"ฮุนเซน" เผยสัมพันธ์ "ไทย-เขมร" คืนปกติหลังคุย "อภิสิทธิ์" 4ครั้ง

ระบุปัญหาต่างๆ ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไข รวมถึงการปักปันเขตแดน การเก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหาร และการเปิดด่านชายแดนระหว่างกันใหม่

สำนักข่าวเอพีรายงานวันที่ 6 ธันวาคม 2553 ว่า สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวถึงความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาที่เกิดปัญหาตึงเครียดกันบ่อยครั้งว่า ได้กลับคืนสู่ภาวะปกติแล้ว โดยเป็นผลมาจากการที่ได้พบปะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีไทย

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่ปรับดีขึ้น ระหว่างร่วมงานพิธีสำเร็จการศึกษาในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชาว่า หลังจากมีโอกาสพบปะพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ถึง 4 ครั้ง ปัญหาพิพาทตามแนวชายแดนที่ทำให้กองกำลังทั้งสองฝ่ายเกิดการปะทะกันในบางครั้งนั้นได้ผ่อนคลายลง

"สภาวะปกติได้กลืนสู่ความสัมพันธ์ของเรา" สมเด็จฯ ฮุน เซน กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ประเด็นปัญหาต่างๆ ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไข รวมถึงการปักปันเขตแดน การเก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหาร และการเปิดด่านชายแดนระหว่างกันใหม่

สมเด็จฯ ฮุน เซน กล่าวอีกว่า นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางเยือนกัมพูชาในวันที่ 19 ธันวาคม 2553 นี้ด้วย เพื่อร่วมงานฉลองวาระครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-กัมพูชา

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์