'วิกิลีกส์' เปิดข้อมูลเบื้องหลังรัฐประหารไทย-ผู้ก่อตั้งเว็บได้ประกัน

14 ธ.ค.53 เว็บไซต์การ์เดียนรายงานในเซ็คชั่น 'You ask, we search' ซึ่งเปิดให้ผู้อ่านสอบถามประเด็นที่สงสัยและจะมีการค้นหาคำตอบจากวิกิลีกส์ (wikileaks) เว็บไซต์จอมแฉชื่อดัง โดยมีตอนหนึ่งระบุถึงเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทยเมื่อปี 2549 โดยอ้างอิงถึงเอกสารจากสถานทูตสหรัฐที่ระบุเอาไว้ว่า นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่าบุคคลระดับสูงของไทยมีความเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารที่เกิดขึ้น รวมทั้งยังเกี่ยวพันกับความวุ่นวายอย่างต่อเนื่องโดยผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งนำไปสู่การล้มรัฐบาลหลายชุดที่มีความเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา

นอกจากนี้การ์เดียนยังเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับการรัฐประหารอีก 2 ฉบับ ซึ่งเป็นการพูดคุยส่วนตัวของนายราล์ฟ บอยซ์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐ กับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะรัฐประหาร ในวันที่ 20 กันยายน 2549 และการสื่อสารระหว่างนายอีริค จีจอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐคนปัจจุบันกับแหล่งข่าวในพระราชสำนักด้วย

ส่วนความคืบหน้าการจับกุมตัว จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์นั้น เขาได้รับอนุญาตให้ประกันตัวจากศาลในกรุงลอนดอนของอังกฤษด้วยวงเงิน 240,000 ปอนด์หรือกว่า 11 ล้าน 3 แสนบาทในวันเดียวกัน (14 ธ.ค.) แต่อัยการสวีเดนได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อคัดค้านการให้ประกันตัวในอีก 2 ชั่วโมงถัดมา เพราะต้องการให้อังกฤษส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อนำตัวไปสอบสวนคดีลวนลามและข่มขืนหญิงชาวสวีเดน การยื่นอุทธรณ์ของอัยการสวีเดนส่งผลให้การพิจารณาอนุญาตประกันตัวถูกส่งต่อไปยังศาลสูงของอังกฤษ และศาลสูงจะตัดสินภายใน 48 ชั่วโมง ทำให้ระหว่างนี้อัสซานจ์จะต้องถูกควบคุมตัวที่เรือนจำวอนด์สเวิร์ธในกรุงลอนดอนต่อไป

นอกจากนี้มีคนดังที่สนับสนุนอัสซานจ์เข้าร่วมฟังในห้องพิจารณาคดีด้วย ขณะที่ไมเคิล มัวร์ผู้กำกับชื่อดังของสหรัฐ เสนอวางเงินประกันตัวให้เขา และผู้สนับสนุนอีกราว 20 คนที่รออยู่ด้านนอกศาล ส่งเสียงเชียร์เก้อหลังจากทราบในภายหลังว่าอัสซานจ์ยังออกจากเรือนจำไม่ได้ ทั้งนี้ เขาถูกจับกุมตัวตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมาโดยยอมเข้ามอบตัวโดยความสมัครใจหลังสวีเดนได้ออกหมายจับเพื่อขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และศาลจะจัดไต่สวนคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนในวันที่ 11 มกราคม

อัสซานจ์ส่งแถลงการณ์ออกมาจากเรือนจำ ถึงสถานีโทรทัศน์ออสเตรเลีย โจมตีบริษัทวีซ่ามาสเตอร์การ์ด และเพย์แพล ที่สกัดไม่ให้ผู้สนับสนุนบริจาคเงินเข้าบัญชีของวิกิลีกส์ โดยบอกว่าเพิ่งรู้ว่าบริษัทเหล่านี้เป็นเครื่องมือของนโยบายต่างประเทศสหรัฐ และเรียกร้องให้โลกช่วยกันปกป้องงานและคนของเขาจากการกระทำที่ผิดกฏหมายและผิดศีลธรรมเหล่านี้ รวมทั้งยืนยันว่าจะเปิดเผยเอกสารลับต่อไป อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกเกือบ 600,000 คน ได้ร่วมลงชื่อสนับสนุนอัสซานจ์ผ่านเว็บไซต์ 'Avaaz' รณรงค์ให้สหรัฐอเมริกาและชาติอื่นๆ ยุติเล่นงานวิกิลีกส์และหุ้นส่วนในทันที และให้เคารพกฎหมายด้านเสรีภาพและการแสดงออก รวมถึงเสรีภาพของสื่อมวลชน

Comments

ผมขอเป็นกำลังใจให้เวป

ผมขอเป็นกำลังใจให้เวป wikileaks จอมแฉ จอมเปิดโปง ถือว่าพวกท่านได้ทำหน้าที่สือที่ดีมาก

หน้าตัวเมียทำงานหนักอีกแระ

หน้าตัวเมียทำงานหนักอีกแระ เที่ยวนี้ทำเกร๋ พยายามฟอกตัวเองผ่าน wikileaks ทันซาหมัยเจ็ง ๆ กล่าวหาคนที่ตายไปแล้ว โดยใช้เมียเป็นหนังหน้าไฟเหมียนเดิม ชิมิ ชิมิ

หากท่านสนใจข้อมูลในWikileaksท

หากท่านสนใจข้อมูลในWikileaksที่เกี่ยวข้องกับสารขัณฑ์นคร ลองเข้าไปดูในThe Guardian.co.ukแล้วsearchคำว่าThailand ดูเอาเองนะครับ (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

In a world of "freedom and

In a world of "freedom and free speech", we all should give support to WikiLeaks for having the courage to expose the "best kept" secrets. Without them, we woud be kept in ignorance of the evil deeds that are being or have been committed by many leading people throughout the world.

WikiLeaks have driven home the point that there are no secrets no matter how well they are kept and therefore in order not to be exposed, to the embarassment and dirision of all concerned, one should try to be clean - not only by words but also by actions.

Please don't lose heart, WikiLeaks. There are many people who stand behind you and who will always give you moral support for all that is worth.

ถ้าเป็นประเทศไทย ไม่รอดแน่

ถ้าเป็นประเทศไทย ไม่รอดแน่ ก๊ากก๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

คนฉลาดเต็มเมือง พอๆ กับคนเห็นแก่ตัว ขาดแคลนก็แต่คนมีปัญญา

เอ้า...พวกพันธมิตร

เอ้า...พวกพันธมิตร “ซาบซึ้งนิยม” Emotional Devotionlism
ไม่ลองเข้าไปเปิดหูเปิดตา-เปิดกะลาครอบ กันบ้างหรือ?

ขอบคุณ Wikileaks !!!

เปิดความลับของทุกประเทศ เลยหา

เปิดความลับของทุกประเทศ

เลยหาคนช่วยไม่ได้

นี่ก้เปิดความลับของประเทศไทยแลนด์

อีกด้วย

ระวังเจอ 112 นะจะบอกให้

รสชาติเป็นอย่างไร

ให้ถามไอ้ออสซี่ที่เข้าคุกเสียเป็นปี

เขียหนังสือถากไปถากมาเท่านั้น

ถ้าลงวิกิลีกส์ เป็นเรื่องเสียหาย

อย่าลืมว่าเราไทยแลนด์ก็เป็นผู้ยิ่งใหญ่

มีอาณานิคมมากมายเช่นกัน

แล้วเอ็งจะไม่ได้เข้าประเทศไทย

ไม่ได้มาเที่ยวเกาะภูเก็ต

คิดดูให้ดี

ขอบคุณประชาไท ที่เขียนถึง

ขอบคุณประชาไท ที่เขียนถึง และแสดงความเสียใจ(อย่างเข้าใจ)ที่ต้องเซ็นเซอร์ตัวเอง

ครับผมเข้าใจประชาไทน่ะครับ(ขอ

ครับผมเข้าใจประชาไทน่ะครับ(ขอบคุณที่ไม่เซ็นเซอร์ความคิดเห็นผมที่มันล่อแหลมหลายอันและไปไกลกว่าเนื้อหาเรื่องนี้มาก) แต่เนื้อข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่? และยังไปช้ากว่าข้อเท็จจริงหลายอันมาก? แต่มันได้ตรงความน่าเชื่อถือ การยอมรับอย่างเป็นทางการมากขึ้น แค่นั้น?

แต่ข้อเท็จจริงหลายอันน่าเกลียดกว่านั้นมาก แม้สภาพสังคมไทยตอนนี้ยัง เปิดเผยตรงๆไม่ได้ตอนนี้? นั้นคือสิ่งที่ผมพยายามเข้าใจคนสื่อ(ทั้งกระแสหลักกระแสรอง)ที่ถูกจับเป็นตัวประกันพร้อมๆกับปชช.ไทยขณธนี้? แต่เรื่องแบบนี้มันเหมือนซึนามิ? ครับ พลวัฒน์ของมันระดับนั้นจริงๆ

ที่มองผิวเผินเหมือนทะเลราบเรียบธรรมดา แต่ รอวันแสดงพลวัฒน์ที่แท้จริงของมันต่อเป้าหมาย???