"เครือข่ายคนดูหนัง" ชวนคอหนังรวมข้อมูล ผกก.อินเซคฯ ยื่นฟ้องแย้ง ก.วัฒนธรรม ในชั้นศาล

"เครือข่ายคนดูหนัง" ขอความช่วยเหลือจากคอหนัง รวมข้อมูลช่วย ผกก.Insects in the Backyard ใช้ยื่นฟ้องแย้งคำวินิจฉัยกระทรวงวัฒนธรรม ในชั้นศาล

เว็บบล็อกของเครือข่ายคนดูหนังโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา  เพื่อขอความช่วยเหลือในการรวบรวมข้อมูลสำหรับต่อสู้กรณีไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ Insects in the Backyard ในชั้นศาล โดยระบุว่า หลังจากมีมติอย่างเป็นทางการของการพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่อง Insects in the Backyard จากกระทรวงวัฒนธรรม ขณะนี้ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ดังกล่าว กำลังเตรียมข้อมูลและเอกสารต่าง ๆ สำหรับการยื่นฟ้องโต้แย้งคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของกระทรวงวัฒนธรรมกับศาลปกครอง โดยหนึ่งในข้อโต้แย้งคือการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมกับหนังเรื่องนี้

ทางเครือข่ายคนดูหนังได้ขอความร่วมมือจากนักดูหนังในการรวบรวมกรณีที่ใกล้เคียงกับเหตุผลที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมยกมากล่าวอ้างในการไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่อง Insects in the Backyard  แต่เคยผ่านการตรวจพิจารณามาได้ โดยขอให้ช่วยยกตัวอย่างหนังเรื่องอื่น ๆ ที่มีฉากคล้าย ๆ กับเหตุผลเหล่านี้ที่เคยได้ออกฉายหรือออกแผ่น ตามข้อกำหนดด้านล่าง โดยสามารถยกตัวอย่างภาพยนตร์และฉากที่ใกล้เคียงได้ผ่านการแสดงความคิดเห็นในบล็อกดังกล่าวหรืออีเมลไปที่ movieaudiencenetwork@gmail.com

ข้อกำหนด
1) เป็นหนังโรงหรือหนังแผ่นที่ผ่านการพิจารณาในระบบเรตติ้ง (ประมาณวันที่ 20 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2552 เป็นต้นมา)
2) จะเป็นหนังไทยหรือหนังต่างประเทศก็ได้
3) มีเนื้อหาที่
- แสดงฉากร่วมเพศระหว่างชายกับชาย หรือหญิงกับหญิง
- แสดงการสูบบุหรี่ สุรา หรือยาเสพติดชนิดอื่น ๆ ในชุดนักเรียน หรือตัวละครเป็นเยาวชน (ทั้งไทยและต่างประเทศ)
- แสดงการขายบริการทางเพศในชุดนักเรียน หรือนักศึกษา
- แสดงการฆ่าพ่อหรือแม่ตัวเอง ทั้งที่เป็นความฝันและความจริง
- แสดงการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างเพศใดก็ตาม โดยเห็นอวัยวะเพศ

ตัวอย่าง
- ภาพยนตร์เรื่อง ‘เฉือน’ มีฉากแสดงการร่วมเพศหมู่ระหว่างตัวละครหลากหลายเพศ และมีฉากที่ลูกชายฆ่าพ่อตัวเอง
- ภาพยนตร์เรื่อง A SERIOUS MAN มีฉากที่เด็กนักเรียนสูบกัญชาในห้องน้ำโรงเรียน

เหตุผลจากกระทรวงวัฒนธรรม

“ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาโดยรวมเป็นการ ถ่ายทอดลักษณะเนื้อหาเกี่ยวกับ การร่วมเพศระหว่างชายกับชาย หญิงกับหญิง และชายกับหญิง มีการสุบบุหรี่ ดื่มสุราในขณะแต่งกายเครื่องแบบนักเรียนอยู่หลายตอน และยังมีการเสนอขายบริการทางเพศในขณะที่แต่งกายเครื่องแบบนักเรียน สาระสำคัญของภาพยนตร์ มีการแสดงออกไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น การที่ให้เด็กหญิงและเด็กชายประกอบอาชีพขายตัวหรือโสเภณี แทนที่จะแก้ปัญหาโดยหาทางออกด้วยวิธีการอื่น มีฉากให้เด็กขายบริการทางเพศในชุดนักเรียน มีการสอนให้เด็กสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และสอนวิธีการเล้าโลม รวมทั้งมีการนำเสนอการฆ่าพ่อซึ่งแม้จะเป็นความฝันแต่ก็ไม่สมควรที่จะมีฉาก เหล่านี้ คณะกรรมการฯ เห็นว่า เนื้อหาสาระสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดเกี่ยวกับการมีเพศ สัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมกับสังคมไทย อาจทำให้สังคมและผู้ชมแม้จะมีอายุเกิน ๒๐ ปีก็ตาม เกิดความเข้าใจผิดและเกิดการเลียนแบบพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศหรือการขาย บริการทางเพศ รวมทั้งพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอื่น ๆ จึงเป็นการขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน”

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์