โสภณ พรโชคชัย: บันทึกบรรยากาศการชุมนุมพันธมิตรเมื่อ 29 ม.ค.54

 
ผมไม่ใช่พันธมิตร และก็ไม่ใช่เสื้อแดง แต่สนใจกิจกรรมทางการเมืองของทั้งสองฝ่าย เย็นวันเสาร์ที่29 มกราคม 2554 ผมเลยไปสังเกตการการชุมนุมของพี่น้องฝ่ายพันธมิตร โดยเดินทางไปคนเดียว ลองดูนะครับ จะได้เห็นภาพบรรยากาศ ซึ่งหลายท่านคงไม่คิดจะย่างกรายผ่านไป หลายท่านอาจอยากไปแต่ไม่มีโอกาสได้ไป การดูไว้อาจทำให้เขาเข้าใจและเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดของพี่น้องคนไทยอีกกลุ่มหนึ่ง
 
ผมได้เห็นคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ กำลังแจกลายเซ็นให้แฟน ๆ แล้วจากนั้นก็ถ่ายรูปหมู่กัน ผมก็เลยขอเข้าไปร่วมถ่ายด้วย นอกจากนั้นยังพบมหาจำลองกำลังขี่มอเตอร์ไซค์คันเล็ก ๆ ผมได้ถ่ายรูปท่านไว้เหมือนกัน แต่รูปดังกล่าว ไม่มีผมอยู่ด้วย ผมเลยไม่ได้นำมาลงไว้ในที่นี้ (ฮา)
 
ฝ่ายพันธมิตรก็กลัวจะมีคนแปลกปลอมเข้ามาในที่ชุมนุม มีการค้นกระเป๋าถือ แม้แต่กระเป๋าของสุภาพสตรี เพราะก่อนหน้านี้ก็พบระเบิดแบบที่ใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นระเบิด 2 จังหวะ คือจังหวะแรกหลอกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจ แล้วจะมีจังหวะที่ 2 กดบึมตอนเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ไม่ทราบว่าเป็นการค้นพบวัตถุระเบิดเพื่อขู่ฝ่ายพันธมิตรไม่ให้ไปชุมนุมหรือเปล่า
 
 
อย่าว่าแต่ฝ่ายพันธมิตรจะกลัวเลยครับ แม้แต่ฝ่ายรัฐบาลก็กลัวจะถูกบุกทำเนียบเหมือนครั้งรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช ดังนั้นในวันนี้จึงมีรั้วลวดหนามหลายชั้น แน่นหนาเป็นพิเศษเพื่อป้องกันภัย (ฮา) นอกจากนั้นยังมีทหาร-ตำรวจเดินกันขวักไขว่ พร้อมกับมีการจัดกองกำลัง และมีแท่งคอนกรีตคอยรับมือการบุกทำเนียบอีกชั้นหนึ่ง ด้านในทำเนียบยังมีลำโพงขนาดใหญ่ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเครื่องเสียงสลายการชุมนุม (Long Rang Acoustic Device: LRAD) หรือไม่
 
 
บรรยากาศบนเวที
ณ เวทีใหญ่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ในช่วงเวลาประมาณ 17:30 น. แม้แดดร่มลมตกแล้ว แต่ก็มีประชาชนเข้าร่วมไม่มากนัก ผมได้พบเห็นแฟน ๆ พันธมิตรบางคนนั่งแท็กซี่มาบ้าง ขับรถมาบ้าง บางคนถึงขนาดนั่งรถเข็นมาชุมนุมก็ยังมี แต่จำนวนคนโดยรวมยังมีน้อย   ยกเว้นในช่วงด้านหน้าของเวที ที่มีแฟน ๆ นั่งเก้าอี้พับ หรือนอนฟังการปราศรัยอยู่หนาแน่นพอสมควร แต่ส่วนใหญ่จะนั่งอยู่ห่าง ๆ กัน
 
ยิ่งเวทีสะพานชมัยมรุเชษฐ์ ซึ่งเป็นที่ ๆ ท่านโพธิรักษ์ ศูนย์รวมใจของกลุ่มสันติอโศก กำลังปราศรัยอยู่ ณ เวลา 18:15 น. นั้น ยิ่งมีจำนวนน้อยมาก ทั้งนี้คงเป็นธรรมดาที่คนไทยไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตาม คงไม่ค่อยอยากฟังธรรมะมากนัก คงเป็นเพราะไม่เร้าใจตามกระแสการชุมนุมทางการเมือง อย่างไรก็ตามสำหรับศิษย์สันติอโศก ก็ยังพอมีนั่งฟังอยู่ประปราย
 
 การกินอยู่หลับนอน
กลุ่มสันติอโศกรับหน้าที่ในการจัดหาอาหารการกิน สังเกตดูตามภาพจะเห็นคนเดินเท้าเปล่าในส่วนของคนทำอาหาร คาดว่ากลุ่มสันติอโศก คงพาชาวบ้านในเครือจากสำนักต่าง ๆ ทั้งหมดมาร่วมในการนี้ หลังจากทำเสร็จก็นำไปแจกจ่ายตามพื้นที่ต่าง ๆ ของการชุมนุม โดยมีเตนท์ขนาดใหญ่ที่เป็นที่แจกอาหารมังสะวิรัติ หากดูตามภาพคงต้องทำอาหารต่อเนื่องเพื่อเลี้ยงผู้เข้าชุมนุม
 
แต่นอกจากอาหารคาวหวานแล้ว ยังมี แม่ยกฝ่ายพันธมิตร พาโรตี ลอดช่อง ขนมครก หรือแม้แต่สับปะรด มาให้ทานเป็นจุด ๆ อีกด้วย ผมในฐานะที่ไปร่วมชุมนุม ก็ได้รับอานิสงส์ได้ทานสับปะรดปอกสด ๆ จากพี่น้องพันธมิตรนครปฐมเช่นกัน รสชาติก็ดีครับ แต่นี่เป็นน้ำใจของ แม่ยกที่ร่วมชุมนุม ซึ่งก็สามารถสร้างความอิ่มเอมให้กับผู้ชุมนุมได้ระดับหนึ่ง
 
เท่าที่สังเกต ม็อบนี้มีเตนท์นอนที่สวยงามโดดเด่น และมีเตนท์นอนอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนมากเป็นเตนท์ขนาดเล็ก ๆ คาดว่าคงใช้นอนเตนท์ละคนเป็นสำคัญ และที่สำคัญที่สุดก็คือเตนท์จำนวนมาก ๆ เช่นนี้ก็กินเนื้อที่ถนนและพื้นที่แถวนั้นไปเป็นอันมาก ทำให้แลดูเป็นการชุมนุมขนาดใหญ่ แม้ว่าจะยังมีผู้มาเข้าร่วมไม่มากนักก็ตาม
 
ดูความน่ารัก
สำหรับผู้ที่มาชุมนุมแล้วเกิดความเมื่อยล้า ก็สามารถใช้บริการนวดแผนโบราณได้ สนนราคาถูก ผู้เข้าร่วมชุมนุมมาใช้บริการเป็นระยะ ๆ สังเกตดูผู้ให้บริการซึ่งเป็นสาวใหญ่ก็มีอารมณ์ดี สนุกสนาน และที่สำคัญยังได้เงินอีกด้วย คาดว่าจะเป็นกิจการที่ดีมากในการชุมนุมลักษณะนี้   เมื่อวันก่อนผมผ่านวัดพระยาไกร เห็นติดป้ายค่านวดตกชั่วโมงละ 70 บาท ก็แทบหาคนนวดไม่ได้ แต่ที่นี่คงมีผู้ใช้บริการต่อเนื่อง
 
และเพื่อให้เกิดภาวะร่วมสมัย (Intrend) ณ ซุ้มหนึ่งของการชุมนุมจึงมีการแต่งตัวชุดนักโทษกัมพูชา มาเพื่อขอล่ารายชื่อ 20,000 ชื่อเพื่อประเด็นอะไรบางอย่างที่ผมฟังไม่ถนัดเกี่ยวกับกัมพูชา ซึ่งกิจกรรมนี้นำโดย ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ ซึ่งเคยล่ารายชื่อ 20,000 ชื่อ เพื่อคัดค้านการขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนี้ดูไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควร
 
สำหรับภาพข้างต้นนี้ ไม่ทราบว่ากัมพูชาจะหาว่าไทยละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ ประการหนึ่งก็คือ ชุดนักโทษกัมพูชา ดูดีกว่านักโทษไทย ที่ยังต้องมีโซ่ตรวน และเป็นแบบขาสั้น แขนสั้น สีตุ่น ๆ อย่างไรก็ตามหากให้ผมใส่ ผมก็คงไม่ขอใส่หรอกครับ (ฮา)
 
แหล่งเงินทุน
อาจกล่าวได้ว่ากลุ่มสันติอโศกเป็นแหล่งคนและแหล่งเงินทุนใหญ่ที่สุด ตามภาพการบริจาค จะเห็นได้ว่ามหาจำลองบริจาคมากที่สุด ณ วันที่แสดง ที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้เข้าชุมนุมจำนวนมาก หรืออาจดูเป็นคนส่วนใหญ่ก็คือชาวสันติอโศก ซึ่งมีชุมชนชาวสันติอโศกอยู่หลายแห่งในภูมิภาคต่าง ๆ ทำให้การย้ายครัวเรือนมาอยู่อาศัยในพื้นที่ชุมนุมทำได้ง่ายขึ้น
 
อย่างไรก็ตามภาพที่เป็น สันติอโศกอาจทำให้ผู้ที่เห็นด้วยกับกลุ่มพันธมิตรบางส่วนอาจรู้สึกแปลกแยกไปจากตนก็เป็นได้ อาจส่งผลให้จำนวนผู้ชุมนุมไม่เพิ่มขึ้นเท่าที่ควรมีมาก่อน หรืออาจจะเป็นเพราะประเด็นการเรียกร้องยังไม่แรงเท่าที่ควรหรืออย่างไร ก็คงต้องให้ผู้สันทัดกรณีให้คำอรรถาธิบายต่อไป แต่สำหรับผม คงให้ภาพในฐานะผู้สังเกตการเท่านั้น
 
เพลงสุดท้ายของแผ่นดิน
ในระหว่างสังเกตการณ์ชุมนุมพี่น้องเสื้อเหลือง ฝ่ายพันธมิตร ณ เวลา 18:00 น. เสียงเพลงชาติไทยดังขึ้น ทุกคนที่ชุมนุมก็พร้อมใจกันร้องเพลงชาติ ผมเคยไปสังเกตการณ์ชุมนุมของพี่น้องเสื้อแดง ก็พบปรากฏการณ์เดียวกัน ผมจึงเชื่อว่าเพลงชาติไทย คงเป็นเพลงสุดท้ายในแผ่นดินไทยที่ทั้งพี่น้องเสื้อเหลือง และพี่น้องเสื้อแดงจะร่วมร้องกันได้
 
ดีครับ อย่างน้อยเราก็มีความรักในชาติ ขอให้แตกต่างแต่อย่าแตกแยก คือ แตกต่างในความคิดได้ แต่อย่าได้แตกแยกกันมากกว่านี้ในหมู่คนไทยเลยครับ ผู้ที่กดขี่ขูดรีดประชาชนจะยิ่งสบายนะครับ

Comments

รักนะ อยากขอคืนดี

รักนะ อยากขอคืนดี เรื่องที่แล้วมา ก็ให้ผ่านไป...

เวลาร้องเพลงชาติ ก็มายืนใกล้ๆ กันได้ ไม่รังเกียจ

จะไปชุมนุมที่ไหนบ้าง ก็บอกด้วย คิดถึงเสมอ...

จาก เสื้อส้ม

เหตุและปัจจัยการเคลื่อนไหวของ

เหตุและปัจจัยการเคลื่อนไหวของ พธม. ในห้วงเวลานี้มาจากหลายประการ ขอเสนอให้สังคมไทยได้ร่วมกันวิเคราะห์ด้วยสติปัญญาที่รอบรู้เท่าทัน ดังนี้

ประการที่ 1 เหตุ - ความต้องการรักษามวลชนเดิมและแสวงหามวลชนใหม่เพิ่ม เนื่องจากอายุของรัฐบาลกำลังจะสิ้นสุดลง
ผล - มวลชนใหญ่และน้อยของ พธม.ทุกกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวพร้อมกัน

ประการที่ 2 เหตุ - การคาดคะเนว่าพรรคเพื่อไทยและมวลชนของรัฐบาลทักษิณเดิม จะกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาและมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ
ผล - มวลชนใหญ่และน้อยของ พธม.ทุกกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวพร้อมกัน

ประการที่ 3 เหตุ - พื้นที่แถบชายแดนไทยเขมรอยู่ในความครอบครองของมวลชนสันติอโศก ความขัดแย้งตามแนวเขตแดนในพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อผู้ถือกรรมสิทธิ์เหล่านี้
ผล - มวลชนสันติอโศกออกมาเคลื่อนไหว

ประการที่ 4 เหตุ - กลุ่มที่สูญเสียผลประโยชน์จากธุรกิจชายแดนไทย - เขมรทั้งทางบกและทางทะเล ให้การสนับสนุน
ผล - แกนนำแถบจังหวัดชายแดนออกมาร่วมเคลื่อนไหว

ประการที่ 5 เหตุ - รัฐบาลทักษิณมีนโยบายยุบและถ่ายโอนรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนและถ่วงความเจริญในการบริหารประเทศไปสู่สาธารณชนที่มีศักยภาพในการบริหารได้มากกว่า
ผล - แกนนำรัฐวิสาหกิจออกมาร่วมเคลื่อนไหว แต่ในช่วงอายุรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ไม่ได้ยื่นมือเข้ามาแตะต้องผลประโยชน์ของมวลชนกลุ่มนี้ ดังนั้น การเคลื่อนไหวของแกนนำรัฐวิสาหกิจจึงอ่อนตัวลงไป ไม่มาร่วมกับ พธม. ในครั้งนี้ แต่รอจังหวะและโอกาสเมื่อกลุ่มหลักต้องการกำลังสนับสนุน

ประการที่ 6 เหตุ - รัฐบาลฮุนเซ็นเป็นพันธมิตรของทักษิณ ดังนั้น การทำลายมิตรของศัตรู คือ การทำลายกำลังสนับสนุนศัตรูหลักทางอ้อม
ผล - การร่วมกันโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ โดยให้มีชนักติดหลังจากคดีอาญาและตัดสิทธิ์ทางการเมืองประสพความสำเร็จ เชื้อฟืนเก่าเหล่านี้ง่ายต่อการชักจูงพันธมิตรที่มีอยู่เดิมให้รวมกลุ่มกันไว้ เพื่อป้องกันอำนาจเก่าติดตามมาเอาคืน

ประการที่ 7 เหตุ - ความถนัดของบรรดาแกนนำที่มีพื้นเพมาจากชายแดนไทย - เขมร และนายสนธิ ลิ้มทองกุล มีพื้นความรู้ทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเรียนจบสาขานี้
ผล - ชายแดนไทย - เขมรที่มีความอ่อนไหวอยู่แล้ว จึงถูกเลือกมาใช้ในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ทั้งที่ ความพิพาทขัดแย้งตามแนวชายแดนระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านมีอยู่ทุกแห่งตลอดแนวโดยธรรมชาติ ทั้งด้านลาว พม่าและมาเลเซีย แต่กลุ่ม พธม. ก็ไม่ขุดคุ้ยขยายผลความขัดแย้ง เพราะยังไม่เห็นประโยชน์

ประการที่ 8 เหตุ - เลือกเอากระแสความรักชาติมาเคลื่อนไหว เนื่องจากธรรมชาติทางสังคมมีความอ่อนไหวในประเด็นดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อให้ได้มวลชนหลากหลายมาร่วมด้วยและสนองนโยบายของแม่สีผู้ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง
ผล - สร้างกระแสความรักชาติและได้มวลชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยเฉพาะในหมู่เยาวชน ขยายเป็นกระแสคลั่งชาติ มีการเคลื่อนไหวในลักษณะโยนหินถามทาง หวังที่จะดึงและยืมมือมวลชนกลุ่มเสื้อแดงมาร่วมด้วย เมื่อไม่ได้ผลกลับโยนความผิดพลาดไปให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์

ประการที่ 9 เหตุ - การตั้งพรรคการเมืองไม่ประสพความสำเร็จ มีมวลชนที่ไม่ถนัดแยกตัวออกไป
ผล - พธม. กลับมาเคลื่อนไหวบนถนนตามวิธีการที่ถนัดและเคยได้ผล

ประการที่ 10 เหตุ - ทุนรอนร่อยหรอและใกล้ถึงฤดูกาลระดมทุนของกลุ่มอำนาจในสังคม
ผล - พธม. ออกมาเคลื่อนไหวก่อนสิ้นอายุรัฐบาล ส่วนมวลชนจะมากน้อยไม่ใช้ประเด็นสำคัญ แต่ต้องการแสดงถึงความมีอยู่ของพลังการขับเคลื่อนของกลุ่ม เพื่อสร้างอำนาจต่อรองทางสังคมและเป็นศูนย์รวมของผู้ที่หวังจะไต่เต้าสู่อำนาจและชื่อเสียงโดยทางลัด

ด้วยเหตุผลทั้ง 10 ประการ พธม. จึงระดมคนออกมาเคลื่อนไหวสร้างกระแสให้เกิดกรณีพิพาทชายแดนโดยไม่หวังผลที่สุดถึงขั้นล้มล้างรัฐบาล แต่จะเคลื่อนไหวสร้างอำนาจต่อรองบนถนนอยู่ตลอดไปเช่นนี้ รอจังหวะขยายผลตามแต่โอกาส ประดุจเชื้อโรคร้ายที่พร้อมจะปะทุในร่างกายของประเทศไทย ฉะนั้น

(อนุญาตให้คัดลอกนำไปเผยแพร่ เพื่อให้สังคมไทยได้วิเคราะห์ใคร่ครวญตามกำลังสติปัญญาได้โดยไม่ต้องขออนุญาต)

หุ่นกระบอกสองตัวกับหุ่นอื่นๆ

[b]หุ่นกระบอกสองตัวกับหุ่นอื่นๆ[/b]

ถ้าจะมองอีกแง่มุมหนึ่งเรื่องการชุมนุมของพันธมิตร

ถ้ารัฐบาลคือหุ่นกระบอกตัวใหญ่
ถ้าพันธมิตรเป็นหุ่นกระบอกตัวเล็ก

หุ่นกระบอกตัวใหญ่ถูกชักแบบพระเอก
มาดผู้ดีมีคุณธรรมไม่ต้องการสงคราม

หุ่นกระบอกตัวเล็ก (ที่ไม่ต้องการให้ตัวใหญ่มากกว่านี้)
ถูกชักแบบผู้ร้ายชอบความรุนแรงมีแนวโน้มจะก่อสงคราม

ถ้าดูการให้สัมภาษณ์ของมหาจำลองวันก่อน
บอกว่าอยากให้กองทัพแสดงแสนยานุภาพขู่ฮึ่มๆใส่ศัตรู
ก็ประจวบเหมาะกับการซ้อมรบของทหารที่โคราช...อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น

ประเทศอื่นทั่วๆไปเขาก็มักใช้นโยบายสองหน้ากัน
เพียงแต่ว่า...ใครเป็นคนชักสายอยู่เบื้องหลังหุ่นกระบอก?

ชักหุ่นกระบอกกันที ตั้งเป้าหมายผลลัพท์ได้ทั้งเพื่อการเมืองระหว่างประเทศ
และเพื่อการเมืองในประเทศไปพร้อมๆกันได้...คนชักหุ่นนี่เก่งจริงๆครับ

ส่วนมวลชนเสื้อแดงนั้นไม่ใช่หุ่นกระบอก
บางส่วนเป็นหุ่นติดรีโมทบังคับจากระยะไกล
บางส่วนเป็นหุ่นไขลานแบบโบราณ
บางส่วนเป็นหุ่นอิสระที่มาเคลื่อนไหวสร้างสีสัน

ยังไงๆหุ่นสีแดงก็คงไม่มีฤทธิ์เดชมากเท่ากับหุ่นกระบอกสองตัว
เพราะฤทธิ์เดชจะมากหรือน้อยมันอยู่ที่คนชักหุ่นกับคนกดรีโมทครับ

หุ่นไขลานแบบโบราณนั้นก็อย่าประมาทไป
ถ้าหากรัฐบาลเอาเศรษฐกิจไม่อยู่ ข้าวยากหมากแพงเกินไป
ผู้คนอาจหวนมานิยมหุ่นไขลานแบบโบราณได้ทุกเมื่อนะครับ

ไม่น่าแปลกใจอะไรหรอกกับมวลชนพ

ไม่น่าแปลกใจอะไรหรอกกับมวลชนพันธมิตรที่น้อยนิด เพราะว่าฐานมวลชนส่วนใหญ่คือฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์
ยิ่งตอนนี้เป็นรัฐบาลอยู่ จะให้มวลชนออกมาด่าตัวเองได้อย่างไร..! ชิมิ ๆๆ

(เพิ่มเติม) ลืมเหตุผลประการสำ

(เพิ่มเติม)

ลืมเหตุผลประการสำคัญไปประการหนึ่ง คือ

ประการที่ 11 เหตุ - รัฐบาล ปชป. เริ่มโอนอ่อนให้มีการดำเนินคดีข้อหาร้ายแรงแก่แกนนำ พธม. เนื่องจาก เห็นว่าสถานะของรัฐบาลแข็งแกร่งพอที่จะรับมือกับกระแสมวลชนกลุ่มนี้แล้ว และแกนนำ พธม. เริ่มรู้ถึงภัยที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ตัว

ผล - แกนนำ พธม. ที่มีคดีติดตัวเริ่มออกมาแฉเบื้องหลังของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เพื่อสร้างอำนาจต่อรองและอาจจะขยายผลถึงขั้นล้มล้างรัฐบาล ถ้าเห็นว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ปล่อยให้กระบวนการทางกฎหมายดำเนินไปและเป็นภัยแก่ตัว มูลเหตุนี้เป็นกรณีหลักที่เร่งให้ พธม. รีบออกมาเคลื่อนไหว

มุข คลั่งชาติ

มุข คลั่งชาติ ก็แป็กไปอีก........ดังที่เคยทำนายไว้

สาเหตุไม่ใช่เพราะ มวลชนรักประชาธิปัตย์มากกว่า อย่างที่บางคนว่ากัน

แต่เป็นเพราะ คนกรุงเทพนั้นฉลาดเลือกใช่กลุ่มการเมืองตามความต้องการของตนเอง

และทันเกมนักการเมืองพอสมควร

เรื่องอะไรที่มองเห็นแล้วว่า มันต้องใช้เวลาและกลยุทธการหาข้อสรุปปัญหากันอีกนับสิบปี

ไม่รู้จะออกไปชุมนุมให้เมื่อยก้นกันทำไม....

ปัญหาชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน แก้ไขไม่ได้บนท้องถนน แต่ต้องในห้องประชุมและหรือสนามรบเท่านั้น

ก็เลยต่างบ๋าย บาย ไม่ไปร่วมชุมนุมกัน.......

บอกแล้วบ่ฟัง จะล้มมาร์ก ก็กลับบ้านไปหาทางฟ้องร้องเอาเถิดครับ....อย่าให้ลำบากภาพพจน์ท่องเที่ยวของประเทศเลย....

พรรคการเมืองใหม่ก็ยุบซะ เหลือคนแค่นี้ ไม่พอช่วยเลือกสส. สักหนึ่งคนใน กทม. เลยครับ...

ผมต้องชมเชยพันธมิตรเรื่องหนึ่ง คือ ฐานข้อมูลและผู้วิเคราะห์หลักฐานเอกสารแน่นปึกจริงๆเรื่องปัญหาชายแดนเขมร...

แต่แอปพลายไปเป็น กลยุทธการเคลื่อนไหวทางการเมืองได้แย่มาก......

บางกอก wrote:มุข คลั่งชาติ

[quote=บางกอก]มุข คลั่งชาติ ก็แป็กไปอีก........ดังที่เคยทำนายไว้

สาเหตุไม่ใช่เพราะ มวลชนรักประชาธิปัตย์มากกว่า อย่างที่บางคนว่ากัน

แต่เป็นเพราะ คนกรุงเทพนั้นฉลาดเลือกใช่กลุ่มการเมืองตามความต้องการของตนเอง

และทันเกมนักการเมืองพอสมควร

เรื่องอะไรที่มองเห็นแล้วว่า มันต้องใช้เวลาและกลยุทธการหาข้อสรุปปัญหากันอีกนับสิบปี

ไม่รู้จะออกไปชุมนุมให้เมื่อยก้นกันทำไม....

ปัญหาชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน แก้ไขไม่ได้บนท้องถนน แต่ต้องในห้องประชุมและหรือสนามรบเท่านั้น

ก็เลยต่างบ๋าย บาย ไม่ไปร่วมชุมนุมกัน.......

บอกแล้วบ่ฟัง จะล้มมาร์ก ก็กลับบ้านไปหาทางฟ้องร้องเอาเถิดครับ....อย่าให้ลำบากภาพพจน์ท่องเที่ยวของประเทศเลย....

พรรคการเมืองใหม่ก็ยุบซะ เหลือคนแค่นี้ ไม่พอช่วยเลือกสส. สักหนึ่งคนใน กทม. เลยครับ...

ผมต้องชมเชยพันธมิตรเรื่องหนึ่ง คือ ฐานข้อมูลและผู้วิเคราะห์หลักฐานเอกสารแน่นปึกจริงๆเรื่องปัญหาชายแดนเขมร...

แต่แอปพลายไปเป็น กลยุทธการเคลื่อนไหวทางการเมืองได้แย่มาก......[/quote]

[color=blue][size=14]แหม! ไม่นึกว่าบางกอกที่มีการวาง position ว่าเป็นผู้รู้ แต่ที่แท้มีเบื้องหลัง (ไม่รู้มีขี้กลากหรือเปล่า) (ฮา) เป็นแม่ยกมาร์กขี้ (ฮา) จะเชยเหมือนนายหอน และ บรรดาไข่แม้ว เนาะ!

ยังมานั่งนับจำนวนผู้ชุมนุมกันอยู่อีก

เสื้อแดงมา 2 หมื่น 7 (กร๊ากกกก)

เสื้อเหลืองมา 5 พัน (กร๊ากกกกก)

แต่บางกอกที่น่าจะวางตัวเป็นผู้มีคุณวุฒิกลับมองไม่เห็นประเด็นของ 'สาระ' ของการชุมนุม มากกว่ามากังวลว่าการชุมนุมจะมีคนมากหรือน้อย (แสดงค่วมเซยและล่าหลัง อีหลี อีหลอ กระด้อกระเดี้ย) ; )~ ทำให้แสดงความด้อยวุฒิภาวะของแม่ยกอภิชิท (Abhishit) ; )~ ระดับ กูรู

แล้วไม่รู้ทำไมบางกอกถึงกลับลืมเลือนไปว่า เสื้อแดง มากันเป็นแสน แต่ "[u]สาระ[/u]" ของคนเรือนแสน ออกไปทางผู้ก่อการร้ายสุดท้ายก็เดินก้มหน้างุดๆ น้ำตานองหน้า อกกลัดหนอง แพ้กลับบ้านไป ถึง 2 หน 2 คราว ผิดกับ พธม. ที่มาเรือนแสนของจริง และเรือนแสนของจริงหลายครั้งหลายหน (เก้าทัพ, ยึดทำเนียบ, ดาวกระจาย, ม้วนเดียวจบ) ไม่ใช่เรือนแสนได้วันสองวันแล้วก็กลับไปรอรับ 'ค่าใช้จ่าย' รอบใหม่ ; )~ แต่ "[u]สาระ[/u]" ของ พธม. คือการเรียกร้องเพื่อส่วนรวม ที่เข้าข่ายการเมืองภาคประชาชนที่แท้จริง จึงทำให้ได้ผลสัมฤทธิ์ทุกครั้ง

ซึ่งก็ไม่อยากจะคุยล่ะนะ ว่า ครั้งนี้ ก็คงไม่แตกต่าง (น่าแปลกใจ พธม. เพิ่งมาสู้ได้อาทิตย์เดียว บางกอก ลุกลี้ลุกลน มาถากถาง พธม. ราวกับเป็นแม่ค้าขายไข่ชั่งกิโล ซะงั้น (กร๊ากกกกกก)) ; )~ แต่อาจจะแตกต่างตรงที่การจากไปของคนที่ พธม. มาไล่คราวนี้ อาจจะไปได้ไม่โก้หรูเท่านายเหลี่ยม ที่ได้รับเกียรติให้เป็นสัมภเวสีทางการเมืองเร่ร่อนไปวันๆ (แต่เอามาคุยกับมวลชนแบบตลกๆ ว่าไปทำธุรกิจที่อัฟริกา) (ฮาฮาฮา)........แต่คงไม่แย่เท่านายหมัก (เพราะนายนั่นเพราะถูก พธม. ไล่ แล้วได้รับผลกรรมต่อเนื่อง เช่น ถูกนายเหลี่ยมหักหลังไม่ดันให้เป็นนายกฯ รอบสอง เลยอาการกำเริบถึงตายไป ก็ภาวนาอภิสิทธิ์อย่าให้ถึงต้องจบแบบนายป๋าหมากเลยนะ (ฮิฮิ))

ก็ขอสีซอสอนสั่งระดับทั่นบังก็ก (ฮาฮาฮา) ซะหน่อย

คราก่อน พธม. สู้อยู่ 193 วัน โดยไม่มีถอย (แถมมีพวกพรรคแมลงสาบที่ไหนก็ไม่รุ มาแอบเชียร์อยู่หลังเสา) ฮา (ที่สำคัญเห็นมารับอาหารแจกของแม่ยก พธม. ไม่รุเคยช่วยบริจาดมั่งป่ะ) (ฮาฮาฮา)

ฉะนั้น ภารกิจครั้งนี้ของ พธม. ยังอยู่ในขั้น ตั้งสาย ตั้งเครื่อง กันอยู่เลยทั่นบังก็ก! ยังไม่ได้ออกแขกซะด้วยซ้ำ

สงครามยังไม่จบอย่าเพ่อเอาไข่มาชั่งกิโลขาย เอ๊ย! อย่าเพ่อนับศพทหาร นะก๊าบบบบบบบบ ; )~

หมายเหตุ.- เห็นคุยว่าอาวุโสเคียงนี้ คงเคยได้ยินสุภาษิตนับศพทหารนะ

อีกหมายเหตุ.- ช่วยไปบอก Abhishit ทีดิ้ว่าแน่จริงอย่ายุบสภาหนีดิ้ เพราะปีก่อนก็บอกเองว่าน่าจะยุบประมาณ เม.ย. หรือ ปลายปี นี่อะไร พธม. มาได้ไม่กี่วันจะโมเมเอาว่ายุบ ~กพ. หลังแก้ รธน.

ถ้า ปชป. มั่นใจจริงช่วยอยู่ถึงหลังประชุมมรดกโลกหลัง มิย. นี่หน่อยดิ้ ความผิดจะได้ครบถ้วนกระบวนความ

กล้ามะล่ะ

อ้อ! แล้วที่กระแนะกระแหนแถถาก พธม. มาเนี่ย แต่อาการลุกลี้ลุกลนจะรีบยุบสภาแบบนี้เนี่ย! ไม่รู้ใครกลัวใคร นิ บังก็ก นิ

ขออีกหมายเหตุ.- เสื้อแดงเขาคุยว่าวันก่อนพวกเขามากันเต็มลานอนุสาวรีย์ฯ มากันตั้ง 3 - 4 หมื่น (โหย! มันนับกันไงวะ อยู่แค่ตรงนั้นนับได้ตั้ง 3 หมื่น) (ฮา) ถ้างั้น พธม. ตอนพีคๆ ก็อยู่กันเต็มจากเชิงสะพานมัฆวานมาเกือบถึงแยกมิสกวัน ก็คงไม่น่าต่ำกว่า 6 พัน ละวะ (ฮ่าฮ่าฮ่า)

แต่คอยดูดิ้ เด๋ว ม็อบ 6 - 7 พัน จะไล่รัฐบาลหล่อแต่สอบตกให้ดู (ฮา)

สอบตกอะไรบ้าง เห็นโพลล์เขาว่า แก้คอรัปชัน ได้ 3 กว่าๆ เต็ม 10 แต่นายกฯ มีหน้าไปเกาะโพเดียมถึงเมืองดาวอส สอนฝรั่งเรื่องแก้ไขคอรัปชั่น หน้าตาเช๊ย! (แบบนี้ต้องเรียกหน้าด้านๆ โค่ดๆ) ; )~ [/color][/size]

เอาละ สีซอ

[b]เอาละ สีซอ สอนหนังสือแม่ยกพรรคแมลงสาบแก่ๆ ไปแล้ว มาว่าด้วยประเด็นที่ พธม. กำลังขับไล่อยู่นี่ดีกว่า

MOU 43 ที่นายมากขา (นายมากขาน่าจะเป็นนายกิ้งกือนะ เพราะอันนั้น มากขา ของแท้) ฮิฮิ ใช้แช่น้ำดื่มกินสามเวลาหลังอาหาร นายมากขาอ้างว่า เป็นของดี

- ป้องกันไม่ให้ปัญหาชายแดนไทย-แขมร์ วุ่นวาย

แต่ไหงไอ้แขมร์ที่ไหนมันมาตั้งป้ายด่าคนไทยบนลานหิน ณ 4.6 ตร. กม. เป้ยตาดี ได้ แถมปักเสาธงแขมร์แบบหน้าด้านๆ สุดๆ

- ป้องกันข้อขัดแย้งด้วยการใช้กำลังทหาร หันมาใช้การเจรจา

แต่ไหง แค่ปัญหา ป้ายหลอกด่าคนไทย กับ ปักเสาธงแขมร์บนดินแดนไทย แต่ไม่สามารถเจรจาเพื่อแก้ไขเอาป้ายออก เอาธงลงได้ แต่ต้องส่งแม่ทัพภาค 2 ไปกดดัน ต้องลองซ้อมขนย้ายอาธให้ดู ถึงได้แก้ไขได้ ไหนล่ะ ใช้การเจรจาแบบสมานฉันท์ที่คุยไว้น่ะ Abhishit! ; )~

- ป้องกันปัญหาการบุกรุกชายแดนได้

แล้วทำไมตามข้อ 8 ของ MOU 43 ที่ห้ามใชกำลังทหาร แค่คนไทย 7 คน ข้ามเขตไป 55 เมตร ไหงเอาทหารถืออาร์ก้ามาจับคนไทยไปขึ้นศาลล่ะ (หรืออาร์ก้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของแขมร์ ที่ใช้ในการเจรจา หือออ์)

ทำไมไม่ชี้แจงแล้วผลักดันหรือส่งตัวคนไทยกลับออกมาล่ะ

ไหนล่ะ ข้อ 8 ของ MOU 43 ที่ห้ามใช้กำลังทหารน่ะ

สรุป.- MOU 43 เห็นมีคนบ้ากอดบ้ายึดเอาเป็นคัมภีร์เทวดา (ฮา) ก็แค่ นายมากขา (Abhishit@oxฝืด) (ฮา) กับนายขวานผ่าหมาหน้าดำ เทือกขะแมร์ กับ นายป้อม แล นายกษิต เท่านั้นเอง

แต่คู่ภาคีของ MOU 43 ฉบับนี้ มันไม่ยึดถือซักอย่าง

ข้อ 5 ของ MOU 43 บอกห้ามเปลี่ยนแปลงอาณาเขตใดๆ จนกว่าจะเจรจากันเสร็จ นี่มันนอกจากตัดถนน สร้างวัด บน 4.6 ตร.กม. ณ เป้ยตาดี จนไม่เหลือสภาพเดิมแล้ว ล่าสุดมันตั้งป้ายหลอกด่าไทย ชักธงแขมร์หยามหน้าไทย ข้อ 5 MOU 43 ทำอะไรได้บ้าง?

สรุปแล้ว MOU 43 ทำอะไรได้จริงๆ อย่างที่พีมากขาคุยไว้หรือ? นอกจากเอามาใช้โกหกตอแหลหลอกคนไทยไปวันๆ (แต่หลอก พธม. ไม่ได้ ว่ะ!) (ฮ่าฮ่าฮ่า)[/b]

I Pad wrote: สรุปแล้ว MOU 43

[quote=I Pad]
สรุปแล้ว MOU 43 ทำอะไรได้จริงๆ อย่างที่พีมากขาคุยไว้หรือ? นอกจากเอามาใช้โกหกตอแหลหลอก"คนไทย"ไปวันๆ (แต่หลอก พธม. ไม่ได้ ว่ะ!) (ฮ่าฮ่าฮ่า)
[/quote]

เห็นคนที่ชื่อ "คนไทย" ไปโพสต์ข้อความด่าพันธมิตรอยู่ในเวปผู้จัดการ
ที่แท้เป็นเพราะเขาไปเชื่อกิ้งกือนี่เอง

อันที่จริง I Pad ว่ามาก็มีเหตุผลอยู่ไม่น้อย เขมรเขาจงใจรุกพื้นที่พิพาท
ผมเคยไปแถวผามออีแดงนานแล้ว ตอนนั้นพื้นที่แถวนั้นยังโล่งๆไม่มีอะไร
แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเราปล่อยให้เขาสร้างอะไรต่อมิอะไรจนเสร็จ
โดยที่เขาไม่ได้ปฏิบัติตาม MOU 43

ในทางปฏิบัติแล้ว MOU มันก็ไม่ใช่เอกสารที่จะผูกมัดอะไรกันได้อยู่แล้ว ก็แค่เป็นการบันทึกว่าทั้งสองฝ่ายเคยต้องการทำแบบนี้ ผมว่าจะเลิกหรือไม่เลิกมันก็ไม่เห็นจะมีความหมายอะไร ในเมื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดละเมิดข้อตกลงไปแล้ว MOU นั้นมันก็หมดความหมายในตัวของมันเอง ยกเว้นว่าอีกฝ่ายยังโง่งมงายทำตามนั้นอยู่

จริงอยู่ตอนนี้การแก้ไขปัญหาในดินแดนพิพาทแห่งนี้ กลายเป็นเรื่องยากไปแล้ว มีความสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสงครามสูง แต่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น รัฐบาลไทยก็น่าจะต้องใช้มาตรการที่แข็งกร้าวขึ้นบ้าง อย่างน้อยก็ยื่นคำถามไป ตรงๆ ก่อนเลยว่าเองยังยึดถือ MOU 43 อยู่ไหม กรณีที่เองบุกรุกดินแดนพิพาทนี่ เองช่วยแนะนำด้วยว่าควรจะทำอย่างไร ถ้าเองไม่มีข้อแนะนำ ข้าก็ขอใช้วิธีของข้าละนะ นี่ข้าให้เกียรติเองเป็นอย่างที่สุดแล้วนะมึง อะไรประมาณนี้แหละ

คือบางเรื่องถ้ามันจำเป็นก็ต้องทำ งบทหารก็ให้ไปปีๆไม่ใช่น้อย ไม่ใช่ให้เอาไปจ่ายค่าทิปแคดดี้ ไม่ใช่ให้ไปซื้อไม้ล้างป่าช้า ไม่ใช่ให้ซื้อรถถังเอามาทำรัฐประหาร หัดทำงานตามหน้าที่เสียบ้าง นี่ก็ปล่อยปะละเลยไม่ทำหน้าที่ของตนเองมานานมากแล้ว จนเกิดปัญหาลุกลาม จนทำให้มีคนออกมาเรียกร้องให้แก้ปัญหาเย้วๆ ไม่รู้จักละอายตัวเองกันบ้างหรือไง(วะ)

เกมส์เก้าทัพบุกเขมร จะเป็นเกม

เกมส์เก้าทัพบุกเขมร

จะเป็นเกมส์ ลับ ล้วง เพลิน

เล่นกันเอง

ล่อกันเพลิน

ต่างคนต่างเล่น

ขัดกันเอง

นายก ไอ้เทือก ไอ้กเสือก

พยานผู้รับรองเขตแดน

โทษประหารชีวิตฐานทำให้เสียดินแดน

ไอ้เจ็ดหัวไม้ขีด

ก็แสดงละครจนต้องเสียม้า เสียเรือ

สส. ต้องโกนหัวล้างซวย

ยังมีหน้ามาบอกว่าแฟ่นดินไทย

ก็ในคลิปมันแจ้งชัดว่า

เดี๋ยวทหารเขมรก็มาจับเราแล้ว

นายยกรู้คนเดียว

มันเข้าพระบาทสมเด็ยฮุนเซ็นหมดเลย

คนไทยนั้นประเสริฐแท้

ไม่ทุกข์ไม่ร้อน

นั่งกินเหล้าสนุกไปวันๆ

เสียกรุงให้เขมร

จะเขียนประวัติศาสตร์กันอย่างไร

I Pad wrote:บางกอก wrote:มุข

[quote=I Pad][quote=บางกอก]มุข คลั่งชาติ ก็แป็กไปอีก........ดังที่เคยทำนายไว้

สาเหตุไม่ใช่เพราะ มวลชนรักประชาธิปัตย์มากกว่า อย่างที่บางคนว่ากัน

แต่เป็นเพราะ คนกรุงเทพนั้นฉลาดเลือกใช่กลุ่มการเมืองตามความต้องการของตนเอง

และทันเกมนักการเมืองพอสมควร

เรื่องอะไรที่มองเห็นแล้วว่า มันต้องใช้เวลาและกลยุทธการหาข้อสรุปปัญหากันอีกนับสิบปี

ไม่รู้จะออกไปชุมนุมให้เมื่อยก้นกันทำไม....

ปัญหาชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน แก้ไขไม่ได้บนท้องถนน แต่ต้องในห้องประชุมและหรือสนามรบเท่านั้น

ก็เลยต่างบ๋าย บาย ไม่ไปร่วมชุมนุมกัน.......

บอกแล้วบ่ฟัง จะล้มมาร์ก ก็กลับบ้านไปหาทางฟ้องร้องเอาเถิดครับ....อย่าให้ลำบากภาพพจน์ท่องเที่ยวของประเทศเลย....

พรรคการเมืองใหม่ก็ยุบซะ เหลือคนแค่นี้ ไม่พอช่วยเลือกสส. สักหนึ่งคนใน กทม. เลยครับ...

ผมต้องชมเชยพันธมิตรเรื่องหนึ่ง คือ ฐานข้อมูลและผู้วิเคราะห์หลักฐานเอกสารแน่นปึกจริงๆเรื่องปัญหาชายแดนเขมร...

แต่แอปพลายไปเป็น กลยุทธการเคลื่อนไหวทางการเมืองได้แย่มาก......[/quote]

[color=blue][size=14]แหม! ไม่นึกว่าบางกอกที่มีการวาง position ว่าเป็นผู้รู้ แต่ที่แท้มีเบื้องหลัง (ไม่รู้มีขี้กลากหรือเปล่า) (ฮา) เป็นแม่ยกมาร์กขี้ (ฮา) จะเชยเหมือนนายหอน และ บรรดาไข่แม้ว เนาะ!

ยังมานั่งนับจำนวนผู้ชุมนุมกันอยู่อีก

เสื้อแดงมา 2 หมื่น 7 (กร๊ากกกก)

เสื้อเหลืองมา 5 พัน (กร๊ากกกกก)

แต่บางกอกที่น่าจะวางตัวเป็นผู้มีคุณวุฒิกลับมองไม่เห็นประเด็นของ 'สาระ' ของการชุมนุม มากกว่ามากังวลว่าการชุมนุมจะมีคนมากหรือน้อย (แสดงค่วมเซยและล่าหลัง อีหลี อีหลอ กระด้อกระเดี้ย) ; )~ ทำให้แสดงความด้อยวุฒิภาวะของแม่ยกอภิชิท (Abhishit) ; )~ ระดับ กูรู

แล้วไม่รู้ทำไมบางกอกถึงกลับลืมเลือนไปว่า เสื้อแดง มากันเป็นแสน แต่ "[u]สาระ[/u]" ของคนเรือนแสน ออกไปทางผู้ก่อการร้ายสุดท้ายก็เดินก้มหน้างุดๆ น้ำตานองหน้า อกกลัดหนอง แพ้กลับบ้านไป ถึง 2 หน 2 คราว ผิดกับ พธม. ที่มาเรือนแสนของจริง และเรือนแสนของจริงหลายครั้งหลายหน (เก้าทัพ, ยึดทำเนียบ, ดาวกระจาย, ม้วนเดียวจบ) ไม่ใช่เรือนแสนได้วันสองวันแล้วก็กลับไปรอรับ 'ค่าใช้จ่าย' รอบใหม่ ; )~ แต่ "[u]สาระ[/u]" ของ พธม. คือการเรียกร้องเพื่อส่วนรวม ที่เข้าข่ายการเมืองภาคประชาชนที่แท้จริง จึงทำให้ได้ผลสัมฤทธิ์ทุกครั้ง

ซึ่งก็ไม่อยากจะคุยล่ะนะ ว่า ครั้งนี้ ก็คงไม่แตกต่าง (น่าแปลกใจ พธม. เพิ่งมาสู้ได้อาทิตย์เดียว บางกอก ลุกลี้ลุกลน มาถากถาง พธม. ราวกับเป็นแม่ค้าขายไข่ชั่งกิโล ซะงั้น (กร๊ากกกกกก)) ; )~ แต่อาจจะแตกต่างตรงที่การจากไปของคนที่ พธม. มาไล่คราวนี้ อาจจะไปได้ไม่โก้หรูเท่านายเหลี่ยม ที่ได้รับเกียรติให้เป็นสัมภเวสีทางการเมืองเร่ร่อนไปวันๆ (แต่เอามาคุยกับมวลชนแบบตลกๆ ว่าไปทำธุรกิจที่อัฟริกา) (ฮาฮาฮา)........แต่คงไม่แย่เท่านายหมัก (เพราะนายนั่นเพราะถูก พธม. ไล่ แล้วได้รับผลกรรมต่อเนื่อง เช่น ถูกนายเหลี่ยมหักหลังไม่ดันให้เป็นนายกฯ รอบสอง เลยอาการกำเริบถึงตายไป ก็ภาวนาอภิสิทธิ์อย่าให้ถึงต้องจบแบบนายป๋าหมากเลยนะ (ฮิฮิ))

ก็ขอสีซอสอนสั่งระดับทั่นบังก็ก (ฮาฮาฮา) ซะหน่อย

คราก่อน พธม. สู้อยู่ 193 วัน โดยไม่มีถอย (แถมมีพวกพรรคแมลงสาบที่ไหนก็ไม่รุ มาแอบเชียร์อยู่หลังเสา) ฮา (ที่สำคัญเห็นมารับอาหารแจกของแม่ยก พธม. ไม่รุเคยช่วยบริจาดมั่งป่ะ) (ฮาฮาฮา)

ฉะนั้น ภารกิจครั้งนี้ของ พธม. ยังอยู่ในขั้น ตั้งสาย ตั้งเครื่อง กันอยู่เลยทั่นบังก็ก! ยังไม่ได้ออกแขกซะด้วยซ้ำ

สงครามยังไม่จบอย่าเพ่อเอาไข่มาชั่งกิโลขาย เอ๊ย! อย่าเพ่อนับศพทหาร นะก๊าบบบบบบบบ ; )~

หมายเหตุ.- เห็นคุยว่าอาวุโสเคียงนี้ คงเคยได้ยินสุภาษิตนับศพทหารนะ

อีกหมายเหตุ.- ช่วยไปบอก Abhishit ทีดิ้ว่าแน่จริงอย่ายุบสภาหนีดิ้ เพราะปีก่อนก็บอกเองว่าน่าจะยุบประมาณ เม.ย. หรือ ปลายปี นี่อะไร พธม. มาได้ไม่กี่วันจะโมเมเอาว่ายุบ ~กพ. หลังแก้ รธน.

ถ้า ปชป. มั่นใจจริงช่วยอยู่ถึงหลังประชุมมรดกโลกหลัง มิย. นี่หน่อยดิ้ ความผิดจะได้ครบถ้วนกระบวนความ

กล้ามะล่ะ

อ้อ! แล้วที่กระแนะกระแหนแถถาก พธม. มาเนี่ย แต่อาการลุกลี้ลุกลนจะรีบยุบสภาแบบนี้เนี่ย! ไม่รู้ใครกลัวใคร นิ บังก็ก นิ

ขออีกหมายเหตุ.- เสื้อแดงเขาคุยว่าวันก่อนพวกเขามากันเต็มลานอนุสาวรีย์ฯ มากันตั้ง 3 - 4 หมื่น (โหย! มันนับกันไงวะ อยู่แค่ตรงนั้นนับได้ตั้ง 3 หมื่น) (ฮา) ถ้างั้น พธม. ตอนพีคๆ ก็อยู่กันเต็มจากเชิงสะพานมัฆวานมาเกือบถึงแยกมิสกวัน ก็คงไม่น่าต่ำกว่า 6 พัน ละวะ (ฮ่าฮ่าฮ่า)

แต่คอยดูดิ้ เด๋ว ม็อบ 6 - 7 พัน จะไล่รัฐบาลหล่อแต่สอบตกให้ดู (ฮา)

สอบตกอะไรบ้าง เห็นโพลล์เขาว่า แก้คอรัปชัน ได้ 3 กว่าๆ เต็ม 10 แต่นายกฯ มีหน้าไปเกาะโพเดียมถึงเมืองดาวอส สอนฝรั่งเรื่องแก้ไขคอรัปชั่น หน้าตาเช๊ย! (แบบนี้ต้องเรียกหน้าด้านๆ โค่ดๆ) ; )~ [/color][/size][/quote]

เหลืองขี้นับวันยิ่งหรอมแหรมวะไอ้เปรต ฮ่าฮ่าฮ่า ไอ้ลูกกะหรี่ ไปตายซะ อิอิอิ

อ้างถึง คห. 356136

[b]อ้างถึง คห. 356136 ขี้เกียจใช้ฟังก์ชัน อ้างอิง คห. มันเยิ่นเย้อ ไรสาระ

เพราะจะ สีซอ สอนมันนิดเดว

พระพุทธองค์บอกว่า สิ่งใดใครมากล่าวหาเรา แต่ถ้าเราไม่ได้เป็น สิ่งนั้นก็กลับไปหาคนว่าเอง (ไม่รู้บอกแบบนี้ นายไร้ชื่อและสมอง IP xxx.48.198 (อิอิอิ) ข้าววววจึย หม่ายยยยย!!!!) (กร๊ากกกกก)

แล้วนับวันพวกสันดานแท้ นปช. นี่ยิ่งดิ้นรน ดีดดิ้น มากขึ้น สงสัยใกล้จะหมดโปรละมั๊ง นี่! อิอิอิ[/b]

I Pad wrote:อ้างถึง คห.

[quote=I Pad][b]อ้างถึง คห. 356136 ขี้เกียจใช้ฟังก์ชัน อ้างอิง คห. มันเยิ่นเย้อ ไรสาระ

เพราะจะ สีซอ สอนมันนิดเดว

พระพุทธองค์บอกว่า สิ่งใดใครมากล่าวหาเรา แต่ถ้าเราไม่ได้เป็น สิ่งนั้นก็กลับไปหาคนว่าเอง (ไม่รู้บอกแบบนี้ นายไร้ชื่อและสมอง IP xxx.48.198 (อิอิอิ) ข้าววววจึย หม่ายยยยย!!!!) (กร๊ากกกกก)

แล้วนับวันพวกสันดานแท้ นปช. นี่ยิ่งดิ้นรน ดีดดิ้น มากขึ้น สงสัยใกล้จะหมดโปรละมั๊ง นี่! อิอิอิ[/b][/quote]

โดน...โดนแล้ว โดนแล้ว... ดิ้นแล้ว ดิ้นแล้ว... อิอิอิกร๊ากกกกก กั่กๆๆๆๆ(ไม่รู้แม่งจาข้าววววจึยหม่ายยยย!!!!)
(กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก)

Anonymous wrote:I Pad

[quote=Anonymous][quote=I Pad][b]อ้างถึง คห. 356136 ขี้เกียจใช้ฟังก์ชัน อ้างอิง คห. มันเยิ่นเย้อ ไรสาระ

เพราะจะ สีซอ สอนมันนิดเดว

พระพุทธองค์บอกว่า สิ่งใดใครมากล่าวหาเรา แต่ถ้าเราไม่ได้เป็น สิ่งนั้นก็กลับไปหาคนว่าเอง (ไม่รู้บอกแบบนี้ นายไร้ชื่อและสมอง IP xxx.48.198 (อิอิอิ) ข้าววววจึย หม่ายยยยย!!!!) (กร๊ากกกกก)

แล้วนับวันพวกสันดานแท้ นปช. นี่ยิ่งดิ้นรน ดีดดิ้น มากขึ้น สงสัยใกล้จะหมดโปรละมั๊ง นี่! อิอิอิ[/b][/quote]

โดน...โดนแล้ว โดนแล้ว... ดิ้นแล้ว ดิ้นแล้ว... อิอิอิกร๊ากกกกก กั่กๆๆๆๆ(ไม่รู้แม่งจาข้าววววจึยหม่ายยยย!!!!)
(กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก)[/quote]

[b]แสดงว่ามันไม่ เก็ท แถมไม่มีสมองซะอีก ดีแต่ลอกมุข

เอ! แต่สันดานลอกมุขนี่มันสันดานไอ้กะปู๋นี่หว่า แต่ดู IP แล้วไม่ใช่นี่หว่า

แสดงว่านี่คือสันดานของชาวป่าช้าไท ; )~[/b]

ตกลงเหลืองกาก กัด แมลงสาป

ตกลงเหลืองกาก กัด แมลงสาป รอบนี้เอาจริงใช่ไหม
อย่าเป็นมวยล้มหลอกเงินแม่ยก หรือไอ้ที่อยุ่ข้างหลัง
สั่งให้เลิกกัดกันเองเสียที....... มันอายฮุนเซ็นรู้ไหม!
ตอนนี้ผมขอนั่งจิบชาจีนร้อนๆ บนภูดู สุนัข กัดกันดีก่า....555555555

ทุกวันนี้เรามีความสุขมาก ทุกค

ทุกวันนี้เรามีความสุขมาก
ทุกครั้งที่ดูASTV
เหมือนดูหมากัดกัน
แล้วถ้าหมามันหมดแรงเมื่อไร
กรูจะฟาดใหัเดี้ยงทั่ง2ตัวเลย