สำนักข่าวฉาน : สิบสองปันนาสร้างพิพิธภัณฑ์ชาวไต และ ขุนส่า

นักธุรกิจชาวจีนสิบสองปันนา ในจีน ควักเงินนับร้อยล้านบาทสร้างพิพิธภัณฑ์ชาวไตและขุนส่าในเมืองเชียงรุ้ง เผยชื่นชอบขุนส่าเป็นพิเศษ ....

 

 

 

ขุนส่า ในงานเลี้ยงฉลองทหารใหม่ กองทัพเมืองไต (MTA) ที่บก.หัวเมือง ตรงข้ามจ.แม่ฮ่องสอน (ภาพโดย SHAN)

 


มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในเมืองเชียงรุ้ง เขตสิบสองปันนาของจีน ได้มีการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ชาวไตสิบสองปันนาและเจ้าขุนส่า อดีตผู้นำกองทัพเมืองไต (MTA) ที่สวามิภักดิ์ต่อรัฐบาลทหารพม่าเมื่อต้นปี 2539 และเสียชีวิตเมื่อปี 2550 โดยสถานที่ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์อยู่ชานเมืองเชียงรุ้งด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ใช้พื้นที่ก่อสร้าง 200 เอเคอร์ หรือราว 500 ไร่

 

แหล่งข่าวเผยว่า ผู้นำในการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์นี้คือ นายโจวคุน วัย 35 ปี ชาวจีนสิบสองปันนา เจ้าของบริษัท Yunnan Hai Cheng Industrial Group Stock Co.ltd นายโจวคุน เป็นผู้มีความสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับชาวไตรวมถึงเรื่องราวขุนส่ามากเป็นพิเศษ โดยเขากล่าวเชิดชูขุนส่าเสมอว่า เป็นวีรบุรุษผู้มีความกล้าหาญ และโจวคุน ยังชื่นชอบคำกล่าวของขุนส่าที่ว่า "ยาเสพติด คือ อาวุธนิวเคลียร์สำหรับการต่อสู้ของชาวรัฐฉาน" โดย นายโจวคุน ยอมควักเงินสำหรับใช้ในการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์รวมหลายร้อยล้านบาท

 

สำหรับประวัติของเจ้าขุนส่า หรือ จางซีฟู เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2477 (ค.ศ. 1934) ที่บ้านผาผึ้ง อ.ดอยหม่อ อ.เมืองไหย๋ จ.ล่าเสี้ยว แคว้นแสนหวี (รัฐฉาน) เป็นบุตรของขุนอ้าย (ชาวจีน) กับนางแสงชุ่ม (ชาวไทใหญ่) ในปี 2503 ขุนส่าเป็นผู้นำกองกำลังอาสาสมัครก่าก่วยเยดอยหม่อ ชื่อของขุนส่าเริ่มเป็นที่โด่งดัง หลังเขานำกำลังทำการต่อต้านกองกำลังจีนก๊กมินตั๋ง บริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ในปี 2510 ต่อมาในปี 2512 เขาถูกทางการพม่าจับกุมนาน 5 ปี และได้รับการปล่อยตัว หลังลูกน้องของเขาลักพาตัวแพทย์ชาวรัสเซีย 2 คน ในเมืองตองจีทำการต่อรองแลกเปลี่ยน หลังจากเขาถูกปล่อยตัวออกมาได้ตั้งกองกำลังสหฉาน (SUA – Shan United Army) มี บก.อยู่ที่บ้านหินแตก หรือ บ้านเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

 

ในปี 2525 กองกำลังทหารไทยเข้าตีฐานที่มั่นของขุนส่า ที่บ้านหินแตก จนขุนส่าพร้อมกองกำลังต้องถอยร่นเข้าฝั่งรัฐฉาน ในปี 2528 ขุนส่าได้เข้าร่วมกองกำลังสหปฏิวัติไทใหญ่ SURA ของเจ้ากอนเจิง ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นกองทัพเมืองไตย MTA กระทั่งต้นปี 2539 ขุนส่าได้นำกองกำลัง MTA ซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันว่าเป็นกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าเข้มแข็งที่สุดในสมัยนั้น วางอาวุธให้กับรัฐบาลทหารพม่า จากนั้นขุนส่า พร้อมครอบครัวและลูกน้องคนสนิทได้ย้ายไปตั้งรกรากใหม่อยู่ในกรุงย่างกุ้ง ภายใต้การดูแลของรัฐบาลทหารพม่า โดยขุนส่าได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวเมื่อปี 2550 ขณะอายุ 73 ปี 

 

มีรายด้วยว่า นายโจวคุน นักธุรกิจชาวจีนผู้ชื่นชอบขุนส่า ยังมีแผนจะก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ขุนส่าอีกแห่ง ที่บ้านเทอดไทย (หินแตก) อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยจะทำการก่อสร้างในพื้นที่อดีตที่ตั้งบ้านพักของขุนส่า ซึ่งขณะนี้ได้ถูกจัดทำเป็นสถานที่ศึกษาประวัติขุนส่า

 

 

 


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์