สื่ออังกฤษวิเคราะห์เหตุนายกฯ อังกฤษยกเลิกเที่ยวไทยช่วงคริสต์มาส

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา เมลิสซา ไคท์ รองบรรณาธิการด้านการเมืองของเทเลกราฟ รายงานข่าวกรณีที่เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ และภรรยา ยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนในไทยช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่นายกฯ อังกฤษ ยกเลิกการเดินทางมาเมืองไทยนั้น เนื่องจากห่วงการถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นช่วงเดียวกับที่ประเทศอังกฤษกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจและการว่างงาน รวมถึงปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนจากกรณีการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงโดยใช้กำลังทหาร

เนื้อหาของบทความมีดังนี้

มันควรจะเป็นช่วงเวลาพักผ่อนอันหรูหราสำหรับพวกเขา แต่ก่อนที่คาเมรอนจะทันได้จองทัวร์สำหรับวันหยุดยาวครั้งแรกตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ก็เริ่มถูกตั้งคำถามเสียแล้ว ว่าเป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่ที่เขาจะไปท่องเที่ยวอาบแดดฤดูหนาวในรีสอร์ทระดับห้าดาวของประเทศไทยในช่วงคริสตมาส ขณะที่ประเทศอังกฤษยังอยู่ในช่วงที่ต้องมัธยัสถ์ แม้ว่าคาเมรอนจะเป็นคนจ่ายเองก็ตาม

ขณะที่ชาวอังกฤษกำลังเจ็บปวดจากการถูกตัดงบประมาณ สมควรหรือไม่ที่จะได้เห็นนายกฯ มีวิถีชีวิตที่ฟุ่มเฟือยกว่าคนทั้งประเทศ

พอมองที่ตัวประเทศไทย เรื่องสิทธิมนุษยชนของที่นี่ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มีข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งว่าเดวิด คาเมรอน ได้เรียนที่อีตันในช่วงเวลาเดียวกับนายกฯ คนปัจจุบันของไทย ผู้ที่ตอนนี้ถูกทั่วโลกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องวิธีการจัดการกับผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย จนทำให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิต ซึ่งในตอนนี้เดวิด คาเมรอน ก็ยกเลิกการเดินทางในครั้งนี้ไปแล้ว หลังจากเจอทำวิจารณ์ที่เริ่มส่งสัญญาณไม่ดี

การตัดสินใจเลิกการเดินทางของเขาเกิดขึ้นหลังจากการที่เขา U-turn จากการจ่ายเงินค่าช่างภาพส่วนตัวโดยใช้เงินของรัฐ นายกฯ ของอังกฤษเคยถูกกล่าวหาในเรื่อง "ฟุ่มเฟือย" โดยใช้งบประมาณของรัฐแบบนี้มาก่อน รวมถึงการจ้างแอนดี้ พาร์สัน ช่างภาพของเขา และนิคกี้ วูดเฮาส์ ช่างทำภาพยนตร์ผู้สร้าง WebCameron

เข้าใจได้ว่าการยกเลิกการท่องเที่ยวในวันหยุดของคาเมรอนและภรรยา มาจากการร้องขอของผู้ให้คำปรึกษาคนสนิทที่สุดของนายกฯ คือ แอนดี เคาสัน หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่ขอร้องเป็นการส่วนตัวให้เดวิด คาเมรอน ยกเลิกแผนการเดินทางที่เสี่ยงต่อการจุดชนวนให้เขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นการส่วนตัวอีกรอบ

ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยววันหยุดของชาวอังกฤษหลายหมื่นคน แต่การตัดสินใจเยือนไทยคาเมรอน ก็ชวนให้คนเลิกคิ้วสงสัย

หนังสือพิมพ์ในไทยคาดการณ์ว่าเขาจะเข้าพักในรีสอร์ทแห่งใดแห่งหนึ่งในภูเก็ตที่มีห้องระดับหรูราคาตกคืนละอย่างน้อย หรือราว 48,000 บาท ซึ่งรัฐบาลประเมินไว้แล้วว่ามันต้องดูฟุ่มเฟือยในเวลาที่ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ต้องประหยัด

ข้อถกเถียงอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการเดินทางไปเยือนไทย คือการที่คาเมรอน และอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย เคยเป็นศิษย์เก่าอีตัน และในคราวแรกมีคนคิดว่าการเลือกเดินทางไปเยือนไทยนั้นมีเหตุผลเรื่องความสัมพันธ์ด้วย แม้รัฐบาลอังกฤษจะปฏิเสธในจุดนี้ แต่ก็ไม่สามารถทำให้เสียงวิจารณ์ลดลง รวมถึงจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนด้วย

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือที่รู้จักกันดีในกลุ่มเสื้อแดง บอกว่าเหตุปะทะที่เกิดขึ้นจากทหารของรัฐบาลทำให้มีฝ่ายผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 90 ราย และอีกมากกว่า 100 รายได้รับบาดเจ็บ หลังจากที่รัฐบาลสั่งให้ทหารยุติการชุมนุมด้วยวิธีใดก็ได้

กลุ่มคนเหล่านี้หวังว่าอังกฤษจะสนับสนุนข้อเรียกร้องของพวกเขาที่ส่งให้ทางศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) พิจารณาเมื่อเดือนที่ผ่านมา


แปลจาก
Camerons no longer dreaming of a Thai Christmas, Melissa Kite, Telegraph, 20-11-2010
http://www.telegraph.co.uk/news/newstopics/politics/david-cameron/8148805/Camerons-no-longer-dreaming-of-a-Thai-Christmas.html

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท