ตำรวจมุกดาหารจับเสื้อแดงเพิ่มข้อหาเผาศาลากลาง

หลังมีการรณรงค์ให้มีการประกันตัวผู้ต้องขังเสื้อแดงของกลุ่มสองขาเพื่อประชาธิปไตยที่ จ.มุกดาหาร เพียงหนึ่งวัน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกจับหนุ่มลูกจ้างคาร์แคร์ในข้อหาร้ายแรง

เมื่อ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา เวลา 6.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภอ.เมือง มุกดาหาร นำโดย พ.ต.ท.สัญญา แสงทองพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 6 คน ได้เข้าทำการจับกุมนายไพรวัลย์ พรเพ็ชร วัย 38 ปี ณ บ้านเช่าที่นายไพรวัลย์พักอาศัยอยู่กับพี่ชายและบุตรสาว บริเวณใกล้วัดเขามโนรมณ์ อ.เมือง มุกดาหาร

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา บุกรุกสถานที่ราชการและร่วมกันวางเพลิงเผาสถานที่ราชการ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 พฤษภคม 2553 จากกรณีการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ( นปช.) ที่ศาลากลาง จ.มุกดาหาร โดยผู้ต้องหาได้ยอมรับการจับกุมโดยละม่อม เจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ต้องหาขึ้นรถกระบะสีดำนำมาขังไว้ที่ ส.ภอ.เมือง มุกดาหาร

นายพรเพ็ชร ได้กล่าวว่ากับผู้สื่อข่าวว่า ตนไม่ได้เข้าร่วมชุมนุมที่กรุงเทพ แต่ได้เข้าร่วมการชุมนุมที่ จ.มุกดาหารจริง ในเหตุการณ์ดังกล่าวมีคนเข้าร่วมชุมนุมเป็นพันคน แต่ตนไม่ได้กระทำการรุนแรงถึงขั้นเผาสถานที่ราชการดังข้อกล่าวหา ตนไม่ได้หลบหนีไปไหน ยังคงพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าที่ตนอาศัยแต่เดิมมาโดยตลอด

นายพรเพ็ชร ให้การเพิ่มเติมว่า ตนมีอาชีพเป็นลูกจ้างรายวันล้างรถในคาร์แคร์แห่งหนึ่งมีรายได้วันละ 110 บาท ปัจจุบันตนหย่าร้างกับภรรยาและตนมีบุตรสาวและพี่ชายที่สติไม่ดีที่ต้องดูแล

นายตำรวจรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า ปัจจุบัน จ.มุกดาหาร มีการออกหมายจับผู้ชุมนุมทั้งชายและหญิงทั้งสิ้น 78 ราย ถูกจับกุมแล้ว 28 ราย ยังคงอยู่ในระหว่างการติดตามจับกุม 50 ราย ซึ่งในจำนวนดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ทราบชื่อเพียง 7-8 รายเท่านั้น ที่เหลือเป็นการติดตามจับกุมตามรูปภาพ ซึ่งภาพตามหมายจับดังกล่าวไม่สามารถเผยแพร่ได้เนื่องจากเป็นนโยบายจากผู้บังคับบัญชา

อนึ่ง ก่อนวันที่นายพรเพ็ชรได้ถูกจับ 1 วัน ได้มีการรณรงค์ในมุกดาหารของกลุ่มดีเจวิทยุชุมชนในมุกดาหารและกลุ่มสองขาเพื่อประชาธิปไตย ที่ได้รณรงค์ให้มีการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา 19 คน จากกรณีดังกล่าว

นักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวประชาไท โดยอ้างว่าการจับดังกล่าวเป็นนโยบายของผู้มีอำนาจที่ไม่ต้องการให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองของคนเสื้อแดงขึ้นในจังหวัดมุกดาหาร

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์