กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เตรียมเรียกชาวพม่าให้ข้อเท็จจริงกรณีเลือกตั้ง 7 พ.ย.

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเตรียมเรียกนักกิจกรรมชาวพม่าให้ข้อมูลกรณี "การเมืองในประเทศพม่าหลังการเลือกตั้ง" และ "การละเมิดสิทธิประชาชนในประเทศพม่าซึ่งส่งผลให้ต้องอพยพหนีภัยการสู้รบเข้ามาในประเทศไทย" โดยเรียกเข้าพบวันจันทร์นี้ที่ห้องประชุมคณะกรรมการสิทธิฯ แจ้งวัฒนะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา 14.00 น. นักกิจกรรมพม่ากลุ่ม Forum of Burma’s community based organizations (FCBOs) นำโดย พญ.ซินเธีย หม่อง เจ้าของรางวัลแมกไซไซ จะเข้าให้ข้อเท็จต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กรณี การเมืองในประเทศพม่าหลังการเลือกตั้ง  การละเมิดสิทธิประชาชนในประเทศพม่าซึ่งส่งผลให้ต้องอพยพหนีภัยการสู้รบ เข้ามาในประเทศไทย โดยจะให้ข้อมูลที่ห้องประชุมชั้น ๖ คณะกรรมสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  อาคารศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. ตั้งแต่เวลา 14.00 น.

โดยการเรียกให้ข้อเท็จจริงดังกล่าวเกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังการเลือกตั้งในพม่า และการปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลพม่ากับกะเหรี่ยงดีเคบีเอกองพลน้อยที่ 5 ที่เมืองเมียวดี จนทำให้มีผู้อพยพข้ามมาในประเทศไทยหลายพันคน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท