รักเชียงใหม่ 51 ร้องสอบฆ่าเสื้อแดง "มาร์ค" หวังตำรวจคลายปม

กลุ่มแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ออกแถลงการณ์ในการเคลื่อนไหว กรณีการเสียชีวิตของ "ดีเจ แดง คชสาร" จี้เร่งสอบการสังหารคนเสื้อแดง ขู่เคลื่อนไหว หากเรื่องยังเงียบ ด้านนายกหวังตำรวจคลายปมสังหาร ยันไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงกับกลุ่มใด

22 ธ.ค. 53 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการเสียชีวิตของนายน้อย บรรจง หรือดีเจ แดง คชสาร วัย 50 ปี การ์ดกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ที่ถูกอุ้มฆ่ายัดยาบ้า ทิ้งศพไว้ในป่า บ้านหมู่ 10 ต.ออนกลาง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และเกิดการหวาดผวาในกลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ และระดับแกนนำหลายคน ดังนั้นเมื่อเวลา 11.00 น. บริเวณลานหน้าโรงแรมวโรรสแกรนด์พาเลซ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ประมาณ 200 คน ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาหาข่าวที่เกิดขึ้น พร้อมกับสาปแช่งคนร้ายที่ก่อการอำมหิตกับคนเสื้อแดง ซึ่งถือว่าเป็นรายที่ 2 โดยรายแรกคือนายกฤษดา กล้าหาญ การ์ดกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ถูกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มเสียชีวิต ต่อมาคือนายน้อย บรรจง หรือดีเจ แดง คชสาร ซึ่งมาถูกอุ้มฆ่ายัดยาบ้าอีก จึงเชื่อว่าเชียงใหม่มีขบวนการล่าสังหารแกนนำเสื้อแดงและการ์ดเสื้อแดงอย่างแน่นอน

ต่อมาเวลา 11.30 น. ที่ห้องประชุมโรงแรมวโรรส เชียงใหม่ นายกฤษณะ พรมบึงรำ หรือดีเจ กฤษณะ 51 พร้อมทั้งนายแดง สองแคว ได้ร่วมกันออกมาแถลงข่าวและแจกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชน กรณีที่มีขบวนการไล่ล่าสังหารกลุ่มคนเสื้อแดงในหลายๆจังหวัด โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ มีการสังหารโหดนายกฤษดา ด้วยอาวุธสงคราม เมื่อ 3 เดือนผ่านมา ซึ่งตำรวจยังไม่สามารถคลี่คลายคดีลงได้ และหลังจากมีการเปิดตัวแกนนำรุ่นที่ 2 ของกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ปรากฏว่าแกนนำที่ถูกเปิดตัวออกมาถูกกลุ่มคนใส่ชุดดำแอบสะกดรอยตามดูความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะตัวนายน้อยที่ถูกสังหารล่าสุด รู้ตัวว่าถูกตามตัวจนต้องเปลี่ยนที่พักอาศัยตลอด เพื่อหนีการไล่ล่า แต่ก็ไม่สามารถหนีพ้นไปได้

นายกฤษณะ เปิดเผยว่า ตนเชื่อว่ามีขบวนการไล่ล่าแกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 อย่างแน่นอน ซึ่งจะเป็นการสังหารโหดพี่น้องคนเสื้อแดงอย่างโหดเหี้ยม ถือว่าเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู แต่ก็ขอบอกว่าแม้จะตายอีกกี่ศพ จะจบอีกกี่ชีวิต แต่ปณิธานของกลุ่มรักเชียงใหม่ ยังคงแน่วแน่ในภารกิจคือ เรียกร้องประชาธิปไตย ส่งเสริมขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมล้านนา ช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย บริการเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน

"ดังนั้นทางกลุ่มเชียงใหม่ 51 จึงขอแถลงการณ์และเรียกร้อง 4 ข้อ 1.ขอให้เร่งรีบในการสืบสวนสอบสวนคดีของคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตไม่ปกติ เช่น รายของนายกฤษดา กล้าหาญ และนายน้อย บรรจง หรือแดงคชสาร 2.ขอให้เหล่าดีเจคลื่นสีแดงทุกคน ผนึกกำลังกันต้อสู้กับอำนาจมืดที่กำลังคุกคามชีวิตของเหล่าดีเจคนเสื้อแดง 3.ขอเรียกร้องให้สมาคมนักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักจัดรายการวิทยุของจังหวัดเชียงใหม่ ให้ออกมาปกป้องถึงสิทธิเสรีภาพในการให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นข้อเท็จจริงแก่ประชาชน 4.กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 จะยังเดินหน้าเรียกร้องประชาธิปไตย ความเป็นธรรมและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นมาตรฐานต่อไป 5.ขอเรียกร้องให้ขบวนการที่พยายามไล่ล่าสังหาร คนที่มีความคิดต่างทางด้านการเมืองอย่างโหดเหี้ยม ให้หยุดพฤติกรรมอย่างนี้โดยทันที เพราะมิฉะนั้นคนเสื้อแดงทั้งประเทศจะลุกฮือขึ้นมา เพื่อปฎิบัตอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อปกป้องชีวิต และสิทธิเสรีภาพของคนเสื้อแดง" นายกฤษณะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรานงานว่า สำหรับศพของนายน้อย จะยังคงเก็บรักษาไว้ที่ห้องเก็บศพของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อรอญาติมารับไปบำเพ็ญกุศลส่วนการเคลื่อนไหวทางแกนนำจะดูท่าทีของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง หากยังนิ่งเฉยอยู่ก็จะมีการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิตในครั้งนี้

ขณะที่พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ผบช.ภ.5 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คดีอุกฉกรรจ์ที่เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ ผมให้ความสำคัญเท่ากันทุกเรื่อง ตำรวจเราพยายามดูแลความสงบสุบเรียบร้อยของประชาชนโดยเน้นย้ำการให้บริการของประชาชน เพื่อให้เกิดความพึงพอใจทุกฝ่าย เมื่อเหตุเกิดขึ้นเราก็ต้องดำเนินการติดตามจับกุมในคดีนี้ เบื้องต้นผมก็พอจะทราบข้อมูลบางอย่างแล้ว และได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ ลงไปควบคุมดูแลคดีอย่างใกล้ชิดต่อไปแล้ว

ต่อคำถามที่ว่า ตำรวจจะเข้าไปควบคุมวิทยุชุมชนกลุ่มเสื้อสีต่างๆ อย่างไร ผบช.ภ.5 กล่าวว่า วิทยุชุมชนทุกสถานีผมได้ให้ตำรวจเจ้าของพื้นที่ดูแลรับผิดชอบดูแลติดตามเรื่องนี้อยู่ เชื่อว่าการให้ข้อมูลข่าวสารประชาชนเขามีวิจารณญาณว่าอะไรดีอะไรไม่ดี ส่วนจะพาดพิงใครได้รับความเดือดร้อนก็เป็นสิทธิ์ตามคดีอาญา สำหรับตำรวจภาค 5 ก็มีการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นกฎหมาย จะให้ใครมาฝ่าฝืนกฎหมายไม่ได้

นายกฯหวังตำรวจคลายปมฆ่าแดงเชียงใหม่

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดไล่ล่าคนเสื้อแดง และเร่งสอบสวนกรณียิงคนเสื้อแดงที่จ.เชียงใหม่ ตาย 2ศพว่า ก็หวังว่าเจ้าหน้าที่จะคลี่คลายคดีโดยเร็ว เพื่อให้ความจริงปรากฏออกมา จะได้ไม่เป็นปัญหาของการปลุกระดม และต้องทำตรงไปตรงมา เพราะรัฐบาลไม่มีนโยบายการใช้ความรุนแรงกับคนกลุ่มใดทั้งนั้น และหวังว่าหลังการประกาศยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตำรวจจะดูแลบ้านเมือง รักษาความสงบเรียบร้อยได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลไม่เคยไม่เชื่อใจตำรวจ เพียงแต่ช่วงแรกที่เข้ามา ต้องยอมรับว่าเกิดเหตุการณ์ เช่น การประชุมอาเซียน เราต้องยอมรับว่า กลไกต้องได้รับการปรับการเสริมที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหา ได้สอบถามหลายครั้ง ผบ.ตร.ก็ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่รู้ว่าเป็นหน้าที่ๆ ต้องทำ และต่อไปในอนาคต เราต้องคาดหวังว่ากลไกตำรวจจะเป็นกลไกหลักในการดูแลสถานการณ์ต่างๆ ได้ มันจะได้เข้าสู่ระบบสากลจริงๆ

"ธิดา"เผย"7แกนนำนปช." ขอใช้สิทธิยื่นประกันตัว "ณัฐวุฒิ" ฝากบอกยืนในจุดเดิมของคนเสื้อแดง

ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาเยี่ยมแกนนำ นปช.ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ พร้อมหารือกรณีเรื่องยื่นขอประกันตัว โดยบริเวณหน้าเรือนจำและห้องเยี่ยม มีบรรดาสมาชิกเสื้อแดงกลุ่มคนรักอุดรกว่า 100 คนยืนถือป้ายให้กำลังใจ มีเจ้าหน้าที่เรือนจำคอยดูแลความสงบเรียบร้อย
 
นางธิดากล่าวภายหลัง เข้าพบแกนนำว่า ในการหารือได้ข้อสรุปว่าแกนนำทั้งหมดจะขอใช้สิทธิประกันตัว โดบมอบหมายให้ทนายความไปเขียนคำร้องที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ส่วนหลักทรัพย์ขณะนี้เตรียมไว้พร้อมแล้วทั้งโฉนดที่ดินและเงินสดหลายสิบล้าน บาท หากกระบวนการเดินหน้าอย่างรวดเร็ว คาดว่าภายใน 2 วันจะสามารถส่งเรื่องถึงศาลยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวแกนนำออกมาทันที ส่วนจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ

รักษาการประธาน นปช.กล่าวว่า ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้ฝากถึงคนเสื้อแดงถึงการขอประกันตัวว่าเป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายรัฐ ธรรมนูญ พร้อมยืนยันว่ายังมีจุดยืนเดียวกับคนเสื้อแดงทุกคนที่ต้องการออกมาต่อสู้ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย เมื่อได้รับการปล่อยตัวแล้วก็จะไม่เป็นตอไม้ แต่จะเดินหน้าสร้างความสมานฉันท์เพื่อให้เกิดความปรองดองขึ้นในชาติ

ที่มาข่าวเรียบเรียงจาก: เว็บไซต์ไทยรัฐ, เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์, มติชนออนไลน์

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์