พม่าเล็งสร้างทางรถไฟผ่านพื้นที่กองกำลังไทใหญ่ - ว้า ใกล้ชายแดนไทย

มีรายงานว่า เส้นทางรถไฟที่รัฐบาลทหารพม่ามีแผนสร้างในรัฐฉาน สายเมืองนาย (รัฐฉานภาคใต้) สู่เมืองเชียงตุง (รัฐฉานภาคตะวันออก) ซึ่งกำลังมีการลงมือสร้างอยู่ในขณะนี้ มีกำหนดผ่านเมืองหมอกใหม่ เมืองลางเคอ เมืองปั่น (รัฐฉานภาคใต้) เมืองโต๋น เมืองสาด เมืองโก๊ก และเมืองพยาก ก่อนเข้าสู่เมืองเชียงตุง (รัฐฉานภาคตะวันออก)

โดยเส้นทางรถไฟที่จะมีการก่อสร้างช่วงระหว่างเมืองปั่น (รัฐฉานภาคใต้) สู่เมืองโต๋น (รัฐฉานภาคตะวันออก) นั้น มีกำหนดข้ามแม่น้ำสาละวินตรงบริเวณท่าสบป้าด มุ่งตรงสู่เมืองทา เมืองที่ทางการพม่ามีกำหนดตั้งเป็นกิ่งอำเภอใหม่ อยู่ห่างจากชายแดนไทยด้านตรงข้ามบ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ 44 กม. โดยเมืองทา จะเป็นที่ตั้งสถานีส่วนแยกระหว่างเมืองปั่นและเมืองโต๋น

ขณะนี้ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง 2 บริษัท กำลังดำเนินการวัดระยะเส้นทางช่วงระหว่างเมืองปั่น และฝั่งแม่น้ำสาละวิน ตรงท่าสบป้าด โดยทางบริษัทรับเหมามีกำหนดสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินชั่วคราว ที่ท่าสบป้าด สำหรับใช้ในการขนส่งอุปกรณ์ก่อสร้าง

แหล่งข่าวเผยว่า เส้นทางรถไฟที่ทางการพม่ามีแผนสร้างในภาคตะวันออกรัฐฉานนี้ ส่วนใหญ่จะผ่านพื้นที่เคลื่อนไหวกองกำลังไทใหญ่ SSA และกองกำลังว้า UWSA ซึ่งในพื้นที่เมืองทา เมืองโต๋น และเมืองสาด ต่างเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของกองกำลังทั้งสองกลุ่ม

ด้านนักสังเกตุการณ์ชายแดนไทย-พม่าคนหนึ่งมองว่า เส้นทางรถไฟสายภาคตะวันออกรัฐฉานของรัฐบาลทหารพม่า อาจส่งผลให้พื้นที่เคลื่อนไหวกองกำลังต่อต้านถูกจำกัด ซึ่งหากสร้างแล้วเสร็จ กองทัพพม่าอาจมีการส่งกำลังเข้าพื้นที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อควบคุมดูแลขบวนรถไฟ ซึ่งเวลานั้นกองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในพื้นที่อาจเคลื่อนไหวลำบากมากขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา สื่อกระบอกเสียงรัฐบาลทหารพม่ารายงานว่า ทางการพม่ามีโครงการสร้างเส้นทางรถไฟในรัฐฉาน เชื่อมจากเส้นทางเดิมเพิ่มอีก 3 แห่ง ได้แก่ เส้นทางเมืองน้ำจ๋าง–เมืองสี่ป้อ (ภาคใต้สู่ภาคเหนือ) ระยะทางประมาณ 250 กม. เมืองนาย–เมืองเชียงตุง (ภาคใต้สู่ภาคตะวันออก) ระยะทางประมาณ 330 กม. และเมืองล่าเสี้ยว–เมืองหมู่แจ้ (รัฐฉานภาคเหนือ) รวมระยะทางราว 170 กม. ทั้งนี้ ทางการพม่าอ้างว่าสร้างเพื่อใช้ขนส่งมวลชนและการพาณิชย์ ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เป็นการสร้างสำหรับใช้ในทางยุทธการทางทหารมากกว่า

 


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์