เนรเทศสองนักข่าวต่างประเทศหลังข้ามไปทำข่าวชายแดนรัฐกะเหรี่ยง

ช่างภาพข่าวต่างประเทศ 2 รายถูกทหารไทยจับหลังข้ามไปทำข่าวสถานการณ์ชายแดนด้านรัฐกะเหรี่ยง เผยหนึ่งในช่างภาพซึ่งถือหนังสือเดินทางพม่า เคยทำหน้าที่ใน กทม. ช่วงการชุมนุมเสื้อแดงปีที่แล้ว ขณะที่คณะกรรมการปกป้องสื่อวิงวอนรัฐบาลไทยทบทวนการเนรเทศ หวั่นหากถูกส่งกลับจะโดนรัฐบาลพม่าเล่นงานฐานเป็นผู้สื่อข่าว

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์สเตรทไทมส์ ของสิงคโปร์ รายงานวานนี้ (22 ม.ค.) ว่า เมื่อวันเสาร์นี้ เจ้าหน้าที่ไทยยืนยันว่าจะเนรเทศช่างภาพข่าวต่างประเทศ 2 ราย หลังจากที่ทั้ง 2 ข้ามแดนเข้ามาหลังจากทำข่าวในพม่า ขณะที่กลุ่มเสรีภาพสื่อวิจารณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่ดังกล่าว 

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า นายปาสกาล แชทเทมาน (Belgian Pascal Schatteman) จะถูกส่งกลับประเทศเบลเยี่ยม ส่วนนายจอห์น ซานลิน ซึ่งถือพาสปอตพม่าจะถูกเนรเทศกลับพม่าทางบกผ่านชายแดนไทย-พม่า 

พ.ต.อ.สุริยะ ประกายสาธก ผู้กำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด้าน จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่ง 2 ช่างภาพถูกจับ กล่าวว่า “ทั้งคู่จะถูกเนรเทศวันพรุ่งนี้” (23 ม.ค.)  

ด้านคณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าว (Committee to Protect Journalists - CPJ) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในนิวยอร์ก แถลงด้วยว่า มีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับการตั้งข้อกล่าวหา และข่มขู่เนรเทศ สองช่างภาพข่าวอิสระ ซึ่งทำงานในประเทศไทยคือนายจอห์น ซานลิน และนายปาสกาล แชทเทมาน โดยข้อมูลจาก CPJ ระบุว่าทั้งสองคนถูกควบคุมตัวเมื่อเวลา 11.30 น. ของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (20 ม.ค.) ที่ อ.แม่สอด โดยพวกเขากลับเข้ามาจากพื้นที่ภาคตะวันออกของพม่า ซึ่งมีการปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลพม่ากับฝ่ายทหารกะเหรี่ยง

จากข้อมูลของ CPJ เจ้าหน้าที่ทหารไทยยึดวิดีโอของพวกเขาไป รวมทั้งภาพจำนวนมากของผู้อพยพซึ่งลี้ภัยอยู่ภายในพม่า ซึ่งได้รับผลกระทบจากพื้นที่ความขัดแย้งซึ่งอยู่ห่างไกล โดยในวันที่ 21 ม.ค. ศาลไทยสั่งจำคุกช่างภาพข่าวทั้งสองเป็นเวลา 1 ปี ปรับ 500 บาท ศาลพิเคราะห์ว่าพวกเขายังคงพำนักในประเทศได้ เนื่องจากไม่ได้กระทำผิดตามกฎหมายเข้าเมืองมาก่อน

อย่างไรก็ตามภายหลังที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองปรึกษากับผู้พิพากษา ทำให้สองผู้สื่อข่าวถูกควบคุมตัวในศาล และได้รับการแจ้งว่าพวกเขาจะถูกเนรเทศไปยังประเทศต้นทางในวันต่อไป โดยคาดว่าทั้งสองจะถูกเนรเทศผ่านทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งถูกกำหนดไว้เพื่อการเนรเทศ

ขณะที่นายซานนิน กำลังเผชิญการถูกส่งกลับไปยังพม่า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามักจะสั่งจำคุกเป็นระยะเวลาหลายปีต่อผู้สื่อข่าวที่ไม่ได้สังกัดสื่อของรัฐบาล โดยรัฐบาลทหารพม่าเป็นชาติอันดับสี่ของโลกที่คุมขังผู้สื่อข่าว โดยขณะนี้มีผู้ถูกจำคุกเนื่องจากทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวอยู่ในพม่าทั้งสิ้น 13 ราย

นายฌอน คริสปิน ผู้แทนอาวุโสของ CPJ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า “เราขอเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ไทย ให้พิจารณาการเนรเทศสองผู้สื่อข่าว คือ จอห์น ซานลิน และนายปาสกาล แชทเทมาน และขอให้พิจารณาว่านายซานลินมีโอกาสที่จะถูกปฏิบัติอย่างเลวร้ายหากเขาถูกส่งกลับพม่า” นายณอนกล่าวด้วยว่า “ประเทศไทยเป็นพื้นที่ปลอดภัยมาเป็นเวลายาวนาน สำหรับนักข่าวพลัดถิ่นที่จะรายงานข่าวเกี่ยวกับพม่าอย่างมีเสรี คณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าวขอกระตุ้นเตือนให้รัฐบาลไทยดำรงบทบาทอย่างสำคัญในด้านเสรีภาพสื่อของภูมิภาคนี้”

สำหรับนายซานลิน เคยเป็นช่างภาพโทรทัศน์ให้กับสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา และฟรานซ์ 24 โดยเขากล่าวกับ CPJ ว่า เกรงว่าจะได้รับผลกระทบหากเขาถูกเนรเทศกลับพม่า เนื่องจากทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าว นอกจากนี้เขายังถูกวีซ่านักศึกษาในการพำนักในประเทศไทย ซึ่งสามารถพำนึกได้ถึงเดือนมีนาคม

ซานลิน ยังเป็นช่างภาพโทรทัศน์ซึ่งทำงานในพื้นที่สลายการชุมนุมด้วยอาวุธในกรุงเทพฯ เมื่อปีที่แล้วด้วย โดยหนึ่งในผลงานของซึ่งได้รับการออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ฟรานซ์ 24 ด้วย

 

ที่มาของข่าว: แปลและเรียบเรียงจาก

Photojournalists face deportation in Thailand, Committee to Protect Journalists, Jan 21, 2011 http://cpj.org/2011/01/photojournalists-face-deportation-in-thailand.php

Thailand poised to deport two journalists, Straits Times, Jan 22, 2011. http://www.straitstimes.com/BreakingNews/SEAsia/Story/STIStory_627187.html

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์