เสียงจากนักโทษคดีหมิ่นฯ: เส้นทาง ‘นักรบไซเบอร์’ และคำถามถึงคนชั้นกลาง (2)

ชื่อบทความเดิม: จากชนชั้นกลางคนหนึ่งสู่เส้นทางไซเบอร์เสื้อแดง ผมเลือกทางนี้เอง ผิดด้วยหรือที่ผมเลือกยืนฝั่งนี้ 

จดหมายของนักโทษ ม.112 คดีหมิ่นเบื้องสูง “ธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล” Single-Dad ผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์นปช.ยูเอสเอ เขาเขียนบันทึกชิ้นนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2552 ด้วยความตั้งใจจะเปิดเผยตัวตนและความคิดทางการเมืองของเขาแก่คนร่วมชนชั้น ในฐานะ “มนุษย์ธรรมดา” คนหนึ่ง ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 9 เดือนแล้วที่เขาถูกจองจำอยู่ในแดน 8 เรือจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อนจะมีการสืบพยานในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

 
8.กำเนิดกลุ่มนักรบไซเบอร์แดงนนท์

เช้าวันรุ่งขึ้นผมได้ทำการประชาสัมพันธ์เว็บแดงนนท์ที่ผมได้ทำเสร็จอย่างรวดเร็วในคืนเดียวกับทางเว็บพันทิป ห้องราชดำเนิน รวมถึงเว็บอื่นๆ ที่พอจะให้โพสต์กันได้อยู่หลายเว็บ ปรากฏว่าในครั้งนั้นมีกระแสตอบรับการเป็นสมาชิกจากผู้รักประชาธิปไตยมาจากทั่วทุกสารทิศในประเทศไทย โดยเฉพาะพี่น้องเสื้อแดงที่อาศัยกันอยู่ในจังหวัดนนทบุรี การดำเนินกิจกรรม พบปะพูดคุยกันในเว็บแดงนนท์นี้เป็นไปอย่างคึกคัก เพราะแดงนนท์คือทางเลือกใหม่ แนวคิดใหม่ในตอนนั้นจึงทำให้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ พวกเราในจังหวัดนนทบุรีจึงได้สนิทสนมกันใกล้ชิดอย่างรวดเร็ว

เมื่อคนที่คิดเหมือนกัน อยู่ใกล้กันในจังหวัดเดียวกันได้มาพบกันทางไซเบอร์ มันจึงเกิดกระบวนการขั้นต่อไปโดยอัตโนมัติ นั่นคือ การพบหน้ากันแบบตัวจริงๆ ใจจริงแล้วผมเองไม่เคยคิดที่จะปรากฏตัวต่อสาธารณชนอยู่แล้ว ด้วยเหตุผลความไม่พร้อมในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องลูก แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าผมเป็นเจ้าของเว็บและผู้จัดตั้งกลุ่ม จึงทำให้ผมมิอาจจะปฏิเสธการพบปะในครั้งนี้ได้ การจัดมีทติ้งแดงนนท์จึงเกิดขึ้นหลังจากเปิดเว็บไซต์ได้ไม่กี่สัปดาห์ และครั้งนี้เป็นการกำเนิดกลุ่มนักรบไซเบอร์แดงนนท์อย่างเป็นทางการ และมีความพร้อในการเคลื่อนไหวเพื่อรวบรวมชาวนนทบุรีทั้งหมดให้มารวมตัวกันเพื่อเคลื่อนไหวกิจกรรมร่วมกันในการชุมนุมครั้งใหญ่ของนปช. แดงทั้งแผ่นดิน ในเดือนเมษายน 2552 ที่กำลังใกล้จะมาถึงในขณะนี้

 
9. ลงสนามครั้แรก แดงนนท์แจ้งเกิด

หลังจากผ่านมีทติ้งครั้งแรกของแดงนนท์ไปแล้ว เรายังมีการจัดมีทติ้งกันอีกหลายครั้ง และในแต่ละครั้ง กลุ่มแดงนนท์ก็มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับเป็นความสำเร็จอย่างมากที่สุด จากการจัดชุมนุมมีทติ้งร้านเล็กๆ จนกระทั่งกลายเป็นสวนอาหาร กระแสตอบรับของคนเสื้อแดงในจังหวัดนนทบุรีเป็นไปอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ เป็นเพราะสมาชิกกลุ่มที่เราได้จัดตั้งกันขึ้นนั้นประกอบด้วยคนมีความสามารถเป็นจำนวนมาก มีความตั้งใจที่จะเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างจริงจัง และเรามีการกระจายงานกันทำอย่างทั่วถึง คนละไม้คนละมือ จากปากต่อปากจึงทำให้ประสบความสำเร็จกันอย่างรวดเร็ว สำคัญที่สุดก็คือ ทางกลุ่มเรามีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการซึ่งผมรับผิดชอบอยู่ การประชาสัมพันธ์ข่าวสารของกลุ่มจึงเป็นไปอย่างรวดเร็วโดยอาศัยการกระจายข่าวทางอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะในเครือข่ายเสื้อแดงที่มีอยู่แล้ว

และเมื่อถึงกำหนดการชุมนุมใหญ่เดือนเมษายน 2552 ของนปช. ทางกลุ่มจึงได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ ท้องสนามหลวง โดยมีเพื่อนๆ สมาชิกเข้าร่วมมากมาย แม้จะเป็นกลุ่มที่ไม่มากนักแต่ก็ถือว่าเราได้แจ้งเกิดกลุ่มแดงนนท์โดยสมบูรณ์แล้วจริงๆ

การชุมนุมในครั้งนี้ผมเองก็ไปร่วมด้วย แต่ก็ไปแบบรีบๆ ส่วนใหญ่ผมจะไปเพื่อถ่ายรูปลงเว็บไซต์ จากนั้นก็ต้องรีบกลับบ้านเพื่อดูแลลูกชาย และบางคืนถ้ามีโอกาส ผมก็จะพาลูกแวะไปทำเนียบด้วย เพื่อพบปะเพื่อนๆ เป็นกำลังใจให้กับผู้ชุมนุมและสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “การถ่ายรูป” กลับมาฝากชาวไซเบอร์ในเว็บไซต์แดงนนท์อยู่เสมอ

ผมพยายามวางตัวเองให้เป็นแค่คนดูแลเว็บ ควบคุมเว็บเท่านั้น เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ผมพอจะทำได้ดีที่สุด และสามารถทำได้ ช่วยเหลือเพื่อนๆ ผู้รักประชาธิปไตยได้ โดยไม่เสียงานหลักที่ผมทำอยู่ รวมถึงมีเวลาให้กับลูกชายที่กำลังเล็กอยู่โดยไม่ขาดตกบกพร่อง

 
10. เมษาเลือด 52 ...การสลายเพื่อการกลับมาใหม่

ภายหลังจากการถูกสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงในเดือนเมษายน 2552 เว็บไซต์ต่างๆ ของคนเสื้อแดงถูกกีดกันโดยรัฐบาลไม่ให้เข้าดูได้ เว็บไซต์ที่มีเซิฟเวอร์อยู่ในเมืองไทยถูกอำนาจรัฐถอดปลั๊กและที่มีเซิฟเวอร์อยู่ต่างประเทศก็ถูกบล็อก URL ทำให้เข้าไม่ได้ สำหรับเว็บไซต์แดงนนท์มีเซิฟเวอร์อยู่เมืองไทยก็ต้องมีอันต้องปิดตัวลงไปชั่วคราวเช่นกัน จากบทเรียนครั้งนี้ทำให้ผมเองคิดวางแผนการต่อสู้ทางไซเบอร์ใหม่ โดยขยับจากทำเว็บที่รองรับมวลชนเฉพาะในจังหวัดนนทบุรีเท่านั้น ไปสู่การทำเว็บที่รองรับมวลชนเสื้อแดงทั่วทั้งประเทศ โดยเว็บที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้จะต้องมีประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาการถูกปิดกั้นจากหน่วยงานรัฐ โดยใช้เซิฟเวอร์ที่อยู่ในต่างประเทศซึ่งจะต้องใช้ทุนก้อนหนึ่งในการเตรียมการ หลังจากได้วางแผนการรุกทางไซเบอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมจึงได้พยายามติดต่อประสานงาน พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ ในหลายๆ กลุ่ม จนกระทั่งได้พบกับเพื่อนคนหนึ่งที่บอกว่าพอจะช่วยเหลือผมได้

 
11. จากเรดนนท์ สู่เรดไทย

จากความพยายามที่จะก่อตั้งเว็บไซต์เพื่อรองรับการกลับมาอีกครั้งของพี่น้องเสื้อแดงที่ต้องสลายตัวกันไปภายหลังการสลายการชุมนุมในเดือนเมษายน 52 ในที่สุดผมจึงได้รับการแนะนำให้รู้จักกับผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ โดยการแนะนำของเพื่อนชาวแดงนนท์คนหนึ่งให้ผมติดต่อกับลูกสาวของผู้ใหญ่ท่านนี้ที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย (ซึ่งต่อมาผู้หญิงท่านนี้ได้กลายมาเป็นคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งในชีวิตผมในเวลาต่อมา) เพื่อขอรับความช่วยเหลือด้านเซิฟเวอร์ ด้วยความช่วยเหลือของผู้หญิงท่านนี้ช่วยประสานงานให้ จึงทำให้ผมได้รับการสนับสนุนเซิฟเวอร์คุณภาพดีมา 1 ตัวที่มีที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ โดยผู้หญิงท่านนี้ได้มอบหมายให้ผมเป็นผู้บริหารจัดการเซิฟเวอร์ตัวนี้โดยอิสระ ไม่มีเงื่อนไขใดๆ ให้แต่เพียงแนวทางในการนำเซิฟเวอร์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการเคลื่อนไหวทางประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของคนเสื้อแดง ซึ่งเป็นแนวทางของผมด้วยเช่นกัน

เมื่อได้เซิฟเวอร์มาแล้วผมจึงได้ลงมือทำเว็บไซต์ตามโครงการที่ผมวางแผนเอาไว้ในทันที ดังนี้
1.     เรดไทย www.redthai.org  เว็บบทความประชาธิปไตย เว็บไซต์แม่ของเครือข่ายเรดไทย
2.     เรดไทย www.redthai.net เว็บบทความประชาธิปไตย ภาคภาษาอังกฤษ
3.     ดีเด็ก www.d-dek.org  เว็บส่งเสริมประชาธิปไตยสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่
4.     แดงนนท์ www.rednon.org เว็บไซต์กลุ่มนักรบไซเบอร์แดงนนท์ ภาค2
5.     เรดไทย เหนือ  http:\\northern.redthai.org เว็บเรดไทย ภาคเหนือ
6.     เรดไทย อีสาน http:\\isan.redthai.org เว็บเรดไทย อีสาน
7.     เรดไทย ตะวันออก http:\\eastern.redthai.org เว็บเรดไทย ภาคตะวันออก
8.     เรดไทยภาคกลาง http:\\central.redthai.org เว็บเรดไทย ภาคกลาง
9.     เรดไทย ภาคตะวันตก http:\\western.redthai.org เว็บเรดไทย ภาคตะวันตก
10. เรดไทย ภาคใต้ http:\\southern.redthai.org เว็บเรดไทย ภาคใต้
11. ศูนย์กระจายข่าวสารเรดไทย http:\\rednews.redthai.org สำหรับเผยแพร่ข่าวสารการชุมนุมเสื้อแดง
12. ไอทีเรดไทย http:\\it.redthai.org ศูนย์อบรมความรู้ด้านไอที
13. เว็บไซต์กลุ่มตะวันฉาย http:\\sunshine.redthai.org
14. เว็บไซต์ชมรมคนรักประชาธิปไตยหนองบัวลำภู http:\\nongbualumphu.redthai.org
15. กลุ่มอาสาพยาบาลไนติงเกล http:\\nightingale.redthai.org
หมายเหตุ: 1-3 , 11, 12 ผมเป็นผู้ดูแลเอง เว็บที่เหลือผมทำให้ และมอบหมายให้คนที่รู้จักนำไปดูแลกันเอง
 
12. ทุ่มสุดตัว เพื่อนำประชาธิปไตยของเรากลับมา

นอกเหนือจากเว็บไซต์ที่อยู่ในโครงการของ “เครือข่ายเรดไทย” แล้ว ผมยังได้เข้าไปช่วยพัฒนาเว็บไซต์แนะนำให้คำปรึกษากับเพื่อนๆ เสื้อแดงอีกหลายกลุ่มโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุนเซิฟเวอร์นี้ ทุกเว็บที่ผมเข้าไปพัฒนาให้ เมื่อพัฒนาเสร็จแล้วก็จะส่งกรรมสิทธิ์ในการจัดการคืนกลับไปยังเจ้าของเว็บนั้นๆ และจะไม่กลับไปก้าวก่ายใดๆ อีกยกเว้นกรณีเว็บไซต์นั้นๆ มีปัญหา ผมก็จะเข้าไปช่วยแก้ไขเป็นกรณีๆ ไป

ผมมีความสุขมากกับการเข้ามาทำประโยชน์ให้กับคนเสื้อแดงในด้านงานที่ผมถนัด จากก้าวแรกจนถึงปัจจุบัน ผมยังสามารถทำโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยด้วยมองเห็นว่าสักวันสิ่งที่ผมทำมันจะเกิดประโยชน์กับการต่อสู้ของพวกเรา ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ไม่ว่ามันจะเห็นผลในรุ่นนี้ รุ่นลูก หรือรุ่นหลานก็ตาม การทุ่มเทอย่างเต็มตัวของผมแม้มันจะทำให้ผมต้องสูญเสียโอกาสในการทำธุรกิจ ในการสร้างตัวหรือในชีวิตส่วนตัวก็ตาม ผมก็ยังเต็มใจและภาคภูมิใจที่อย่างน้อยในชีวิตนี้ของผมก็เคยได้ชื่อว่ามี “ส่วนร่วม” ในการสร้างสรรค์กระบวนการทางประชาธิปไตยของไทยในช่วงเวลาหนึ่ง เพียงเท่านี้ผมก็ไม่เสียดายอะไรแล้ว

 

13. บทส่งท้าย ..แด่ชนชั้นกลาง

จากเรื่องราวต่างๆ ที่ผมได้เล่ามาทั้งหมด ผมเพียงต้องการให้รู้ว่าความจริงแล้วผมเองก็เหมือนคนไทยส่วนใหญ่ทั่วไปที่ต้องดิ้นรนเพื่อการอยู่รอดของตัวเองและครอบครัว และผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าปัจจุบันนี้ผมจะมายืนอยู่ในฝั่งนี้ได้ ทั้งๆ ที่ขาดความพร้อมในหลายๆ ด้าน พื้นฐานการเมืองก็มีน้อยมาก ไม่เคยฝักใฝ่สนใจทางการเมืองใดๆ แต่วันหนึ่ง ความจริงที่เกิดขึ้น ความอยุติธรรม ความไร้มาตรฐาน และอำนาจมืดได้นำพาผมมายืนอยู่ตรงจุดนี้โดยธรรมชาติ ไม่มีการขู่บังคับให้เชื่อหรือไม่เชื่ออะไร ผมโตพอและมีวุฒิภาวะมากเกินกว่าจะมีใครชักนำได้

ผมก็ได้แต่หวังเพียงว่าประสบการณ์ของผมทั้งหมดนี้ มันอาจจะไปตรงกับใครสักคน สองคน หรือมากกว่านั้น เพื่อหวังให้คนเหล่านั้น ได้หยุดคิดและยอมที่จะเข้าใจวิถีทางของคนเสื้อแดงอย่างผมที่ถือเป็นคนชั้นกลางของสังคมบ้าง เพราะขนาดคนเล็กๆ อย่างผม ขาดความพร้อมอย่างผม ยังกล้าที่จะยอมเสียสละและลงมือทำด้วยกำลังอันน้อยนิด แต่พลังอันน้อยนิดที่รวมตัวกันเป็นจำนวนมากก็อาจเปลี่ยนแปลงอะไรได้เช่นกัน ประเทศไทยต้องการการเปลี่ยนแปลงเพื่อลูกหลานของเราในวันข้างหน้า อย่าปล่อยให้คนเขาประณามว่า “คนชั้นกลางกรุงเทพ” เห็นแก่ตัวอีกต่อไปเลย.

 

หนุ่มเรดไทย

12 มีนาคม 2552

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่: category/ ธันย์ฐวุฒิ-ทวีวโรดมกุล (คลิก)

ขอให้กำลังใจในการต่อสู้

ขอให้กำลังใจในการต่อสู้ เกิดเป็นคนเราจะยอมจำนนต่อสิ่งผิดไม่ได้.....เป็นหัวหมาดีกว่าเป็นหางราชสีห์.....หมามันมีความคิดเป็นตัวของมันเองจะเดินจะนอนจะนั่งก็เกิดจากความคิดของมันเองไม่ให้ใครมาจูงจมูกได้เหมือนควาย.....ราชสีห์มันไม่มีหางมันไม่ตายแต่มันแค่ดูเหมื่อนอัปลักษ์ใครเห็นก็หัวเราะเยาะ......แต่พวกที่ทำตัวเป็นหางราชสีห์วันใหนเขาตัดมันทิ้งวันนั้นมันก็มีค่าแค่ความเหม็นเน่าน่าขยะแขยง....

ความเห็นของดวง

ความเห็นของดวง น่าสมเพชมากนะ

หวังว่าลูกหลานของดวง
จะไม่กลั้นใจตาย เพราะมีพ่อ/แม่ อย่างดวง

ดวง

[quote=ดวง]บทรำพึงอันน่าสมเพชของลิ่วล้อทรราช แนวร่วมก่อการร้ายเผาเมือง ทำลายประชาธิปไตย[/quote]

เผอิญว่าดวงตั้งสมมุติฐานว่าขอปวารณาเป็นขี้ข้าทุกชาติไป
ดวงก็เลยคิดได้แค่นี้

ตั้งสมมุติฐานผิด "สิ้นคิด" จนวันตาย

555!!!

รักษาประชาธิปไตยต้องพุดหวานๆ

รักษาประชาธิปไตยต้องพุดหวานๆ
ทวงบุญคุณ
หน้าหล่อ
ชาติตระกูลดี

แต่ชาติชั่วและตอแหลอย่างไรช่างมัน

แม่นบ่
น้องดวง555!!!

แถมอีกอัน ว่างๆก็ทำรัฐประหารถ

แถมอีกอัน
ว่างๆก็ทำรัฐประหารถ่วงความเจริญซะหน่อยนึง

อย่างให้ปชช.ลืมตาอ้าปากได้

เดี๋ยวอดทวงบุญคุณขึ้นมา
จะเอาอะไรไปทำการตลาดล่ะนี่ ตูข้า

555!!!

คิดคำขวัญเล่นๆดีกว่า -รักประช

คิดคำขวัญเล่นๆดีกว่า

-รักประชาธิปไตย ต้องไม่แดง

-รักความยุติธรรม อย่าทำตัวแบบเสื้อแดง

-รักชาติ ศาสนา อย่าเสื้อแดง

-รักเสรีภาพอย่าชั่วหยาบแบบเสื้อแดง

-ปกป้องเสรีภาพผู้สื่อข่าว อย่าก้าวร้าวแบบเสื้อแดง

-ปกป้องสิทธิมนุษยชน ต้องข้ามให้พ้น คนเสื้อแดง

-ไม่อยากเป็นทาสในเรือนเบี้ย อย่าทำเชี่ยๆแบบเสื้อแดง

-อย่าเข้าร่วมกับแดงเถื่อน เพื่อนล้อแย่เลย

-ไม่อยากได้ทรราช ต้องตัดขาดจากเสื้อแดง

-อยากให้ชาติก้าวหน้า อย่าทำบ้าๆแบบเสื้อแดง

-อยากให้ไทยสันติภาพ อย่าทำบาปแบบเสื้อแดง

-เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ ถูกทำลายราบเพราะคนเสื้อแดง

-ลดปัญหาโลกร้อน อย่าร่วมหลับนอนกับแกนนำแดง (นะน้องนางเสื้อแดง)

คิกๆๆๆๆๆ

ดวง

[quote=ดวง]บทรำพึงอันน่าสมเพชของลิ่วล้อทรราช แนวร่วมก่อการร้ายเผาเมือง ทำลายประชาธิปไตย[/quote]

this is "democracy" in the version of ee duang, ai duang, bak duang, hua duang, khun duang, mr duang, mrs duang, sunak duang, kwai duang, excellncy duang, or hia duang (duang, feel free to choose whatever you like or whatever suits you) :-

-close the 2 international airports when you don't like the government
-invite military to to the coup (and present the roses to them at the tank!) when you dont like the government
-use the le majeste law (กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ) to suppress or destroy political opponents
-close the government house when you dont like the government (and shit and f**k in the government house)
-use extreme nationalism for political gain.
-thailand must have handsome prime minister
-addicted in double standard
-always refer that love and respect the monarchy, but in fact not
-

A Visitor

[quote=A Visitor]รักษาประชาธิปไตยต้องพุดหวานๆ
ทวงบุญคุณ
หน้าหล่อ
ชาติตระกูลดี

แต่ชาติชั่วและตอแหลอย่างไรช่างมัน

แม่นบ่
น้องดวง555!!![/quote]

i like this (ha.....)

ประชาธิปไตยบ้า ประชาธิปไตยไทย

ประชาธิปไตยบ้า

ประชาธิปไตยไทย ลื่นไหล เถลไถล ไปไหนต่อไหน
ประชาธิปไตยไทย เทใจให้คนหล่อ ยิ่งหล่อยิ่งพอใจ
หล่อเล็กได้คะแนนเล็ก หล่อใหญ่ได้คะแนนใหญ่ ไม่หล่อไม่มีคะแนนให้

ประชาธิปไตยไทย...สัมพัทธ์กับความหล่อ...(ความเหลี่ยมอย่าเสือก)

นิยมหล่อ = ฉลาดสุดๆ
นิยมเหลี่ยม = โง่สุดๆ

นิยมเจ้า = ประชาธิปไตยสุดๆ
นิยมคนสามัญ = เผด็จการสุดๆ

ประชาธิปไตยไทย = บ้าสุดๆ

พูดตามตรง

พูดตามตรง ไม่ชอบจม.ที่คุณเขียนตั้งแต่ฉบับแรกแล้ว แต่ไม่ใช่เพราะว่าคุณเป็นเสื้อแดง แต่เป็นเพราะสิ่งที่คุณคิดและเขียนบางอย่าง เช่นไม่คิดเลยว่าจะต้องมาเป็นแบบนี้ คือติดคุก ซึ่งจริงๆแล้ว คุณหรือคนเสื้อแดงไม่ว่ากลุ่มไหน ก็มีสิทธิ์โดนอย่างคุณได้ทุกคน เป็นสิ่งที่น่าจะรู้ดีอยู่แล้ว ถ้ากล้าที่จะทำก็ต้องยอมรับสิ่งเหล่านี้ ไม่งั้นก็อย่าทำ แต่การที่ทำแล้วมารำพึงรำพันอย่างนี้เหมือนไม่ใช่ลูกผู้ชาย สู้เจ้ดา ตอร์ปิโดไม่ได้ เขาก็อยู่ในคุกเหมือนกันแถมป่วยอีกต่างหาก เขายังไม่รำพึงรำพันเหมือนคุณเลย มีแต่ให้กำลังใจคนเสื้อแดง ถ้าคนเสื้อแดงเป็นแบบคุณทุกคนก็คงแย่ สรุปเจ้ดา ตอร์ปิโดเจ๋งกว่าคุณและน่าเห็นใจกว่า เสื้อแดงต้องมีแบบเจ้ดาเยอะๆ ไม่ใช่แบบคุณ ไม่ทราบว่ามีใครบอก สั่งให้เขียนหรือ ถึงได้เขียนแบบนี้ หรือว่ามีคนเขียนต้นฉบับให้ จะบอกให้ว่าคนเสื้อแดงในปท.นี้ที่เขาลำบากกว่าคุณมีเยอะแยะ เขายังไม่มานั่งโอดครวญแบบคุณเลย แทนที่จะน่าเห็นใจกลับทำให้น่าสมเพชมากกว่า วิธีเขียนจม.จากในคุกมารำพึงรำพันต่อไปอย่ามีอีกเลย คนที่ติดคุกการเมืองในปท.อื่นเจอยิ่งกว่าคุณมีเยอะแยะ ไม่เห็นเขาเขียนอะไรแบบนี้ คนที่คิดวิธีการให้คนในคุกเขียนจม.ควรเลิกวิธีนี้ดีกว่า มันไม่เวิร์ก เพราะคนที่ไม่ชอบพวกคุณ เขาก็จะไม่ชอบต่อไป เขาคงไม่เปลี่ยนใจมาเป็นข้างคุณเพียงเพราะจม.พวกนี้หรอก

คนที่ไม่ได้อยู่ในคุกคงจะไม่เข

คนที่ไม่ได้อยู่ในคุกคงจะไม่เข้าใจว่าเขามีความทุกข์อย่างไร เขาทำเพื่ออะไร และใครได้ประโยชน์หากจะเกิดผลตามที่เขาปรารถนา ไม่่ใช้่คนที่กำลังว่าเขาหรอกรึ หรือแม้กระทั่งคนที่อยู่่ฝ่ายตรงข้างก็ตาม ไม่แสดงความเห็นใจเขาก็อย่าไปซ้ำเติมเขาเลยจะดีกว่ามั๊ย พี่น้อง

hilander

[quote=hilander]คนที่ไม่ได้อยู่ในคุกคงจะไม่เข้าใจว่าเขามีความทุกข์อย่างไร เขาทำเพื่ออะไร และใครได้ประโยชน์หากจะเกิดผลตามที่เขาปรารถนา ไม่่ใช้่คนที่กำลังว่าเขาหรอกรึ หรือแม้กระทั่งคนที่อยู่่ฝ่ายตรงข้างก็ตาม ไม่แสดงความเห็นใจเขาก็อย่าไปซ้ำเติมเขาเลยจะดีกว่ามั๊ย พี่น้อง[/quote]

he did because he feels fine to do so
he thought that noone could trace him
finally he asks for sympathy
and a lot of people still feel a pity for him

ขอให้คุณและแนวร่วมประชาธิปไตย

ขอให้คุณและแนวร่วมประชาธิปไตย Like you จงมีความสุขในสัมปรายภพ และแสงแห่งปัญญาจะส่องไปถึงขุมนั้นได้ (บ้าง) เทอญ..