สาวสวยซาอุฯ มีเฮ รัฐยื่นมือจัดการธุรกิจจัดหาคู่ในซาอุดี้

อาชีพพ่อสื่อแม่ชักในซาอุดิอาระเบียกำลังจะได้รับการยอมรับว่าถูกต้องตามกฎหมายและหลักศาสนา หลังพบสถิติสาวโสดในเมืองซาอุพุ่งสูงถึง 1.5 ล้านคน

ริยาดฮฺ บรรดาแม่สื่อ และนักจัดคู่ นับร้อยๆ คนในซาอุดี้ กำลังติดตามข่าวที่ทางการได้จัดให้มีการประชุมครั้งแรก เพื่อจัดการขึ้นทะเบียนอาชีพนี้ให้ถูกต้อง และจะมีการให้การอบรมสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่วงการอย่างเป็นเรื่องเป็น ราวซึ่งจะมีการออกประกาศนียบัตรรับรองผู้เข้าอบรมให้ด้วย

การประชุมที่จะจัดขึ้นมีชื่อว่า Matchmakers in the Saudi Society เพื่อปรึกษาหารือในการสร้างมาตรฐาน สำหรับนักจัดคู่ทั้งหญิง ชาย และเพื่อส่งเสริมให้เป็นอาชีพที่ถูกต้องทั้งตามศาสนา และกฎหมายในอนาคต

มุฮัมมัด อัล-อับดุล อัลกาเดอร์ เลขาธิการสมาคม Weaam ซึ่งดำเนินการเกี่ยวกับการบริการแต่งงาน กล่าวว่า จำนวนสาวโสดที่เพิ่มสูงขึ้นในซาอุดี้ เป็นหนึ่งในหลายๆ เหตุผลที่ทำให้เกิดการประชุมครั้งนี้

เขากล่าวว่า ตาม สถิติเมื่อเร็วๆ นี้ สาวโสดในซาอุดี้มีจำนวนถึง 1.5 ล้านคน และหากไม่เริ่มดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ จำนวนอาจพุ่งขึ้นถึง 4 ล้านคนในอีกไม่นาน

ธุรกิจการหาคู่ได้เข้าสู่ความนิยมในซาอุดี้ หลังจากอัตราการแต่งงานได้ลดน้อยถอยลง และกลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินรายได้ให้เจ้าของเป็นจำนวนมาก

มีรายงานที่เผยแพร่ในนิตยสาร Laha ของซาอุดี้ ที่ระบุว่า ผู้จัดหาคู่ได้เงินจากการทำงานที่สำเร็จตามความคาดหมายครั้งละประมาณ 1,066 ดอลล่าร์ ในที่นี้หมายถึงคู่ที่เป็นหญิง-ชายสามัญชน แต่หากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ค่าตอบแทนจะพุ่งขึ้นเป็นราว 26,664 ดอลล่าร์

มีความกริ่งเกรงกันว่า หากทางการไม่ยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ธุรกิจจัดหาคู่จะสุ่มเสี่ยงจากการเห็นแก่ผลประโยชน์เป็นเรื่องสำคัญเหนือ จริยธรรม และความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้คนในสังคมอนุรักษ์ของซาอุดี้ เพราะถึงแม้สตรีที่มีความรู้ระดับ แพทย์ อาจารย์ และวิศวกร ในซาอุดี้ ก็ยังอาจถูกหลอกต้มให้ตกลงแต่งงานแบบลับๆ ได้

 

ที่มา: สำนักข่าวมุสลิมไทย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์