กฟผ.เตรียมทุ่มทุน 7 หมื่นล้าน ผุดโรงไฟฟ้าใหม่ตุนสำรองไฟ

29 พ.ย. 53 - เว็บไซต์แนวหน้ารายงานว่านายสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ.ได้เตรียม 3 แนวทางระยะสั้นเพื่อรองรับปัญหาปริมาณสำรองไฟฟ้าต่ำที่จะเกิดขึ้นช่วงปี 2557 ให้เพิ่มขึ้นจาก 9% เป็น 15% หลังโรงไฟฟ้าเอกชนอย่างน้อย 2 แห่งต้องเลื่อนเข้าระบบ โดยจะเร่งลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ให้เร็วขึ้นจากแผนเดิม ใช้งบลงทุนกว่า 70,000 ล้านบาท โดยทั้ง 3 แนวทาง ประกอบด้วย

1.เร่งรัดโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าวังน้อย หน่วยที่ 4 โรงไฟฟ้าจะนะ หน่วยที่ 2 ของ กฟผ. ให้เสร็จเร็วขึ้นจากเดิม 3 เดือน เพื่อให้ทันกับช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในปี 2557

2.เร่งพัฒนาโรงไฟฟ้าพระนครเหนือชุดที่ 2 เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่เอื้อต่อการตั้งโรงไฟฟ้า ทั้งด้านเชื้อเพลิง ที่ดิน และโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ต้องลงทุนระบบสายส่งเพิ่มเติม และ3.ปรับปรุงระบบสายส่งไฟฟ้ารองรับโครงการโรงไฟฟ้าผู้ผลิตขนาดเล็ก และพลังงานหมุนเวียน เพราะมีแผนขยายการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กด้วยระบบผลิตไฟฟ้า ความร้อนร่วมกัน(เอสพีพี โคเจนเนอเรชั่น) เพิ่มอีก 1,500 เมกะวัตต์ จากเดิมจะรับซื้อ 2,000 เมกะวัตต์

สำหรับค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) ขณะนี้ กฟผ.มีภาระสะสมจากการตรึงค่าเอฟที 2,000 ล้านบาท รวมกับมาตรการชดเชยผู้ใช้ไฟฟ้าที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 750 ล้านบาท รวมเป็นภาระดูแลค่าไฟฟ้าเกือบ 3,000 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากช่วงต้นปีที่อยู่ในระดับ 20,000 ล้านบาท เพราะครึ่งหลังของปีนี้ราคาน้ำมันไม่สูงมาก และเงินบาทแข็งค่าขึ้น ทำให้ให้ต้นทุนเชื้อเพลิงไม่เพิ่มขึ้น ดังนั้นค่าเอฟทีแต่ละงวดจึงไม่ปรับเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันบางช่วงปรับลดลงได้ แต่รัฐบาลมีนโยบายตรึงค่าเอฟทีจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2554 จึงหักลบภาระลดลงไป โดยประเมินว่าถ้ายังคงมาตรการตรึงค่าไฟฟ้าต่อไปจะช่วยให้ภาระค่าเอฟทีสะสม ที่มีอยู่หมดลงได้ช่วงต้นปี 2554

ที่มาข่าว:

กฟผ.เตรียมทุ่มทุน 7 หมื่นล้าน ผุดโรงไฟฟ้าใหม่ตุนสำรองไฟ (แนวหน้า, 29-11-2553)
http://www.naewna.com/news.asp?ID=238477

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์