ญาติผู้ต้องหาคดีเผาศาลากลางมุกดาหาร เตรียมยื่นประกันอีกวันนี้

ทองมาก คนยืน ผู้ต้องหาคดีเผาศาลากลางมุกดาหาร ถูกหามส่งโรงพยาบาลอีกเป็นครั้งที่ 3 ทนายและญาติเตรียมยื่นประกันอีกวันนี้ ถึงแม้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาศาลเพิ่งจะมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว

หลังการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาคดีเผาศาลากลางที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำมุกดาหารทั้งหมด 19 คน เมื่อ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา   ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม เนื่องจากผู้ต้องขังมีภาระครอบครัวต้องรับผิดชอบ มีฐานะยากจน พ่อแม่อยู่ในวัยชรา เจ็บป่วย และขาดคนดูแล  และมี 1 รายเป็นนักศึกษา ตลอดจนมีหลายรายที่ป่วย โดยเฉพาะนายทองมาก คนยืน ซึ่งเดินไม่ได้ จากกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท  นอกจากนี้ ทนายยังได้อ้างอิงความเห็นในการให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ชุมนุมกลุ่ม นปช.จาก คอป.และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แต่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ไปแล้วนั้น (ดูข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 8 ธ.ค.53 เรือนจำมุกดาหารได้ส่งตัวนายทองมาก มาที่โรงพยาบาลมุกดาหารอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่ 3 ในสภาพที่ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา

จากการพูดคุยกับทองมาก ซึ่งมีสีหน้าเจ็บปวดและอิดโรย เขาเล่าว่า หลังจากหมอให้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปอยู่เรือนจำเมื่อวันศุกร์ อาการเจ็บหลังร้าวลงมาถึงขาก็ยังไม่ทุเลา ซ้ำยังเจ็บมากขึ้น  อีกทั้งมีอาการแน่นหน้าอก  จนเมื่อคืน (7 ธ.ค.53) ประมาณ 3 ทุ่ม อาการแน่นหน้าอกก็รุนแรงขึ้น หายใจลำบาก  แต่ตอนกลางคืนไม่มีเจ้าหน้าที่พาออกมาโรงพยาบาล ต้องรอถึงเช้าอาการยังไม่ดีขึ้น เขาจึงขอให้เจ้าหน้าที่ส่งตัวมาพบแพทย์ 

นางถนอมศรี คนยืน ภรรยานายทองมาก เปิดเผยว่า เธอเข้าไปเยี่ยมสามีเมื่อวันก่อน (7 ธ.ค.53) เพื่อนผู้ต้องขังต้องช่วยกันพยุงเขาออกมา ทองมากเล่าให้เธอฟังถึงอาการแน่นหน้าอก และอาการเจ็บหลังที่มากขึ้น เขาวิตกกังวลว่าหากเป็นหนักในตอนกลางคืนจะไม่มีเจ้าหน้าที่พามาโรงพยาบาล  นอกจากนี้ยังเล่าถึงความลำบากในการเข้าห้องน้ำ ซึ่งต้องให้เพื่อนช่วยพยุง  และในเวลานอน ซึ่งเขาต้องนอนตะแคงข้างเดียว ไม่สามารถยืดขาได้ เนื่องจากความแออัดของห้องขัง  ทำให้มีอาการปวดมาก นอนไม่ค่อยหลับ

เมื่อสอบถามถึงประวัติความเจ็บป่วย พบว่า ทองมากมีอาการเจ็บเอวด้านหลังมานานแล้ว เคยเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลดอนตาล แพทย์ระบุว่าเป็นไตอักเสบ ต้องรับยามากินเป็นประจำก่อนถูกจับกุม

หลังการเข้าพบแพทย์แผนกศัลยกรรมกระดูก  แพทย์ระบุว่าให้งดทำงาน และยืนเดินติดต่อกันนานเกิน 2 ช.ม. เป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เปลี่ยนยาที่ทาน และให้นำตัวผู้ป่วยมาทำกายภาพบำบัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์ระบุว่าให้เริ่มทำกายภาพบำบัดในบ่ายวันเดียวกันนี้เลย แต่เนื่องจากความยากลำบากที่ทางเรือนจำต้องนำตัวทองมากกลับไปปลดโซ่ตรวนที่เรือนจำก่อน นายสำราญ เมืองโคตร พยาบาลวิชาชีพประจำเรือนจำจึงมีความเห็นให้นำตัวมาในวันหลัง

นางถนอมศรี เปิดเผยหลังเข้าพบแพทย์ว่า เธอได้ปรึกษากับทนาย เตรียมยื่นประกันตัวอีกครั้งวันพรุ่งนี้(9 ธ.ค.) เนื่องจากผู้ป่วยต้องการการพักฟื้น และกายภาพบำบัด ซึ่งการอยู่ในเรือนจำเป็นเรื่องยากลำบาก ทั้งการอยู่ การเข้าห้องน้ำ การหลับนอน  “สภาพสามีของฉันเดิน นั่ง หรือนอนก็ลำบากไปหมดขนาดนี้ คงไม่มีปัญญาหลบหนีไปไหนหรอก  ฉันหวังว่าศาลคงจะเมตตาเรา” เธอกล่าวทิ้งท้ายด้วยเสียงเครือ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มุกดาหาร:ศาลไม่ให้ประกันเสื้อแดง เมินความเห็น คอป.คำวินิจฉัยแพทย์

ผู้ต้องขังเสื้อแดงมุกดาหารดื่มน้ำยาปรับผ้านุ่มหวังฆ่าตัวตาย-ก่อนหามส่งไอซียู

เรายังไม่มีทนาย:ปากคำผู้ต้องขังเสื้อแดงมุกดาหาร

รายงานมุกดาหาร:เรื่องเล่าจากหลังลูกกรงของสองชีวิตที่ถูกจับกุม
 

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์