ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนแถลงเรียกร้องรัฐไทยถอนฟ้องคดีผอ. ประชาไท

2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนแถลงเรียกร้องรัฐไทยถอนฟ้องกรณีจีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไทในคดีที่ถูกฟ้องว่าละเมิดกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาตรา 14 และ 15 ด้วยความผิดฐานเป็นตัวกลาง

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุว่า จีรนุชจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในวันที่ 4 ก.พ. นี้ ซึ่งตามฐานความผิดที่ถูกฟ้องนั้น จีรนุชอาจต้องโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนยังระบุถึงคดีที่จีรนุชถูกฟ้องร้องฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วย (เป็นคดีที่ถูกฟ้องร้องในภายหลัง ต่างหากจากคดีความผิดฐานตัวกลางตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์-อธิบายเพิ่มโดยประชาไท)

“องค์การผู้สื่อข่าวไรพรมแดนขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยแสดงความเมตตาต่อจีรนุช โดยใช้หลักพิจารณาและปฏิบัติเช่นเดียวกับคดีของ “เบนโตะ” ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายหนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานหมิ่นสถาบันกษัตริย์โดยการโพสต์ข้อความจนกระทั่งคำได้รับการพิพากษายกฟ้อง...ด้วยการตัดสินใจอย่างเดียวกันในคดีของจีรนุชก็จะช่วยแสดงให้เห็นประเทศไทยมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น”

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนยังได้แสดงความหวังว่าจีรนุชจะพ้นจากความผิดและมีการดำเนินการถอนฟ้องด้วย
“จีรนุชเพียงแต่ทำหน้าที่ของตนเองในฐานะผู้สื่อข่าวและไม่สมควรที่จะถูกนำตัวขึ้นศาลด้วยเหตุเช่นนั้น ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนหวังว่าจีรนุชจะพ้นจากความผิดซึ่งจะถูกไต่สวนในสัปดาห์นี้และขอให้มีการถอนฟ้องคดีดังกล่าว

“จีรนุชได้รับการสนับสนุนอย่างมากทั้งในหมู่พลเมืองไทยและในนานานาประเทศ การจับกุมเธอเมื่อเดือนกันยายนขณะที่เธอเดินทางกลับจากการประชุมที่เมืองบูดาเปสต์ เป็นการกระตุ้นให้เกิดการต่อต้านขึ้นทั่วโลก โดยขณะนี้มีบล็อกที่รณรงค์สนับสนุนจีรนุชได้แก่ http://digitaldemocracy.chipin.com/free-jiew

หมายเหตุ
พรบ. คอมพิวเตอร์ 2550

มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความ ตื่นตระหนกแก่ประชาชน
(3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการ ก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา
(4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้
(5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1) (2) (3) หรือ (4)

มาตรา 15 ผู้ให้บริการผู้ใดจงใจสนับสนุนหรือยินยอมให้มีการกระทำความผิดตามมาตรา 14 ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในความควบคุมของตน ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้กระทำความผิดตามมาตรา 14
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์