เสื้อแดงบ้านโคกสว่างจัดรับขวัญนักโทษการเมืองที่ได้รับการประกันตัว

เสื้อแดงโคกสว่าง มุกดาหาร ผูกแขนรับขวัญนักโทษการเมืองคดีเผาและบุกรุกศาลากลาง จ.มุกดาหาร ที่ได้ประกัน ญาติเผยหากได้ประกันหมดจะจัดพิธีบวชให้กับความอยุติธรรม

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา บรรดาญาติและคนเสื้อแดง บ้านโคกสว่าง ต.เหล่าหมี อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญให้จำเลยคดีบุกรุกและเผาศาลากลาง จ.มุกดาหาร ที่ได้รับประกันตัวออกมาแล้ว ซึ่งทยอยได้รับการประกันตัวนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 53 จนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 17 คน แยกเป็นคดีบุกรุกอย่างเดียว 8 คน คดีบุกรุกและเผาอีก 9 คน ทั้งนี้ เป็นคนบ้านโคกสว่าง 4 คน 

พิธีบายศรีสู่ขวัญ เริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น. หลังจากการสืบพยานโจทก์ในนัดที่ 2 เสร็จสิ้นลง จำเลยที่ได้รับการประกันตัวออกมาแล้วทั้งหมดและญาติก็เดินทางออกจากศาล จังหวัดมุกดาหารมาร่วมงาน พร้อมกันนี้คนเสื้อแดงในหมู่บ้านใกล้เคียง และในตัวจังหวัดที่ทราบข่าว ทีมงานวิทยุชุมชนคนเสื้อแดงมุกดาหาร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.มุกดาหารจากพรรคเพื่อไทย ทีมทนายจากศูนย์ข้อมูลประชาชนและพรรคเพื่อไทย ตลอดจนหมอลำเสื้อแดง ส้มโป๊ะ-เสถียรน้อย เดินทางมาร่วมให้กำลังใจ 

หลังจากการลำกลอนสู่ขวัญโดยหมอลำเสถียรน้อยจบลง มีการแจกจ่ายด้ายสีแดงให้กับผู้ที่มาร่วมงานเพื่อนำไปผูกแขนให้กับพี่น้อง ที่ต้องตกเป็นจำเลยในคดีที่มีโทษหนักถึงประหารชีวิต และทนทุกข์ทรมานอยู่ในคุกนานหลายเดือน ซึ่งหลายๆ คนยังมีอาการทางประสาท โดยผู้จัดงานเชื่อว่าเป็นการเรียกขวัญอาจหายไปและเพื่อเป็นกำลังใจในการสู้ คดีต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และมีการกล่าวให้กำลังใจกันด้วยว่า “สู้ สู้” ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการที่จัดงานเปิดเผยว่า หากจำเลยที่ยังถูกขังอีก 12 คน ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกมาหมด จะจัดงานบวชให้ผู้ที่ตกเป็นจำเลยทั้ง 29 คน พร้อมๆ กัน เพื่อไว้อาลัยแด่ความอยุติธรรมที่พวกเขาได้รับ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์