สภากลาโหมอนุมัติงบ 7 หมื่นล้านจัดตั้ง ‘พล.ม.3′

เว็บไซต์ Thaiinsider และเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ Bangkok Post ได้เสนอข่าวตรงกันว่าสภากลาโหมได้อนุมัติงบประมาณ 7 หมื่นล้านบาท เพื่อทำการจัดตั้งกองพลทหารม้าที่ 3 (พล.ม.3)

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2554 พล.อ. ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้นำเหล่าทหารม้าเข้าขอพรปีใหม่จาก พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ โดย พล.อ. เปรม ได้สวมเสื้อสีส้ม ซึ่งเป็นสีประจำวันพฤหัสบดี โดยพล.อ. เปรม ได้ให้โอวาทว่าให้ทหารม้ามีความรักความสามัคคีเพื่อดูแลชาติบ้านเมืองและปก ป้องสถาบัน

ในขณะที่ พล.อ. ทรงกิตติ ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการจัดตั้งกองพลทหารม้าที่ 3 ที่จังหวัดขอนแก่นว่า เป็นการดูความเหมาะสมตามสถานการณ์ และภัยคุกคามในโอกาสต่างๆ ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม

ทั้งนี้แหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมได้ระบุว่า สภากลาโหมได้อนุมัติงบประมาณสำหรับการจัดตั้งกองพลทหารม้าที่ 3 แล้ว โดยกำลังเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรีทำการพิจารณา ซึ่งงบประมาณทั้งหมดเป็นงบประมาณแบบผูกพันระยะยาวเป็นเวลา 10 ปี จำนวน 7 หมื่นล้านบาท โดยงบประมาณผูกพันปีแรกอยู่ที่ 1 พันล้านบาท โดยเรื่องดังกล่าวเป็นการตั้งโครงการจาก พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีตผบ.ทบ. และได้มีการผ่านเรื่องต่อไปยัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้เว็บไซต์หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ยังได้รายงานไว้ด้วยว่า พล.อ. เปรมเคยขอให้มีการจัดตั้งกองพลทหารม้าที่ 3 เป็นของขวัญจากผบ.เหล่าทัพในปี 2550 “ผมจะได้นอนตายตาหลับ” พล.อ. เปรมกล่าว

ที่มา: Siam Intelligence Unit
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์