ศอฉ.ปัดทหารเผาห้าง แจงภาพเก่าว่อนเว็บ

"สรรเสริญ แก้วกำเนิด" แจงรูปคนคล้้ายทหารในห้างเซ็นทรัลฯ ไม่ใช่รูปใหม่ แต่เป็นภาพถ่ายจากมุมหนึ่ง ที่ผ่านมาเคยชี้แจงแล้วว่าเจ้าหน้าที่อยู่ตรงไหน จะไม่ไปตรวจสอบอะไร ยันการโพสต์รูปดังกล่าวไม่ผิดกฎหมาย แจงไม่มีภาพไหนแสดงว่าเจ้าหน้าที่ไล่ยิงคนในห้าง แต่รับทหารถือปืนระหว่างปฏิบัติภารกิจ

7 ธ.ค.53 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทางเว็บไซต์มีการเผยแพร่ภาพบุคคลคล้ายเจ้าหน้าที่ทหารอยู่ในเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุเผาห้างเซ็นทรัล เวิร์ลดฺ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า คงไม่ต้องชี้แจงอะไร เพราะรูปที่ปรากฏในเว็บไซต์ไม่ใช่รูปใหม่ แต่อาจมีการนำเสนอภาพที่ถ่ายจากอีกมุมหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมามีการนำเสนอภาพลักษณะนี้หลายครั้งแล้ว และศอฉ.เคยมีการชี้แจงการทำงานเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่า เจ้าหน้าที่ทำอะไร อยู่ที่ไหน ใช้อาวุธในลักษณะอย่างไร ซึ่งจากนี้คงไม่ต้องตรวจสอบอะไร และการโพสต์รูปดังกล่าวคงไม่ถือว่า เป็นการผิดกฎหมายแต่อย่างใด ทั้งนี้เชื่อว่าภาพที่ปรากฏผ่านทางเว็บไซต์จะไม่ส่งผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่ศอฉ. ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า มีภาพเจ้าหน้าที่ศอฉ.ไล่ยิงคนภายในห้างจนบาดเจ็บนั้น เท่าที่ตนดูจากภาพไม่พบว่า ภาพไหนชี้ให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่มีการไล่ยิงคนภายในห้างอย่างที่เป็นข่าว มีเพียงเจ้าหน้าที่ยืนถือปืนเท่านั้น ส่วนภาพที่ปรากฎเจ้าหน้าที่ถืออาวุธนั้น ทางศอฉ.ไม่ปฏิเสธ เพราะในการปฏิบัติงานในช่วงนั้น ทหารมีการถือปืนเพื่อปฏิบัติภารกิจอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงความเหมาะสมกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงวันอาทิตย์ของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด เตรียมจัดกิจกรรมติดนกแดงบริเวณถนนราชดำเนินในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์ว่า เหมาะสมหรือไม่ แต่ขอให้จัดกิจกรรมอยู่ในกรอบกฎหมาย เนื่องจากในพื้นที่ยังมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ ทั้งนี้กลุ่มใดก็ตามที่มีความเคลื่อนไหว เป็นหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) ที่จะประสานคุยแกนนำเพื่อทำความเข้าใจว่า สิ่งไหนทำได้หรือไม่ได้ ส่วนจะมีการหารือเพื่อให้ยกเลิกการจัดกิจกรรมดังกล่าวหรือไม่นั้น คงเป็นหน้าที่ของบชน.ประสานหารือกับแกนนำผู้ชุมนุม ซึ่งหากชุมนุมเคลื่อนไหว โดยใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญคงไปห้ามไม่ได้ แต่ต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก

เมื่อถามถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า อาจมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก่อนปีใหม่นั้น พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ที่ประชุม ศอฉ.ยังไม่ได้หารือกัน แต่จะยกเลิกหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจและการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี เพราะศอฉ.เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมา เพื่อรวบรวมข้อมูลและเสนอขึ้นไปว่า สถานการณ์ในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร ควรจะมีหรือไม่มีพ.ร.ก.ต่อไป เพื่อนำเสนอเป็นมติศอฉ ให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณาต่อไป

 

ที่มา: เรียบเรียงจาก เว็บไซต์คมชัดลึก

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์