จักรยานเสื้อแดงถึงมุกดาหาร เยี่ยมผู้ต้องขัง

ขบวนจักรยาน “สองขาเพื่อประชาธิปไตย บนเส้นทางสีแดง” เดินทางถึงจังหวัดมุกดาหาร  นับเป็นวันที่ 22 ของการเดินทางเพื่อประชาธิปไตย คนเสื้อแดงมุกดาหารจัดงาน “ลอยกระทงส่งเผด็จการ” ต้อนรับ

 

 

 

 
 
21 พฤศจิกายน 2553 ขบวนจักรยาน “สองขาเพื่อประชาธิปไตย บนเส้นทางสีแดง” โดยแป๊ะ บางสนาน ศิลปินเสื้อแดง และทีมงาน เดินทางจาก จ.อำนาจเจริญ ถึง จ.มุกดาหาร จังหวัดที่ 14  ของเส้นทางสีแดง โดยมีคนเสื้อแดงมุกดาหาร ไปรอต้อนรับที่ อ.นิคมคำสร้อย และ ต.คำอาฮวน อ.เมืองมุกดาหาร  และนำจักรยาน-สามล้อ-มอเตอร์ไซค์-รถปราศรัยเคลื่อนที่ร่วมขบวนรณรงค์ “ปล่อยนักโทษการเมือง” เข้ามาในตัวเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีวิทยุชุมชนคนเสื้อแดง 106.75 MHz
 
 
 
 
 
 
จากนั้น ขบวนทั้งหมดได้ร่วมกันแห่กระทงยักษ์ไปที่ริมแม่น้ำโขงเพื่อจัดงาน “ลอยกระทงส่งเผด็จการ” คุณฟอร์ด หนึ่งในทีมปั่นจักรยาน กล่าวบนเวทีว่า “ทั้งหมดที่เราเดินทางมา ก็เพื่อจะกล่าวเพียงประโยคเดียวว่า ‘ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เรา...คนเสื้อแดง ไม่ทอดทิ้งกัน’”
 
 
รุ่งเช้า วันที่ 22 พฤศจิกายน ขบวนจักรยานเดินทางออกจากที่พักที่วัดศรีมุสังคลา เข้าเยี่ยม ‘นักโทษการเมือง’ ผู้ต้องหาคดีเผาศาลากลาง ที่เรือนจำกลางจังหวัดมุกดาหาร   โดยมีญาติและผู้ต้องหาคดีบุกรุกศาลากลางที่ได้รับการประกันตัวแล้วคอยต้อนรับ และนำเข้าเยี่ยมผู้ที่ยังถูกคุมขังอยู่ ซึ่งมีทั้งหมด 19 คน แต่เนื่องจากเป็นวันจันทร์มีญาติผู้ต้องหาในคดีอื่นมารอเยี่ยมญาติของตนเป็นจำนวนมาก ทำให้ขบวนจักรยาน ซึ่งเดินทางมากว่าพันกิโลเมตร ได้เข้าเยี่ยมพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมตามที่ตั้งใจไว้เพียงไม่กี่คน หลังจากมอบเงินช่วยเหลือแก่ญาติและผู้ที่ได้รับการประกันตัวแล้วรวม 28 ราย  โดยรายที่อยู่ในเรือนจำจะได้รายละ 1,500บาท ส่วนผู้ที่ได้รับการประกันตัวแล้วได้รายละ 1,000บาท ในเช้าวันที่23 พฤศจิกายน 53  ขบวน “สองขาเพื่อประชาธิปไตย บนเส้นทางสีแดง” ก็ออกเดินทางไปยัง อ.ธาตุพนม จ.นครพนมต่อไป
 
 

 

 

แสดงความคิดเห็น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์