พันธมิตร ออกแถลงการณ์จี้รัฐบาลกดดันกัมพูชาปล่อย 7 คนไทย

เเเถลงการณ์กลุ่มพันธมิตรฯครั้งที่1/2554 เรื่องกรณี7คนไทยถูกทหารกัมพูชาจับกุมเมื่อวันที่29ธ.ค.2553 โดยมีข้อเรียกร้องดังนี้

1.ยืนยันว่าจากหลักฐานในเอกสารสิทธิทำกินของราษฎรไทย เช่น สค.1เเละนส.3 รวมทั้งเเผนที่L7017เเละเเผนที่L7018ของไทย รวมทั้งเเผนที่L7016 ของกัมพูชาระบุตรงกันว่า จุดพิกัดที่7คนไทยโดนจับกุมนั้นอยู่ในดินเเดนไทย ก่อนถึงหลัดเขตที่46-47 ชัดเจน เเละตรงกันกับหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศของUNHDR

2.กลุ่มพันธมิตรฯขอประณามนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี  นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ   พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รมว.กลาโหมเเละคณะข้าราชการที่ดูเเลเรื่องเขตเเดนไทย  รวมทั้งผู้ว่าฯจ.สระเเก้ว  เพราะไปให้ข่าวกล่าวหาว่าคนไทยลุกล้ำดินเเดนกัมพูชาอย่างไร้ความรับผิดชอบ

รวมทั้งประณามนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯเเละรัฐบาลที่ไม่ใช้อำนาจของตัวเองกดดันกัมพูชาให้ปล่อย7คนไทย เช่นเดียวกับสมเด็จฮุน เซน  นายกฯกัมพูชา ทหารกัมพูชา รวมทั้งรัฐบาลเเละศาลกัมพูชาที่จับคนไทยในดินเเดนของไทย

ฉะนั้นขอให้รัฐบาลเเละนายกฯต้องประกาศไม่รับคำตัดสินของศาลกัมพูชา เพราะถือว่าเป็นเรื่องการกระทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศเเละละเมิดอธิปไตยเหนือดินเเดนไทย ขอให้รัฐบาลไทยยื่นคำขาดอย่างเป็นทางการเเละใช้มาตรการกดดันอย่างเป็นรูปธรรมให้กัมพูชาปล่อยตัว7คนไทยโดยไม่มีเงื่อนไข

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์