ถาวรยันปีหน้าถอนทหารนอกพื้นที่พ้นใต้ หนุนตั้งกองกำลังท้องถิ่น

ถาวรยันปีหน้าถอนทหารภาค 2 ภาค 3 พ้นชายแดนใต้ ชี้เหตุรุนแรงลดลง หนุนกำลังท้องถิ่นดูแลแทน ทั้ง อส. ชรบ. รับสมัครเฉพาะคนพื้นที่ เพื่อลดความตึงเครียดคนพื้นที่ 

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.3) เปิดเผยผ่านรายการ ร่วมคิด ร่วมแก้ปัญหากับรัฐมนตรีถาวร ถ่ายทอดสดผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง จากกองบัญชาการกองรักษาดินแดน (บก.อส.) จังหวัดยะลา เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554 ว่า นับตั้งแต่นี้ไปจนถึงในหน้า รัฐบาลจะทยอยถอนทหารจากกองทัพภาคที่ 2 และภาคที่ 3 ออกจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด เนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ลดลง ประชาชนสามารถทำมาหากินได้คล่อง

 

“ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยจะสนับสนุนกองกำลังประชาชนในท้องถิ่นขึ้น ทั้ง อส.(อาสาสมัครรักษาดินแดน) ชรบ.(ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยลดความตึงเครียดในพื้นที่ลงได้ เนื่องจากกองกำลังประชาชนเป็นคนในพื้นที่ และจะไม่รับคนนอกพื้นที่มาเป็นกองกำลังประชาชน” นายถาวร กล่าว

นายถาวร เปิดเผยต่อไปว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลก็จะสนับสนุน อปพร.(อาสาป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน)เข้ามาช่วยเหลือดูแลและรับมือภัยพิบัติต่างๆในพื้นที่ด้วย เนื่องจากสถานการณ์ภัยพิบัติมีความรุนแรงมากขึ้น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์