ส.ว.สรรหาลาออกเกือบยกชุด หวังคัดสรรใหม่เป็นอีกสมัยหน้า

“ประสพสุข” ย้ำ ส.ว.สรรหา เกือบทั้งหมด เตรียมลาออก เข้าสู่กระบวนการสรรหาใหม่ กกต.ตรวจสอบข้อกฏหมาย สว.สรรหาเดิมลาออกก่อนครบวาระ 3 ปีขอลงเข้ารับการสรรหาใหม่ได้หรืออีกไม่  

10 ม.ค. 54 - ที่รัฐสภา นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่จะมี ส.ว.สรรหาหลายคนลาออก เพื่อเข้าสู่กระบวนการสรรหาใหม่ ว่า เท่าที่ได้ไปสอบถาม ส.ว.หลายคน พบว่า ขณะนี้ ส.ว.สรรหาส่วนใหญ่จะลาออกก่อนที่จะมีการกระบวนการสรรหาใหม่ในวันที่ 15-17 ก.พ.นี้ แต่ยังมี ส.ว.อีกประมาณ  5-6 คนจะไม่ลาออก แต่จะอยู่จนครบวาระ โดยมั่นใจว่าไม่ขัดต่อหลักกฎหมาย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ประธานวุฒิสภาไม่มีอำนาจที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตี ความจะส่งตีความได้ก็ต่อเมื่อกระบวนการสรรหาแล้วเสร็จแล้วมี ส.ว.สรรหาที่อยู่จนครบวาระได้เลือกเข้ามาเป็น ส.ว.อีกครั้ง แล้วมีผู้ร้องว่าขาดคุณสมบัติ ตรงนี้จึงจะสามารถส่งตีความได้ อย่างไรก็ตามสำหรับตนมีแนวโน้มสูงที่จะลาออกจากตำแหน่งก่อนวันที่ 18 ก.พ. ซึ่งเป็นวันที่เริ่มกระบวนการสรรหา ส.ว.สรรหาใหม่

เมื่อถามว่า ส.ว.สรรหาส่วนใหญ่ลาออกไปจะทำให้มีผลต่อองค์ประชุมของรัฐสภาและวุฒิสภาหรือ ไม่ นายประสพสุข กล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีผลกระทบแม้ ส.ว.จะลาออกไปเยอะ แต่กฎหมายกำหนดว่าให้องค์ประชุมเท่ากับจำนวน ส.ว.ที่มีอยู่ จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

กกต.ตรวจสอบข้อกฏหมาย สว.สรรหาเดิมลาออกก่อนครบวาระ 3 ปีขอลงเข้ารับการสรรหาใหม่ได้หรืออีกไม่   

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะประธานกรรมการเตรียมการสรรหา ส.ว. กล่าวว่า จะให้กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้งและสำนักกฎหมายคดี ตรวจสอบข้อกฏมายว่า สว.สรรหาเดิม จะลาออกก่อนหมดวาระ เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นส.ว.สรรหาใหม่ได้หรือไม่

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 117 กำหนดให้ส.ว.ซึ่งสิ้นสุดสมาชิกภาพตามวาระ ที่อยู่ครบตำแหน่ง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่า จะมีส.ว.สรรหาขึ้นมาใหม่ทดแทน รวมทั้งมาตรา 115 ที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ แต่ไม่รวมถึงบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามการเป็น สว. เนื่องจากส.ว.สรรหา ที่จะหมดวาระลง 3 ปี ในครั้งนี้สามารถมีสิทธิ์ได้รับการเสนอรายชื่อการเป็น ส.ว.สรรหา ได้อีก ตามบทเฉพาะกาล มาตรา 297 ที่ระบุมิให้นำบทบัญญัติเกี่ยวกับการต้องห้ามดำรงตำแหน่ง ติดต่อกัน 1 วาระ มาบังคับใช้กับบุคคลที่จะสรรหา ส.ว.ในครั้งถัดไป
  
"กรณีดังกล่าว ยังไม่มีหนังสือสอบถามปัญหาด้านข้อกฎหมายจาก ส.ว.มายัง กกต. ซึ่งเรื่องนี้จะให้ กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้งและสำนักกฎหมายคดี ตรวจดูเรื่องข้อกฎหมายต่อไป" นายสุทธิพล กล่าว

ที่มาข่าวเรียบเรียงจาก: เดลินิวส์, โพสต์ทูเดย์

 

Comments

อนาถ

อนาถ

BBBB BBBB คำประกาศ

BBBB
BBBB

คำประกาศ :

เราจะทำทุกอย่างเหมือนกับที่ "ไอ้พวกนักการเมืองชั่ว" มันทำ/และเราเคยด่ามันไว้
เพราะเราคือ "คนดี".........

---------------------------------
ค่ากค่าก ค่ากค่าก
:(
BBBB
BBBB

พี่น้อง กป.อพช เอ๊ย พี่น้อง

พี่น้อง กป.อพช เอ๊ย

พี่น้อง กป.พอช เอ๊ย

ขาใหญ่ เอ็นจีโออำมาตย์ ทั้งหลาย ได้เวลา ส่งชื่อ อีกรอบแล้ว

รสนา ไพบูลย์ สมชายแสวงการ

รสนา ไพบูลย์ สมชายแสวงการ คำนูณสิทธิสมาน ประสาร ...ฯลฯ ส.ว.สรรหามาตามคำสั่งคมช...ไอ๊พวกเหลือง พวกทำลายประชาธิปไตย ..คงจะได้กลับมาอิกกะระมัง...ไอ๊พวกลิ่วล้อสอพลอเผด็จการ คอยคุ้มครองรัฐธรรมนูญเปรต คอยคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อรักษาอำนาจเอาเปรียบประชาราษฎร์ไว้ให้นาน ๆ ไม่คำนึงถึงความเห็นของประชาชน ความต้องการของชาวบ้าน ออกกฎหมายขัดต่อหลักนิติธรรม หลักคุณธรรม หลักจริยธรรม หลักประชาธิปไตย เอารัดเอาเปรียบประชาชน.

คอยเงี่ยหูฟังเสียงกระซิบสั่งอันสั่นเครือ สัญญาณพิเศษ จากอำนาจนอกระบบ จากสรวงสวรรค์ชั้นดุสิต จากสี่เสา หลายเสาหรือไร้เสา

คงจะต้องต่อสู้กันไปอิกนานระหว่างชนชั้นปกครองกับชนชั้นถูกปกครอง ความนิยมในตัวทักษิณ /ทรท./พปช./พท.มีขึ้นมีลง อย่าหลงทะนงว่าพวกอิสาน เหนือ กลาง จะลงคะแนนให้เหมือนเดิน พวกเนวิน อภิสิทธิ์ เข้ามาเจาะไข่แดง สอดแทรกเข้ามาแย่งไปได้หลายที่หลายจังหวัด.พวกที่อยู่ ก็กำลังตีจาก

กระบวนการสรรหาสว.ใหม่นั้นเป็น

กระบวนการสรรหาสว.ใหม่นั้นเป็นยังไง ผมขี้เกียจค้นหา แต่คิดว่า วุฒิสภาเอง หรือการเมืองภาคประชาชน.........

น่าจะนำผลงานตลอดเวลาที่ทำงานในหน้าที่สว.ของสว.สรรหาเดิมแต่ละท่านมาเปิดเผยให้สังคมได้รับรู้ เช่น นำเสนอกม.อะไรบ้าง,เห็นด้วยไม่เห็นด้วยกับมติทุกมติที่ผ่านวุฒิสภาอย่างไร,ทำมาหากินอะไรอื่นนอกจากงานในหน้าที่สว.,สถิติป่วยลาขาดสายการประชุมสว. เป็นต้น

ส่วนพวกลูกหลานศรีธนนชัย ที่หวังลาออกก่อนครบวาระเพื่อหวังให้ได้รับเลือกใหม่ ก็ช่วยระบุไว้ในหัวข้ออื่นๆ ด้วยนะครับ.......

เอามาลงในสื่อหลัก กดดันคณะกรรมการสรรหา กันตรงๆเลย ถือว่าเป็นการใช้อำนาจต่อรองของการเมืองภาคประชาชนอย่างหนึ่ง.......

ไม่มีใครทำ รสนา..สว.เลือกตั้งกรุงเทพก็ควรจะทำเสียเอง ....แบบไม่ได้หาเสียงนะคะ...

สว.เลือกตั้ง -

สว.เลือกตั้ง - ต้องหาเสียงกับประชาชน
สว.สรรหา - ต้องหาเสียงกับผู้สรรหา

เป็นมานานแล้ว

เป็นมานานแล้ว เปิดโอกาสให้เขาได้เลือกคนอื่นบ้างเถอะ

รึว่าชักเสพติดอำนาจและผลประโยชน์

เวรกรรม.. เป็นสว.สรรหา

เวรกรรม..
เป็นสว.สรรหา ก็โดนด่าว่าไม่ได้มาจากประชาชน
ลาออก มาเพื่อได้ลงสมัคร จะได้รับเลือกหรือปล่าวก็ยังไม่รู้
ก็ไปด่าเขาอีก ประชาธิปไตยแบบกูโดยกูเพื่อแม้วก็แบบนี้

คำว่า

คำว่า สว.สรรหาก็คือไม่ได้มาจากประชาชนแต่มาจากใครบางคนซึ่ง สว.จำพวกนี้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้จักแม้แต่หน้าตาก็ไม่รู้แล้วคนที่จะคัดเลือก สว.ประเภทนี้ประชาชนก็ไม่รู้จักอีกเช่นกันอยากถามว่า ''เจ้าคือใคร''

พวกเห็นแก่ตัว

พวกเห็นแก่ตัว ทำไมไม่ยกเลิกพวกลากตั้งเสียที นี่หรือประชาธิปไตย....เมืองไทย เวรกรรมจริงๆๆๆๆๆๆ