนนำเสื้อเหลืองจะถูกตั้งข้อหาก่อการร้ายหรือไม่..แกนนำเสื้อเหลืองจะถูกจับกุมคุมขัง4เดือนกว่าๆ..และไม่รู้อีกนานเท่าใด..หรือไม่ และอีกหลายเหตุการณ์ ถ้าลองกลับกันจากเหลืองทำ..เป็นแดงทำบ้าง...แดงทำเป็นเหลืองทำ...คุณว่าเสื้อเหลืองจะได้รับผลอย่างเสื้อแดงหรือไม่..เสื้อแดงจะได้รับผลอย่างเสื้อเหลืองหรือเปล่า..?????

@..ทาษศักดินา

@..ทาษศักดินา @

@..ปลดทาสให้เป็นไท
แต่ยังไร้สิทธิ์เสรี
จารีตประเพณี
สมัยทาสยังคงครอง

@..โซ่ตรวนยังคงอยู่
น่าหดหู่ดูสยอง
ไล่ล่าฆ่าเลือดนอง
ขังนักโทษทางการเมือง

@..คนไทยใจเสรี
มิได้มีหัวใจเหลือง
อยากเห็นความรุ่งเรือง
เศรษฐกิจดีมีสวัสดิการ

@..จากทาสมาเป็นไท
จะต้องไร้รัฐประหาร
ต้องไร้เผด็จการ
มีประชาธิปไตย
23ต.ค.53

ดวง wrote:ทำผิดก็ต้องรับโทษ

[quote=ดวง]ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย[/quote]
นั้นน่ะสิทำผิดต้องรับโทษ แต่ทำไมพวกปิดสนามบินถึงได้ประกันตัว ดำเนินกฏหมายล่าข้า ก็มีตัวอย่างเลวๆให้เห็นเต็มประเทศ จะคาดหวังอะไร กับระบบยุติธรรมในประเทศ น่าเห็นใจพวกเขามากว่าที่ตกเป็นเหยื่อของพวกทรราชย์

สองร้อยล้านบาทเอ๊ง

สองร้อยล้านบาทเอ๊ง สร้างศาลากลางใหม่ แถมคนอนุมัติสร้างใหม่ ก็ได้ค่าเซนต์ชื่ออีกเยอะอยู่ เรียกว่า win-win ได้ไหม

ก่อนถูกเผา รัฐบาลก็รู้

ก่อนถูกเผา รัฐบาลก็รู้ แต่ทำเฉยๆ เนี่ยนๆ ไว้มาจับทีหลัง นี่มันวิชาถนัดของพวกจับแพะชนแกะ หาผลประโยชน์จากการบาดเจ็บ ทั้งแพะและแกะ ยังมีพวกกองเชียร์ที่ตะโกนโวกเวกทั้งๆที่ไม่ได้มีผลประโยชน์แต่เอามันเข้าว่า

โอ๊ะๆ

โอ๊ะๆ สาวกอภิมหาศาสดาอภิมหาบิดาลิ้ม เข้ามาตอบกันใหญ่
ม็อบมีเส้นกำลังผยอง
แต่เส้นที่พวกเสื้อเหลืองใช้ก็มีวันเสื่อมสลาย
ถึงตอนนั้นสาวกรอยัลลิสต์ก็หางโผล่..ชั้นจงรักภักดีอภิมหาศาสดามหาบิดาลิ้มมากที่สุด

มองทะลุ wrote:โอ๊ะๆ

[quote=มองทะลุ]โอ๊ะๆ สาวกอภิมหาศาสดาอภิมหาบิดาลิ้ม เข้ามาตอบกันใหญ่
ม็อบมีเส้นกำลังผยอง
แต่เส้นที่พวกเสื้อเหลืองใช้ก็มีวันเสื่อมสลาย
ถึงตอนนั้นสาวกรอยัลลิสต์ก็หางโผล่..ชั้นจงรักภักดีอภิมหาศาสดามหาบิดาลิ้มมากที่สุด[/quote]

ปัญญาอ่อนจนคิดยกย่องลิ้มว่ามีสาวกเยอะแยะ ถ้าแยะจริงคงไม่ผิดหวังจากการเลือกตั้งครั้งแล้วครั้งเล่าหรอก ระวังพวกหางแดงไว้บ้างก็แล้วกันชั่วร้ายกว่าเสื้อเหลืองหลายเท่านัก ทั้งปล้นสะดมภ์ ทั้งเผาบ้าน ร้านค้า ทั้งหมิ่นและต้องการทำลายสถาบัน

ถึงเวลาแล้ว ที่ภาคประชาชน

ถึงเวลาแล้ว ที่ภาคประชาชน จะลุกขึ้นมากต่อสู้กับ กฏหมายทรราช๑๑๒ เสียทีซึ่งทำได้ง่ายๆหลายรูปแบบ..โดยไม่ต้องเอากระพรวนไปผูกคอแม้ว
ระดับเว็บ... แต่ละบอร์ดหูตาสว่าง..ควรร่วมมือกันสัมนา รวบรวมองค์ความรู้กฏมายหมิ่นต่างๆ ไม่ว่า หมิ่นคน หมิ่นเจ้าหน้าที่ หมิ่นจ้าวว เพื่อ คนที่ดูแลเว็บจะได้มีความรรู้ เป็นบันทัดฐานเดียวกัน และ เป็นแม่พิมพ์ แก่สมาชิก...ไม่งั้น..เว็บไหนมี ม็อดปัญญาอ่อนเส้นตื้นสักคน หรือ พวกสลิ่มแฝงมาสักคน ก็แย่..ลบเรียบ
และนอกจากกิจกรรมช่วยคนเสื้อแดง กิจกรรมช่วยน้ำท่วมแล้ว...ใครโดนคดีหมิ่น
พวกเราควรถือว่า..กฏหมายหมิ่นเป็นกฏหมายทรราชที่พวกเราไม่ยอมรับ..ควรจัดมวลชนไปให้กำลังใจผู้ต้องหาเป็นระยะๆ
ในระดับครูบาอาจารย์ฝ่ายเสรีนิยม..ก็ควร จัดสัมมนากฏหมายหมิ่นให้เป็นที่เอิกเกริกบ่อยๆ แล้วเผยแพร่
ส่วนตำรวจ ศาล อัยการ ทียัดข้อหา ยัดหมายจับ ง่ายๆ ก็ควรไปชุมนุมโดยสงบ
แสดงการไม่เห็นด้วย

\"\"\"\"\"\"\"\"\"\"\"\"\"\"ไม่จำเป็นต้องเอากระพรวนไปผูกคอแมวใช่ไหมครับ\"\"\"\"\"

ใช่ครับประชาชนต้องมุ่งมั่นต่อ

ใช่ครับประชาชนต้องมุ่งมั่นต่อสู้อำนาจเถื่อนต่อไป วันนี้เป็นเฮือกสุดท้ายของเผด็จการแล้วครับ เขาตื่นกลัวการต่อต้านของประชาชน เขาตกใจที่ประชาชนรู้เห็นถึงความชั่วร้ายของเขา เขาจึงยินดีที่จะเข่นฆ่าประชาชนหลายสิบศพ เพื่อที่จะหยุดยั้งการต่อสู้ของประชาชน แต่มันสายไปแล้วครับ .

ดวง wrote:ทำผิดก็ต้องรับโทษ

[quote=ดวง]ทำผิดก็ต้องรับโทษ มาร้องไห้หาหอกอะไร ถ้ามั่นใจว่าทำถูกก็เดินยืดอกเข้าสู่ลานประหารเลย[/quote]

ความคิดแบบแกเนี่ย ตายฟรีไปนักต่อนักแล้ว ที่เห็นชัดที่สุด เลยคือกรณี ผู้ที่ถูกประหารคราว ในหลวงอานันท์ สิ้นพระชนม์ นายชิต สิงหะเสนีย์ นายเฉลียว ปทุมรส นายบุศย์ ปัทมศรินทร์ ตายฟรีโดยไม่มีความผิด

ถ้าสมองแกคิดได้แค่นี้ ก็ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร

หากเราไม่ผิดก็ไม่ต้องกลัว

หากเราไม่ผิดก็ไม่ต้องกลัว เพราะศาลเขาก็คงตัดสินตามหลักฐานที่ตำรวจเก็บรวบรวมและส่งฟ้อง หากเรายังคิดว่าศาลตัดสินเป็น 2 มาตรฐาน ก็ไปพี่งศาลพระภูมิเจ้าที่ก็แล้วกัน