ให้ประกัน ‘เอ็นจีโอด้านพลังงาน’ คดีหมิ่นประมาทโรงไฟฟ้าบางคล้า รอนัดพร้อม 31 ม.ค.นี้

วันนี้ (27 ม.ค.53) ที่ศาลอาญารัชดา นางสาววัชรี เผ่าเหลืองทอง เอ็นจีโอด้านพลังงานจากโครงการจับตานิวเคลียร์ จำเลยในคดีบริษัทสยาม เอ็นเนอจี่ จำกัด โดยนายบุญชัย เจียมจิตจรุง ผู้รับมอบอำนาจ เป็นโจทย์ฟ้องหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ได้เข้ายื่นขอประกันตัว โดยใช้สลากออมสินเป็นหลักทรัพย์ในการประกัน ศาลพิจารณาแล้วให้ประกันตัวในช่วงบ่ายวันเดียวกัน และนัดสอบคำให้การจำเลย ในวันเดียวกับวันนัดพยานหลักฐาน นัดพร้อมเพื่อประชุมคดี และกำหนดวันนัดสืบพยาน ในวันที่ 31 ม.ค.54 เวลา 9.00 น.

คดีความดังกล่าวเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.3151/2552 ซึ่งโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อวันที่ 8 ก.ย.52 โดยมีนางสาววัชรี เผ่าเหลืองทอง เป็นจำเลยที่ 1 และนางสาวจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เป็นจำเลยที่ 2  เนื่องจากการสัมภาษณ์ออกอากาศทางรายการคมชัดลึก ของสถานีโทรทัศน์เนชั่นชาแนล เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.52 กรณีชาวบ้านจาก อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ได้ปิดถนนประท้วงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบางคล้า ระหว่างวันที่ 8-10 มิ.ย.52 

ทั้งนี้ หลังจากมีการไต่สวนมูลฟ้อง 3 นัด เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.53 ศาลวินิจฉัยสั่งฟ้องนางสาววัชรี และให้ยกฟ้องนางสาวจอมขวัญ อ้างเหตุผลว่าจำเลยที่ 2 เป็นผู้ดำเนินรายการคมชัดลึก การซักถามเป็นการทำหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน เพื่อนำเสนอรายละเอียดต่อสาธารณชน จึงไม่มีเจตนาที่จะหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์