เตรียมจัดงานประชุมเพลิงศพ "หลวงพ่อปัญญา" อดีตที่ปรึกษาสงฆ์ไทใหญ่ในประเทศไทย

พระสงฆ์ร่วมศรัทธาในอ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เตรียมจัดงานประชุมเพลิงศพ หลวงพ่อปัญญา อดีตเจ้าอาวาสวัดเวียงแหง และอดีตที่ปรึกษาสงฆ์ไทใหญ่ในประเทศไทย

มีรายงานว่า คณะศรัทธาวัดเวียงแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วยสมณะศรัทธา มหามูลศรัทธา คณะศิษยานุศิษย์ ทั้งชาวไทยและไทใหญ่ ในอ.เวียงแหง ได้ประชุมเห็นพ้องต้องกันจะจัดงานประกอบพิธีประชุมเพลิงศพ พระอธิการปัญญา ปัญญาวโร หรือ หลวงพ่อปัญญา อดีตเจ้าอาวาสวัดเวียงแหง ที่มรณภาพไปเมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมา โดยวางกำหนดการจัดงานในวันที่ 20 – 23 มกราคม นี้

หลวงพ่อปัญญา เป็นอดีตพระที่ปรึกษาชมรมสงฆ์ไทใหญ่ในประเทศไทย และเป็นพระมีพรรษามากสุดในบรรดาพระสงฆ์ไทใหญ่ในไทย ได้มรณภาพลงด้วยโรคชราที่วัดเวียงแหง เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 53 ขณะมีอายุได้ 82 ปี 61 พรรษา โดยศพหลวงพ่อปัญญา ถูกตั้งบำเพ็ญกุศลไว้ภายในวิหารวัดเวียงแหง มีการเปิดทำบุญแสดงพระธรรมเทศนาและสวดพระอภิธรรมทุกวันอาทิตย์

ตามประวัติหลวงพ่อปัญญา เกิดที่บ้านน้ำเหม็น ต.บ้านแห้ง เมืองลายค่า รัฐฉานตอนใต้ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 10 ขวบ ที่วัดบ้านแห้ง เมืองลายค่า หลังอุปสมบทเป็นพระภิกษุได้ 2 ปี (ปี 2507) เดินทางเข้าประเทศไทยมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ในปี 2509 ได้ย้ายไปอยู่วัดเวียงแหง และหลังจากเจ้าอาวาสวัดเวียงแหงลาสิกขา หลวงพ่อปัญญาได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นเจ้าอาวาสเรื่อยมากระทั่งมรณภาพรวมระยะ เวลา 42 ปี ซึ่งตลอดช่วงชีวิตในเพศบรรพชิต หลวงพ่อปัญญาไม่เคยสิกขาสักครั้ง โดยหลวงพ่อเป็นที่เคารพนับถือของพระสงฆ์และศรัทธาในอำเภอเวียงแหงมาก

ในโอกาสนี้ทางคณะศรัทธาเจ้าภาพจึงขอเจริญพรเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนนักศีล นักบุญ ไปร่วมงานประชุมเพลิงศพหลวงพ่อปัญญา ตามวันเวลาดังกล่าว ณ สถานที่ เมรุชั่วคราว วัดเวียงแหง สำหรับผู้ประสงค์ทราบรายละเอียด หรือมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญงานประชุมเพลิงศพหลวงพ่อปัญญา สามารถติดต่อได้ที่ พระครูธีรกิจโกศล เจ้าคณะตำบลเปียงหลวง (ประธานชมรมสงฆ์ไทใหญ่ในประเทศไทย) ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 089-8554567

 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่

http://www.khonkhurtai.org

"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์