แม่ทัพภาค4 แถลงเหตุบึ้มฐานนราธิวาส - ผู้นำศาสนาในพื้นที่ร่วมให้กำลังใจ

      
23 ม.ค.54 เวลา 10.00 น. ที่ห้องรับรอง ชั้น 2 อาคารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 หรือผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงนโยบาย จากเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำ ของวันที่ 19 ม.ค.54 ที่ผ่านมา ที่มีกลุ่มกองกำลังไม่ต่ำกว่า 40 คน เข้าโจมตี และปะทะกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ตั้งฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารราบที่ 15121 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ที่ 38 บ้านมะรือโบตก หมู่ที่ 1 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส มีการปะทะกันประมาณ 30 นาที กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจึงล่าถอยไป
      
หลังเกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต จำนวน 4 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 6 นาย และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยังได้งัดประตู และขโมยอาวุธปืนสงคราม เอ็ม16 และ อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 11 ม.ม. ไปจำนวนกว่า 50 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนกว่า 5,000 นัดนั้น การก่อเหตุในครั้งนี้กลุ่มคนร้ายได้มีการเตรียมแผนมาเป็นอย่างดี โดยมีการโจมตีจุดยุทธศาสตร์ฐานที่มั่นของเจ้าหน้าที่ทหารฐานปฏิบัติการ ทางด้านหน้าฐานปฏิบัติการก่อน โดยมีการดับไฟ ตัดต้นไม้ และการโปรยตะปูเรือใบ แล้วก็เข้ามาทางด้านหลังของฐานปฏิบัติการในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารยังไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งการก่อเหตุครั้งนี้ มีการวางแผนการเป็นอย่างดี จนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียในครั้งนี้ขึ้น
      
สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองขอชี้แจงให้ประชาชนทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่จะไม่หลงกลกับดักของฝ่ายตรงข้ามที่ปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ เพื่อยั่วยุให้ใช้ความรุนแรงกับพี่น้องประชาชน หวังให้หยุดนโยบายการสร้างความเจริญ สร้างความสันติสุข ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะปฏิบัติตามนโยบายต่อไป เพื่ออุดช่องว่างไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ส่วนกรณีของอาวุธปืนที่คนร้ายได้นำไปด้วยนั้นมีจำนวนเท่าไหร่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุจำนวนที่ชัดเจนได้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างการตรวจพิสูจน์ข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ให้มีความชัดเจนเสียก่อน ซึ่งอาวุธปืนบางส่วนได้รับความเสียหายจากการถูกเผา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งรัดในการติดตามอาวุธปืนที่สูญหายไปโดยเร็วที่สุด
      
โดยในขณะนี้ได้มีการจัดกำลังติดตามไล่ล่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บริเวณรอบในๆ พื้นที่ และในพื้นที่ใกล้กับจุดที่เกิดเหตุพร้อมทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 ม.ค.54 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ก็สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ 1 คน ซึ่งเป็นคนในพื้นที่อยู่ในระหว่างการขยายผล ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร ในส่วนของมาตรการในการดูแลพื้นที่ โดยเฉพาะฐานปฏิบัติการต่างๆ นั้น หลังเกิดเหตุตนเองได้ประชุมหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจทุกหน่วย และได้สั่งการในการป้องกันปิดช่องว่าง ซึ่งปัจจุบันทุกหน่วยก็มีความพร้อมแล้ว
      
ซึ่งในส่วนพื้นที่เฝ้าระวังที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ คือ พื้นที่รอบๆ เทือกเขาบูโด ที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยังสามารถลัดเลาะผ่านเข้ามาได้ ส่วนการปล่อยข่าวเกี่ยวกับข้อมูลว่ามีเกลือเป็นหนอนในฐานปฏิบัติการดังกล่าวนั้น เป็นเรื่องของการสร้างความแตกแยกระหว่างเจ้าหน้าที่ไทยพุทธ มุสลิม ทั้งนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกันต่อไปว่าเป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งก็เป็นการตรวจสอบปกติทั่วๆ ไปตามระบบอยู่แล้ว ส่วนความคืบหน้าในการติดตามผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งกลุ่มที่ก่อเหตุเป็นการรวมตัวตัวกันของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในหลายๆ กลุ่มมารวมตัวกันซึ่งกลุ่มนี้จะอาศัยช่องว่างที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติเผลอมาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ เพื่อให้เกิดการสูญเสียและ ความน่ากลัวมากยิ่งขึ้น
      
อย่างไรก็ตาม กรณีการเดินหน้าของการประกาศยกเลิกพื้นที่ พ.ร.ก. ในบางพื้นที่ ของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลานั้น ตนเองก็ขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุถล่มฐานและปล้นปืนในครั้งนี้
      
หลังจากการแถลงข่าวเสร็จสิ้น กลุ่มพลังมวลชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย ผู้นำศาสนา กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มสภาสันติสุขตำบล กลุ่มญาลันนันบารู กลุ่มนักเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ตัวแทนสมาชิก อบจ.ยะลา สมาคมปัญญาชนมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 220 คน เดินทางเข้าพบแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อมอบกระเช้าดอกไม้ สร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหารในการปฏิบัติงานดูแลรักษาความสงบในพื้นที่ร่วมทั้งให้กำลังแก่เจ้าหน้าที่ในการเร่งติดตาม และสามารถคลี่คลายติดตามผู้ที่ก่อเหตุกระทำความผิดในครั้งนี้ มาดำเนินคดีได้เร็วยิ่งขึ้น
 
 
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์