ศาลให้ประกันตัว "การุณ ใสงาม" คดีปิดสนามบิน หลังยื่นหลักทรัพย์ 2 แสน

ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว "การุณ ใสงาม" ในคดีปิดสนามบิน หลัง พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 200,000 บาท

(3 ก.พ. 54) ศาลอนุญาตให้ฝากขังนายการุณ ใสงาม แกนนำกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ พร้อมยกคำร้องคัดค้านการฝากขัง ของนายณฐพร โตประยูร ทนายความกลุ่มเครือข่ายฯ โดยระบุว่า กระบวนการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการรอความเห็นจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจสอบสวนคดี และฝากขังตามกฎหมาย จึงอนุญาตให้ฝากขังเป็นผลัดแรก

ขณะที่พลเรือเอกบรรณวิทย์ เก่งเรียน สมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนกลุ่มเครือข่ายฯ ได้นำหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 2 แสนบาท ยื่นขอประกันตัว ซึ่งศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ต้องหาจะต้องไม่เข้าไปร่วมการชุมนุม หรือกิจกรรมทางการเมืองอื่นใด อันมิใช่การใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร หรือให้สัมภาษณ์ต่อสารณชนในทางที่เป็นอุปสรรคต่อการ สืบสวนสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้

โดยนายการุณ ถูกตำรวจจับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางกลับมาจากประเทศกัมพูชา จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปที่กองปราบปราม และถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญาในช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยนายการุณ ถูกตั้งข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย สร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง เข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น กระทำการด้วยวิธีการใด ๆ ให้ทางสาธารณะอยู่ในลักษณะอันเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การจราจร และกระทำด้วยประการใดๆ ให้สื่อสาธารณะ และไปรษณีย์ขัดข้องกรณีบุกสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง เมื่อปลายปี 2551

 

ที่มา: TNN
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์