ปราบต์ บุนปาน: สิ่งที่เราทำไปไม่มีอะไรผิดในฐานะคนทำสื่อ

ปราบต์ บุนปาน บ.ก.มติชนออนไลน์ เปิดใจกับประชาไท กรณีถูกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญร้องทุกข์กล่าวโทษ ระบุแม้จะมีการฟ้องร้องก็ไปพิสูจน์กันต่อตามกระบวนการยุติธรรม ยันไม่หยุดติดตามกรณีคลิป เพราะเป็นประเด็นสาธารณะ เพิกเฉยไม่ได้ เพียงแต่ต้องระมัดระวังมากขึ้น

12 พ.ย. - ประชาไทสัมภาษณ์ ปราบต์ บุนปานในฐานะหัวเรือใหญ่ผู้ดูแลเว็บไซต์มติชนออนไลน์ ที่กำลังถูกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญร้องทุกข์กล่าวโทษ จากการเผยแพร่คลิปและถอดความที่ปรากฏในคลิปอื้อฉาวที่ถูกกล่าวอ้างว่าเกี่ยวข้องกับคดียุบพรรคในการเผยแพร่ระลอกแรก และอ้างว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบรับพนักงานของศาลรัฐธรรมนูญในการเผยแพร่ระลอก 2-3

“ในภาพรวมสิ่งที่เราทำไปก็ไม่มีอะไรผิดในฐานะคนทำสื่อ และถึงแม้จะจะมีการฟ้องร้องก็ไปพิสูจน์กันตามกระบวนการยุติธรรม แต่ผมก็เชื่อว่าเราไม่ได้ทำผิดหรือทำอะไรเกินเลยไป ส่วนของการถอดเทป เราก็เอามาจากหนังสือพิมพ์”

เมื่อถามว่า ผลของการถูกร้องทุกข์กล่าวโทษโดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้มติชนออนไลน์ต้องระมัดระวังมากขึ้นหรือไม่เขาตอบว่า

“สำหรับตัวคนทำงานเมื่อวานก็พูดคุยกัน ผมคิดว่าแต่ละคนก็คงรู้สึกว่าต้องระมัดระวังมากขึ้น ในส่วนของมติชนออนไลน์ที่แยกกอง บ.ก.ออกมาแล้ว ก็ต้องถือว่านี่เป็นคดีแรกเลย ในส่วนของผู้บริหารยังไม่ได้คุยอะไรกันมาก แต่เราก็ติดตามกรณีคลิปเพราะเป็นประเด็นสาธารณะ เราก็คงไม่อาจเพิกเฉยได้ เพียงแต่ระมัดระวังมากขึ้น”

สำหรับข้อร้องทุกข์กล่าวโทษที่ระบุว่าการนำเสนอข่าวของมติชนนั้นมีท่าทีรุกไล่ เขาอธิบายว่า

“พูดในฐานะคนทำงาน เราก็รู้สึกว่าเป็นกระบวนการติดตาม เป็นกระบวนการทำข่าวอย่างหนึ่ง จะเรียกว่ารุกไล่หรือ เราก็พยายามทำหน้าที่ของเรา หรือแม้แต่ช่วงของการนำเสนอคลิปชุดแรก เรานำเสนอในแนวทางที่เป็นห่วงในความรัดกุมของระบบความปลอดภัยของศาลด้วยซ้ำไป เพราะว่า หากว่ามีคนสามารถถ่ายคลิปในศาลได้ ก็น่าเป็นห่วงเรื่องของระบบการรักษาความปลอดภัยในศาล...นี่คือแนวทางการนำเสนอในช่วงแรกๆ ที่มีการปล่อยคลิป แต่หลังจากมีคลิประลอก 2 ระลอก 3 เราก็ติดตามนำเสนอไปตามกระแสข่าว”

ต่อข้อร้องทุกข์ที่ว่าการนำเสนอของมติชนนั้น มีลักษณะชักจูงให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเรื่องราวที่ปรากฏในคลิปเป็นเรื่องจริงนั้น ปราบต์ตอบว่า

“เราไม่มีส่วนใดในการนำเสนอที่ระบุว่าเนื้อหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องจริง เรานำเสนอมันในฐานะคลิปๆ หนึ่งเท่านั้น และเราไม่สามารถบังคับให้คนเชื่อได้ว่าคลิปเหล่านั้นเป็นเรื่องจริง เราไม่ได้ตัดสินใคร เพราะว่าประชาชนมีวิจารณญาณของตัวเอง ผมเชื่อว่าเราไม่ได้เทคไซด์อะไรจนเกินไป และผมไม่เชื่อว่าจะมีใครยึดกุมความจริงสูงสุด” บ.ก. เว็บไซต์มติชนออนไลน์กล่าว

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์มติชนออนไลน์รายงาน กรณีนายจรูญ อินทจาร นายสุพจน์ ไข่มุกด์ และนายเฉลิมพล เอกอุรุ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มอบอำนาจให้นายณพล อรุณอาศิรกุล ทนายความผู้รับมอบอำนาจ 3 ตุลาการเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองกำกับการ1(กก.1) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำคลิปวิดีโอชุดที่ 3 ที่ใช้ชื่อ "คำสารภาพของเด็กฝากเจ้าหน้าที่ระดับสูงศาลรัฐธรรมนูญ" ไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูบเป็นการกระทำผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 นั้น

ในคำร้องทุกข์กล่าวโทษที่นายณพลได้ยื่นต่อพนักงานสอบสวนนั้นทาง3 ตุลาการในฐานะผู้เสียหายให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายจนถึงที่สุด โดยผู้เสียหายทั้ง 3 คนประสงค์ที่จะร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ

1.นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ
2.กลุ่มบุคคล
และ3.หนังสือพิมพ์มติชนกับพวก

ทั้งนี้เหตุที่เชื่อว่าหนังสือพิมพ์มติชนมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ด้วย เนื่องจากวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมาต่อเนื่องทั้งเวลากลางวันและกลางคืน เว็บไซต์มติชนชื่อ "Matichon online" ได้นำคลิปวิดีโอที่ผ่านการตัดต่อภาพและเสียงอันเป็นเท็จมาเผยแพร่ โดยถอดข้อความในคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นตัวอักษรและระบุชื่อย่อของผู้เสียหายทั้งสามว่า จ. ฉ. และส. โดยย่อหน้าในเว็บไซต์มติชนก่อนที่ระบุข้อความตามถอดเทปจากข้อความได้มีการ จัดทำระบบเชื้อเชิญให้บุคคลทั่วไปมาเปิดคลิปดังกล่าวได้ ต่อมาวันที่ 9 พฤศจิกายน หนังสือพิมพ์มติชนได้เผยแพร่ข้อความผ่านเว็บไซต์ว่า

Matichon Online ระบุชื่ออันกับผู้เสียหายทั้งสามอย่างชัดเจน อันเป็นการย้ำและแสดงให้เห็นว่าชื่อย่อตามที่เคยเผยแพร่ไว้เป็นชื่อใครบ้าง

"หนังสือพิมพ์มติชนได้นำข้อความดังกล่าวผ่านทาง สื่อสิ่งพิมพ์และเว็บไซต์ในระบบคอมพิวเตอร์ของตน ตลอดจนมีการนำเสนอข่าวต่อสาธารณชนเป็นระยะๆในลักษณะรุกไล่ กดดัน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนโดยปกติ เพื่อให้สาธารณชนหลงเชื่อว่าข้อความและเสียงในคลิปวิดีโอเป็นความจริงอัน เป็นการฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งกฎหมาย การกระทำของกลุ่มบุคคล และนายพสิษฐ์ นำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์จนมีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบ คอมพิวเตอร์และเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ของหนังสือพิมพ์มติชนด้วยวิธีการตี พิมพ์จำหน่ายให้กับประชาชนและเผยแพร่คลิปดังกล่าวผ่านเว็บไซต์มติชนออนไลน์ จึงเป็นการร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำอันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1),(5) นอกจากนี้การกระทำของหนังสือพิมพ์มติชนที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ด้วยการตีพิมพ์ข้อความในหนังสือพิมพ์รายวันและเว็บไซต์ยังเป็นความผิดฐาน ร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอีกฐานความผิดหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ,328 และ 83"

Comments

Thanks khun Prab, for showing

[size=16]Thanks khun Prab, for showing us the meaning of professional journalism. Kudos.[/size]

ทำถูกต้องแล้วและจงทำต่อไป

ทำถูกต้องแล้วและจงทำต่อไป พวกคนดีสีแผ่นดินกำลังลามเป็นขี้กลาก ลากเบื้องสูงลงมาคลุกดินปกป้องตัวเอง

เผยแพร่คลิปอันเป็นเท็จ ดีจัง

เผยแพร่คลิปอันเป็นเท็จ
ดีจัง ขึ้นศาลกันไปเลย
จะได้รู้ซะทีว่า จริง ๆ มันเป็นยังไง
ใครขี้ ใครทอง ฟ้องเร็ว ๆ เลย

หน้าที่สือมวล คือ

หน้าที่สือมวล คือ เสนอข่าวรอบด้าน

รวมทั้ง...ต้องเกาะติดสถานการณ์ ที่สังคมจับจ้อง

ก็เป็นตาม บทสัมภาษณ์ คราวต่อไปต้องนำเสนออย่างรัดกุม ไม่เปิดช่องให้ถูกฟ้อง

โจมตีเค้าได้ แต่ต้องระวังตัวด้วย ถ้าเค้าจะเอาคืน

-------------------------------------------

ผมรู้จัก...มติชน ดี ผู้บริหารเค้าเก่ง ไม่แพ้ไทยรัฐ

เรื่องแค่นี้ผ่านได้สบายมาก

วิธีที่ใช้เพื่อฝ่าฟันอุปสรรคที่มาจากสายการเมือง คือ เหยียบเรือสองแคม

แต่คราวนี้เป็น...ศาล ไม่มีขั้วการเมือง

ต้องตามต่อว่า...มติชน จะไหลผ่านปัญหานี้ไปอย่างไร

บางที...อีกสองสามวัน อาจมีลงข่าวชมศาลให้อ่านก็เป็นได้

เหมือนอย่างที่ทำกับ ปชป. และ พท.

มติชน น่ะเค้าเป็น นก...

ไม่เคยได้ยิน ศาลฟ้องสื่อ

ไม่เคยได้ยิน ศาลฟ้องสื่อ แล้วใครจะตัดสินเนี่ย อือ คิดๆดูเหมือนจนตรอกยังไงไม่รู้ หลายๆคนเรียกร้องให้พิสูจน์ตัวเอง ก็ไม่ เห็นปฏิกิริยาอะไร
นสพทุกฉบับในเครือข่ายมติชนมีนักข่าวที่ทำหน้าที่สื่อได้น่ายกย่องมาก เป็นกำลังใจให้ผู้จัดการ และทีมงานของมติชนออนไลน์

สู้กันซักตั้ง ให้มันดังไปทั่ว

สู้กันซักตั้ง
ให้มันดังไปทั่วพลบ
ขี้แล้วไม่ฝังกลบ
พอเขาพบพาลโยเย
ไม่ใช่ขี้กูสักหน่อย
คนถ่อยมักจะโฉเก
มติชน อย่าโลเล
ลุยเลยเพ่..น้องรอเชียร์

มติชนทำถูกแล้ว ที่กล้านำเสนอ

มติชนทำถูกแล้ว ที่กล้านำเสนอ ขอชื่นชมกับภารกิจการกู้ชาติกู้แผ่นดินครั้งนี้ .....ถ้าเพิกเฉยจะเท่ากับเป็นการส่งเสริมให้คนเลวมีอำนาจ คงไม่ต้องบอกว่าคนเลวเป็นใหญ่ประชาชนจะได้รับผลกระทบอย่างไร วันนี้เห็นชัดแล้ว .....การประกาศตามลากตามจิกความไม่ชอบมาพากลครั้งนี้ จึงถือว่าเป็นการประกาศภาระกิจอันยิ่งใหญ่ของสื่ออย่างมติชน

The way this country

The way this country operates, can anyone wonder, why the press people have to censor themselves or else they might get into trouble with the "barbaric" law.

Matichon has done an excellent job in revealing the truth and exposing those who have committed a serious offence. If the court of justice is suing the press, who else is then left to sit in at judgement to defend and uphold the righteousness of the system?

At any rate, bravo to the courageous reporter. Keep up the good work.

ก็ต้องดูกันไป ระหว่าง "มติชน"

ก็ต้องดูกันไป ระหว่าง "มติชน" กับ "มติศาล"

แต่ที่แน่ๆเคยเห็นบางปีมี "มติศาลเจ้า"
เขาบอกให้คนที่เกิดปีขึ้นต้นด้วย "มะ" ไปสะเดาะเคราะห์

มะติชน นี่ไม่รู้เกิดปี "มะ" ด้วยรึเปล่า?

มะมึนจึม

ศาล ฟ้อง ศาล

ศาล ฟ้อง ศาล ว่ามีคนมีตีแผ่ความไม่ชอบมาพากลของ ศาล
ศาล ก็คงจะต้องชี้ว่า คนที่ตีแผ่นั้นผิดแน่นอน เพราะศาล ฟ้อง ศาล
เพราะแมลงวันย่อมไม่ตอมแมลงวัน เพราะศาลย่อมอยู่เหนือความผิดถูกทั้งปวง
เพราะศาลไม่มีวันกระทำผิด เพราะศาลย่อมมีแต่คนดีศรีแผ่นดิน เพราะศาลขี้หอม

นำความจริงมาเผยแพร่ต่อไปครับ

นำความจริงมาเผยแพร่ต่อไปครับ ให้ปะชาชนทั้งประเทศเขาได้รับรู้ความจริงบ้าง ไม่ใช่ได้รับแต่เรื่องโกหกไปวัน ๆ

*ตุลาการ ก็ขี้เหม็น.. ชิมิ

*ตุลาการ ก็ขี้เหม็น.. ชิมิ ..ชิมิ
คนเขาติ ธรรมดา ว่าขี้เหม็น
คลิปมันฟ้อง ต้องปิดคลิป หยิบประเด็น
หาทางเล่น เอาให้แย่ คนแพร่คลิป

*ความมั่นคง ของท่านเอง ..ชิมิ ..ชิมิ
ใครใครติ ไม่ได้ โดนไล่ถิบ
ชาวประชา ส่งเสียง กระซิบ กระซิบ
คอยดูคลิป ตอนต่อไป ตอนต่อไป

*เทวดา หากโปร่งใส ใจสะอาด
ใยต้องหวาด เกรงคลิป สิบตอนใหญ่
ให้ความจริง เป็นความจริง เหนือสิ่งใด
คลิปตอนไหน คืออะไร ให้ชี้แจง

ได้ยินว่ามติชนยอดขายเพิ่มขึ้น

ได้ยินว่ามติชนยอดขายเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่โฆษณาหาย ก็ว่าแปลก เพิ่งเข้าใจชัดวันนี้เอง (ใครจะว่าเราโง่ก็ไม่โกรธนะจ้ะ)

เออ ว ณ ปากนัง

เออ ว ณ ปากนัง วันๆทำมาหารับทานไรมั่งเนี่ย

เห็นควรด้วย กับ ว ณ

เห็นควรด้วย กับ ว ณ ปากนังครับ ตุลาการก็ขี้เหม็น แล้วเทวดาก็ขี้เหม็น ตุลาการไทยก็ไม่เคยมีความยุติธรรมเข้าข้างเทวดาจำแลงมาตลอด ก็แค่ผลประโยชน์ ทำการแบบหน้าด้าน ด้วยการหนุนหลังของกลุ่มถืออาวุธกลุ่มใหญ่ที่เรียกตัวเองว่า กองทัพไทย ชิมิ ชิมิ ครับผม?

ครับให้กำลังใจมติชนออนไลน์ครั

ครับให้กำลังใจมติชนออนไลน์ครับ ผมอยากเตือนว่า อย่าพึ่งวางใจศาลพระโคนั่งแท่น เอาแน่เอานอนกับเขา(โค)ไม่ได้หรอก? ว่าตกลงจะมาอารมณ์ไหน? จะเสี่ยงทายคำตัดสินเป็นหญ้าหรือถั่วงา หรือเหล้า?(มั่วมาอย่างหลายกรณี)

มันเอาแน่เอานอนไม่ได้? อย่าวางใจ ทางที่ดีคือ เรื่องแบบนี้ให้เอาประเด็นข้อกฏหมายที่ เขาฟ้องฯ และรายละเอียดเงื่อนไขข้อกฎหมายทั้งในทางวิชาการและเนื้อหาจริงๆของข้อกฎหมายในกรณีนี้ นำเสนอดักคอศาลพระโคไว้ก่อนไปยังสาธารณะชน(อย่างกรณีคุณสาวตรีนำเสนอ หรือกลุ่ม5อ.ธรรมศาสตร์ทำนั้นล่ะ)

ตอนนี้เราต้องกดดันศาลพระโคฯด้วยพลังทางปัญญา?หรือทางวิชาการที่ตรงไปตรงมา เพื่อฟ้องไปยังพลังทางสังคมกดดันศาลอีกที? ยังไงก็เป็นกำลังใจให้น่ะครับ? หวังว่าคงไม่โดนศาลพระโคมันขวิดเอาๆอย่างที่ตัวอย่างหลายคนที่เป็นเหยื่อศาลพระโค กลุ่มนี้?

sfg wrote:เออ ว ณ ปากนัง

[quote=sfg]เออ ว ณ ปากนัง วันๆทำมาหารับทานไรมั่งเนี่ย[/quote]

ไปยุ่งไรชีวิตเค้า โลกมันเสรี..เค้ามีสิทธิ์เสรีในการทำมาหากิน(โดยถูกกฎหมายและกฎหมายนั้นต้องมีความเป็นธรรม)...

ยิ่งแสดงออกอย่างนี้ก็ยิ่งสะท้

ยิ่งแสดงออกอย่างนี้ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นความหน้าด้านใจดำของกระบวนการยุติ ธรรมไทย ไม่ทราบคดีเอสเอ็มเอสของนายกฯที่มาจากการลากตั้งไปถึงไหน ไม่ทราบคดียุบพรรคจะด้านตัดสินยังไง คำว่าอายฟ้าดินเข้าใจไหม "ยังเป็นคนอยู่หรือเปล่า"

FFF FFF ปู๊โธ๋

FFF
FFF

ปู๊โธ๋ !-เฮียปราบต์.....
ว่างๆลองกระซิบเบาๆถามเฮีย"วิสิษฐ์ เดชกุญเชียง"ดูก็ได้
ว่าทำแบบนี้มันผิดข้อหาหมิ่นสถาบันเสริมความงามแจ่มจันท์สมุนไพรรึไม่ ?

มันผิดเต็มเป้าอยู่แล้วว์ !....
ก็เขาบอกให้เสนอแต่ข่าวยกเมฆเรื่องทักษิณเป็นมะเร็ง....
เฮียกลับ(เสือก)มาเสนอข่าวจริง?เรื่อง "การเสริมคุณธรรมกันในที่ลับตา" มันซะยังงี้.....
แล้วมันจะไม่ผิดได้งัย ?....ปู๊โธ่ !

ดีนะเนี่ย ที่ศ.อ.ฉ.เค้าไม่กระซิบให้d.s.i.เอาโซ่ไปล่ามแท่นพิมพ์แบบครบวงจรแบบที่ทำกะvoice of taksinของเฮียยศ
ไม่งั้น ได้หนาวว์กว่าที่ลำปางไปแล้วว์.....
-------------------------------------------------------

ยังงี้
คงต้องวานเฮียบ.ก.ลายจุดพาชนชาวเสื้อแดงไปชุมนุมกันตรงแยกวัดเสมียนนารี
แล้วร้องตะโกนว่า "ผมเห็นน.ส.พ.โดนฟ้องที่นี่ !!!" ซะละม้างง์.....

-------------------------
คิกคัก คิกคัก
:)
FFF
FFF

ผมจึงมีข้อเสนอว่า เอางี้ครับ?

ผมจึงมีข้อเสนอว่า เอางี้ครับ? ในเมื่อ ศาลพระโคกลุ่มนี้ เขาประกอบอาวุธร้ายแรงด้วยการอ้าง ม.112 อย่างไม่สมเหตุผลและระคายเคือง หรือหมิ่นสถาบันฯเสียเอง(เพราะมันเป็นการเอาตัวรอดส่วนตัวด้วยการอ้างสถาบันฯ) หรือมีอะไรกว่านั้น เช่นสถาบันฯก็ต่างตอบแทน หรือตัดสินใจผ่านศาลกลุ่มนี้แล้ว?(สมมุติน่ะไม่ได้ชี้ชัดบนความน่าจะเป็น)

ทางที่เราจะรักสถาบันฯหรือพ่อให้ถูกทาง เราจะต้องเลือกเอาใจในสิ่งที่ถูกต้องกว่า เพื่อปกป้องทั้งสถาบันฯ และความน่าเชื่อถือความเชื่อมั่นในศาลกลับมา กับเนื้อหาแค่ตัวบุคคลกลุ่มนี้?

อย่างแรกเลย ที่เคยให้ความเห็นไว้ในบทวิเคราะห์คุณสาวตรี นั้นคือส่งปปช.(เรื่องใช้อำนาจโดยมิชอบโดยการอ้างพระราชดำรัชฯและอ้างสถาบันฯแบบนี้)

และส่งไปยังปปง.(เพราะเรื่องนี้มีกรณีเงินทองหรือไม่เงินทองแต่ต่างตอบแทนโดยมิชอบ ค่าเปิดเผยข้อสอบ)แล้วให้ผู้อำนาจถอดทอนจากอำนาจแต่งตั้ง ทอดทอนตุลาการกลุ่มนี้ ให้ความหน้าด้านเพราะอำนาจที่มันล้นอยู่กับมือไม่ใช่เอาตัวรอดได้ทุกราย?

นี่ไงครับ ในเมื่อประกอบอาวุธร้ายแรงมาอย่างมักง่าย? ในการไล่ล่าคนอื่นอย่างได้ใจ ทรงพระขวิดเอาๆใช่ไหม? ดีเลย เอาดาบนั้นล่ะคืนสนองครับ???