ชาวเชียงรายค้านโรงไฟฟ้าถูกบริษัทฟ้องค่าเสียหาย 1 ล้าน

ชาวบ้านเชียงรายค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล 9 คน ถูกบริษัทฟ้องเรียกค่าเสียหาย 1,120,000 บาท  นักสิทธิเผยชาวบ้านบอกจะสู้คดีถึงที่สุด ด้านคณะผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอชาวบ้านทำประชามติโรงไฟฟ้าฯ ภายในสิ้นปีนี้

ภายหลังชาวบ้านจาก อ.เวียงชัย อ.เวียงเชียงรุ้ง และ อ.เมือง จ.เชียงราย รวม 9 คน ถูกบริษัท พลังงานสะอาดดี 2 จำกัด ฟ้องละเมิด เรียกค่าเสียหาย 1,120,000 บาท กรณีคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่ ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา โดยศาลจังหวัดเชียงรายได้นัดพิจารณาในวันที่ 31 มกราคม 2554 นี้

นายพนม  บุตะเขียว ทนายความเครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เผยว่าจากการลงพื้นที่พร้อมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติร่วมประชุมกับชาวบ้าน เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2553 จำเลยทั้ง 9 คนพร้อมสู้คดีจนถึงที่สุด และร่วมเดินหน้าคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่อไปจนกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ปัญหาอย่างเป็นธรรม

นายพนมกล่าวว่า  คณะผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างชาวบ้านกับบริษัทฯ จัดให้ชาวบ้านลงประชามติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลภายในเดือนธันวาคมนี้ ฝ่ายบริษัทฯ รับหน้าที่เชิญอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายให้ความรู้เรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลแก่ชาวบ้านก่อนลงประชามติ

นายพนมยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของผลบังคับหลังลงประชามตินั้นยังไม่มีการกำหนดข้อตกลงแน่ชัด ชาวบ้านอยู่ระหว่างทำความเข้าใจขั้นตอนการลงประชามติ  เพื่อยื่นข้อตกลงกับบริษัทฯ เรื่องผลบังคับว่า  หากเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย บริษัทฯ จะก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลต่อไปหรือไม่ ถ้าเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการก่อสร้างชาวบ้านพร้อมยุติการคัดค้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ชาวบ้านเริ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลดังกล่าวมาตั้งแต่ต้นปี 2551 เนื่องจากบริเวณพื้นที่ก่อสร้างเป็นพื้นที่เกษตรกรรม  โรงไฟฟ้าชีวมวลจะต้องเผาแกลบในปริมาณ 250 ตันต่อวัน และผันน้ำจากลำน้ำหลายสายที่ชาวบ้านใช้ทำการเกษตรเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า  ชาวบ้านคาดว่าหากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแล้วเสร็จอาจมีผลกระทบต่อชุมชน  จึงรวมกลุ่มกันคัดค้านการก่อสร้างมาโดยตลอด

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์