“ประยุทธ์” ชี้ชุมนุมพันธมิตรฯ เป็นสิทธิตามกฎหมาย

สามารถทำได้ ในเงื่อนไขไม่ใช้ความรุนแรง ส่วนกลุ่มอื่นจะออกมาชุมนุมก็ทำได้ แต่ต้องไม่ทำร้ายใคร จำลองเผยจะชุมนุมใหญ่ 11 ธ.ค. “อมรเทพ” ชี้พันธมิตรฯ ชุมนุมด้วยสำนึก ไม่เหมือนเสื้อแดงที่มากกันมากเพราะเกณฑ์ - จัดตั้ง

 

ประยุทธ์ชี้พันธมิตรฯ ชุมนุมเป็นสิทธิตามกฎหมาย

วันนี้ (24 พ.ย.) ASTVผู้จัดการออนไลน์ [1] รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า การชุมนุมของพันธมิตรฯ ในระหว่างการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นสิทธิ์ตามกฎหมายที่ทำได้ ถ้าไม่ใช้ความรุนแรง ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังคงต้องมีอยู่ต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะเรียบร้อย ยืนยันว่า ไม่เคยใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าว 2 มาตรฐาน ทำกับทุกกลุ่มเท่าเทียมกัน รวมทั้งข้อกฎหมายห้ามจำหน่ายสินค้าที่ทำให้เกิดความแตกแยก ทางผู้อำนวยการศูนย์อำนวยแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ได้เข้าชี้แจงกับนายกรัฐมนตรีให้เข้าใจ ยืนยันไม่มีเจตนาลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่เป็นห่วงในเรื่องของการหมิ่นสถาบัน

ส่วนกรณีหากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบ อาจจะมีกลุ่มต่างๆ ออกมาชุมนุมนั้น ทางทหารมีหน้าที่รักษาความสงบตามกระบวนการประชาธิปไตย ทุกคนสามารถออกมาแสดงความเห็นได้ แต่ต้องไม่ทำร้ายใคร

 

จำลองเผยชุมนุมถึงพฤหัสบดี นัดใหม่ 11 ธ.ค.

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์รายการ “ยามเช้าริมเจ้าพระยา” [2] ทางเอเอสทีวี ถึงความคืบหน้าการชุมนุมคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่ผ่านประชามติที่ หน้ารัฐสภา เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ที่ผ่านมาว่า มีพี่น้องพันธมิตรฯ เดินทางมาถึงหน้ารัฐสภาแต่เช้าแล้ว โดยมีพี่น้องเดินทางมาสมทบจากลำปางด้วย สำหรับคืนนี้ ถ้าพี่น้องที่มาจากต่างจังหวัดไม่พักที่บ้านญาติหรือบ้านเพื่อน ก็ขอเชิญให้ไปพรรคที่สำนักงานการเมืองใหม่ ซึ่งยังมีห้องว่าง ติดแอร์และห้องน้ำพร้อม ส่วนอีกที่หนึ่งคือสันติอโศกก็มีที่พักพร้อมเช่นกัน

พล.ต.จำลองย้ำจุดยืนของพันธมิตรฯ ว่า เราให้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องถามประชามติก่อน ซึ่งเรามาชุมนุมตามเวลาที่เขารับผิดชอบ คือตามการประชุมของรัฐสภา ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเลิกประชุมประมาณตี 1 ตี 2 แต่เรากลับตอน 4 ทุ่ม เพราะเห็นว่าควรจะนอนพักผ่อนเอาแรงก่อน และเป็นไปตามที่เราบอกแต่ต้นแล้วว่าเราจะมาแล้วก็กลับ ไม่ปักหลักพักค้าง คนที่มาไกลก็มีที่ให้พัก อาหารเลี้ยง สุขาพร้อม เพื่อออมกำลังไว้ก่อนที่จะมีการชุมนุมใหญ่เพื่อไม่ให้ไทยเสียดินแดนให้ กัมพูชาวันที่ 11 ธ.ค. ซึ่งจะชุมนุมให้เต็มที่

พล.ต.จำลองกล่าวต่อว่า เมื่อเย็นวานนี้ มี ส.ว.ทั้งสรรหาและเลือกตั้ง รวมทั้ง ส.ส.จำนวนหนึ่งออกมาเยี่ยมพี่น้องพันธมิตจรฯ แสดงว่ามีจำนวนไม่น้อยในสภาที่เห็นด้วยกับเรา แต่มาขึ้นเวทีไม่ได้ เพราะอาจจะไม่เหมาะ โดยที่ ส.ส. ส.ว.เหล่านี้มาเองโดยไมได้เชิญกันทั้งสิ้น

พล.ต.จำลองเปิดเผยอีกว่า ในการชุมนุมวันนี้มีภรรยาของนายตำรวจที่เป็นอดีตผู้บัญชาการภาคมาร่วมด้วย รวมทั้งมีนายพลที่เพิ่งเกษียณราชการ ซึ่งในการชุมนุมใหญ่วันที่ 11 ธ.ค.จะมีนายทหารทั้งในและนอกประจำการมาชุมนุมกับเราจำนวนมาก ในช่วงเวลาที่มาชุมนุมได้ เพราะเป็นเรื่องของการปกป้องดินแดน สำหรับการชุมนุมวันที่ 11 ธ.ค.เราต้องพักค้างเพื่อเรียกร้องให้นายกฯ ถอนเอ็มโอยู 2543 และการเห็นชอบบันทึกการประชุมเจบีซี ซึ่งการทำงานของนายกฯ สามารถทำได้ 24 ชั่วโมงไม่เหมือนการประชุมสภา เราจึงต้องชุมนุม 24 ชั่วโมง โดยจะปักหลักที่บริเวณหน้าเวทีมวยราชดำเนิน ตรงข้ามโรงเรียนนายร้อย จปร.เก่า

พล.ต.จำลองกล่าวย้ำว่า เรามีเหตุผลในการชุมนุม โดยเราประชุมแล้วประชุมอีก ซึ่งเห็นว่าสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือการชุมนุม สำหรับวันที่ 25 พ.ย.คาดว่าจะเลิกการชุมนุมในเวลาบ่าย 3 โมง เราก็จะเลิกบ่าย 3 โมง ส่วนผลการลงมติออกมาจะดีจะร้ายก็แล้วแต่ เราจะประชุมกันอีกครั้ง โดยจะทำตามสถานการณ์ ตามความเหมาะสม ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเราเลิก 4 ทุ่มเพราะเห็นว่าเป็นเวลาที่เหมาะกับการไปพักผ่อน ส่วนในสภาจะประชุมถึงตี 1 ตี 2 ก็ว่ากันไป

 

อมรเทพลั่นพันธมิตรมาด้วยสำนึก เย้ยไม่เหมือนเสื้อแดง

ด้านบรรยากาศการชุมนุมหน้ารัฐสภา ถ.อู่ทองใน เมื่อเวลา 10.00 น. นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือนายอมรเทพ อมรรัตนานนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคการเมืองใหม่ ปราศรัยว่า การชุมนุมของพันธมิตรฯ ไม่เหมือนคนเสื้อแดง ซึ่งการชุมนุมแต่ละครั้งที่คนเสื้อแดงมารวมตัวกันจำนวนมากนั้น ไม่ชัดเจนว่ามาจากจิตสำนึก คือผ่านการจัดตั้ง มีการเกณฑ์มาจาก ส.ส. หัวคะแนน ส่วนเรามาด้วยสำนึก ด้านนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำพันธมิตรฯ ปราศรัยว่า พวกเรามาด้วยจิตสำนึกรักชาติบ้านเมือง ดูทีวีที่บ้านไม่พอ ต้องออกมาสร้างหน้าประวัติศาสตร์กับพวกเรา พี่น้องที่อยู่ใกล้ๆ มาเติมเต็มพี่น้องที่นี่หน่อยนะครับ

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์