ชาวไทใหญ่ร่วมมุทิตาฉลองสมณศักดิ์ “พระมหาสมชาย”

ชาวไทใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพฯ ร่วมจัดพิธีมุทิตาจิตฉลองการรับเลื่อนสมณศักดิ์พระครูชั้นเอก “พระมหาสมชาย” พระชาวไทยเชื้อสายไทใหญ่ แห่งวัดพุทธาราม กรุงลอนดอน

 
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.53 พระมหาสมชาย จิตฺตคุตฺโต อายุ 42 ปี พระชาวไทยเชื้อสายไทใหญ่ เจ้าอาวาสวัดพุทธาราม กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้รับพระราชทานแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอกในราชทินนาม "พระครูสุตพุทธิวิเทศ" โดยพิธีแต่งตั้งและมอบพัดยศจัดขึ้นที่วัดไร่ขิง อ.เมือง จ.นครปฐม มีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ กรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบ
 
ในโอกาสนี้ชาวไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยหลายสาขาอาชีพ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพฯ ต่างแสดงมุทิตาจิตโดยร่วมกันจัดพิธีฉลองการรับพัดยศของ พระมหาสมชาย ด้วยความยินดี ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกถึงการเชิดชูเกียรติในฐานะเป็นผู้เผยแพร่พระพุทธศาสนาและสร้างชื่อเสียงให้กับชาวไทใหญ่
 
โดยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา พี่น้องชาวไทใหญ่ ในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดพิธีมุทิตาจิตฉลองขึ้นที่วัดเวียงหวาย ต.ม่อนปิ่น มีพิธีสืบชะตาหลวง มีเจ้าคณะอำเภอฝางเป็นประธานในพิธี ต่อมาวันที่ 22 ธ.ค. พี่น้องชาวไทใหญ่ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ นำโดยพระภิกษุสงฆ์ไทใหญ่วัดฟ้าเวียงอินทร์ ร่วมจัดพิธีมุทิตาจิตฉลองที่วัดฟ้าเวียงอินทร์ ต.เปียงหลวง มีผู้เข้าร่วมอย่างเนืองแน่น
 
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. พี่น้องชาวไทใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ นำโดยชมรมการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทใหญ่ ได้จัดพิธีฉลองขึ้นที่วัดกู่เต้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีตัวแทนกลุ่มองค์กรต่างๆ รวมถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงานเข้าร่วม และเมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.) พิธีฉลองได้จัดขึ้นอีกที่สถานปฏิบัติธรรม (วัดใหม่) สาธุประดิษฐ์ เขตยานนาวา กรุงเทพฯ นำโดยคณะสงฆ์ไทใหญ่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
 
ด้านพระครูสุตพุทธิวิเทศ (พระมหาสมชาย) กล่าวและให้ข้อคิดว่า การที่ตนได้รับแต่งตั้งเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก เทียบเท่าผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงนี้นั้น เนื่องด้วยตนเป็นหนึ่งในพระธรรมฑูตสายต่างประเทศ ทำหน้าที่เผยแพร่พระพุทธศาสนา และเป็นประธานในการจัดสร้างวัดพุทธาราม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทั้งหมดนี้เกิดจากความเพียรด้วยแรงบันดาลใจตามคำสอนของพระพุทธเจ้า คือ ศรัทธา ศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งการกระทำอันใดหากคำนึงยึดเอาหลักคำสอนนี้ย่อมส่งผลให้ถึงความสำเร็จได้
 
พระมหาสมชาย วิรวัฒน์ (จิตตฺคุตฺโต) เกิดเมื่อ 27 สิงหาคม พ.ศ.2511 บิดามารดาเป็นชาวไทใหญ่ ปี พ.ศ.2536 จบประกาศวิชาชีพครู (ป.ว.ค.) มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2537 จบพุทธศาสตร์บัณฑิต (พธ.บ.) มหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ศ.2542 จบปริญญาโท (M.A.) สาขาวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยโปณา ประเทศอินเดีย พ.ศ. 2544 มหาเถรสมาคมอนุมัติให้ไปปฏิบัติศาสนกิจเป็นพระธรรมทูต ณ วัดพุทธวิหารพลาสโตว์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และเมื่อปี พ.ศ. 2547 เป็นประธานดำเนินการสร้างและดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพุทธาราม กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร
 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/
 
----------------------------------------------------------
"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org
    
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์