แฟนไทยพรีเมียร์ลีกยังไม่มั่นใจการรักษาความปลอดภัยในฤดูกาลใหม่

กรุงเทพโพลล์” เผยสำรวจรับไทยพรีเมียร์ฤดูกาลใหม่ แฟนบอลชี้ภาพรวมยังไม่พัฒนา โดยเฉพาะเรื่องมารยาทแฟนบอลและความปลอดภัย ร้อยละ 79.3 ยังไม่มั่นใจความปลอดภัยในสนาม และแฟนบอลตีกันมีผลต่อการตัดสินใจไม่ไปชมเกม 

วันนี้ 10 ก.พ. ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ “กรุงเทพโพลล์” เปิดผลสำรวจเรื่อง “เรื่อง แฟนบอลคิดอย่างไรกับการพัฒนาฟุตบอลสปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก” เนื่องด้วยวันที่ 12 ก.พ. นี้จะเปิดวันเปิดฤดูกาลของฟุตบอลสปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก 

โดย “กรุงเทพโพลล์” สำรวจความคิดเห็นประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ติดตามการแข่งขันในฤดูกาล 2010 ที่ผ่านมา จำนวนทั้งสิ้น 1,136 คน เป็นชายร้อยละ 91.9 และหญิงร้อยละ 8.1 ระหว่างวันที่ 4 – 6 ก.พ.

 

สำรวจพบไทยพรีเมียร์ลีกทีผ่านมาที่ไม่พัฒนาเลยคือมารยาทแฟนบอล-ความปลอดภัย

โดยผลสำรวจ กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 47.4 เห็นว่าภาพรวมของฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2010 ที่ผ่านมามีการพัฒนาค่อนข้างน้อย โดยด้านที่แฟนบอลเห็นว่ามีการพัฒนามากที่สุดอันดับแรกได้แก่ ด้านการประชาสัมพันธ์และการถ่ายทอดสด คิดเป็น ร้อยละ 15.0 รองลงมาคือ โปรแกรม และรูปแบบจัดการแข่งขันของบริษัทไทยพรีเมียร์ลีก ร้อยละ 8.8 และมาตรฐานของสนามฟุตบอล ร้อยละ 8.6 ส่วนด้านที่แฟนบอลเห็นว่ายังไม่พัฒนาเลยอันดับแรกได้แก่ มารยาทของแฟนบอล ร้อยละ 37.9 รองลงมาคือ ระบบรักษาความปลอดภัยในสนามและการควบคุมแฟนบอล ร้อยละ 31.1 และมาตรฐานการตัดสินของผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสิน ร้อยละ 11.3 สำหรับการติดตามชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2011 พบว่า ร้อยละ 81.4 จะติดตาม มีเพียงร้อยละ 18.6 ที่จะไม่ติดตาม

 

ร้อยละ 79.3 ไม่เชื่อมั่นต่อความปลอดภัยในสนาม ร้อยละ 71.9 บอกมีตีกันมีผลต่อการไม่ไปไปชม

เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นต่อระบบรักษาความปลอดภัยในสนามฟุตบอลของฟุต บอลไทยพรีเมียร์ลีก 2011 พบว่า แฟนบอลส่วนใหญ่ร้อยละ 79.3 เชื่อมั่นค่อนข้างน้อยถึงไม่เชื่อมั่นเลย  เมื่อสอบถามว่าเหตุการณ์แฟนบอลตีกันเมื่อปีที่ผ่านมา มีผลทำให้ไม่อยากไปชมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก 2011 ที่สนามหรือไม่ ปรากฏว่าแฟนบอลร้อยละ 71.9 ระบุว่ามีผล มีเพียงร้อยละ 28.1 ที่ระบุว่าไม่มีผล ส่วนความเห็นของแฟนบอลต่อสาเหตุหลักที่ทำให้แฟนบอลตีกันอันดับแรกพบว่า นักเตะไม่มีน้ำใจนักกีฬา ไม่รู้แพ้รู้ชนะ ไม่รับฟังคำตัดสิน ร้อยละ 40.5 รองลงมาคือ การยั่วยุจากกองเชียร์แต่ละฝ่าย ร้อยละ 23.5 และการดื่มสุรา ของมึนเมา ร้อยละ 16.6 ขณะที่สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเพื่อแก้ปัญหาแฟนบอลตีกันได้แก่ จัดหาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสนามให้เพียงพอ ร้อยละ 22.7 ห้ามแฟนบอลนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในสนามแข่งขัน ร้อยละ 19.4 และแยกพื้นที่กองเชียร์ออกจากกันให้ชัดเจน ร้อยละ 17.6

 

ร้อยละ 58.6 ไม่เชื่อเปิดโต๊ะแล้ววงการฟุตบอลจะพัฒนา ส่วนร้อยละ 41.4 เชื่อว่าช่วยได้

แฟนบอลส่วนใหญ่ร้อยละ 56.5 เห็นว่าการที่นักการเมืองเข้ามามีบทบาทในฟุตบอลไทย พรีเมียร์ลีกจะส่งผลดีต่อการพัฒนาฟุตบอลลีกของไทย โดยให้เหตุผลว่าจะทำให้ฟุตบอลลีกพัฒนาเร็วขึ้น มีเงินทุนสนับสนุนจำนวนมากมาพัฒนาทีมฟุตบอล พัฒนาสนาม และช่วยในเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกมากขึ้น ส่วนเรื่องการเปิดโต๊ะพนันบอลแบบถูกกฎหมายนั้น แฟนบอลส่วนใหญ่ ร้อยละ 58.6 เชื่อว่าจะไม่ช่วยให้ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกพัฒนาได้อย่างรวดเร็วเหมือนกับ พรีเมียร์ลีกของอังกฤษ  ในขณะที่ร้อยละ 41.4  เชื่อว่าจะช่วยได้ โดยในจำนวนนี้มากกว่า 1 ใน 3 เป็นกลุ่มเยาวชนอายุ 15-25 ปี

สำหรับทีมที่แฟนบอลคาดว่าจะคว้าแชมป์ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2011 อันดับแรกได้แก่ ทีมเมืองทองหนองจอก ยูไนเต็ด ร้อยละ 30.9 รองลงมาคือ ทีมชลบุรีเอฟซี ร้อยละ 27.6 ทีมบุรีรัมย์ พีอีเอ ร้อยละ 18.2 ทีมบางกอกกล๊าสเอฟซี ร้อยละ 7.4  และทีมการท่าเรือ เอฟซี ร้อยละ 7.4 ตามลำดับ

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามความเห็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่าจะสามารถช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้ดีขึ้นได้หรือไม่  แฟนบอลร้อยละ 45.7 ระบุว่าไม่แน่ใจ ขณะที่ร้อยละ 35.4 เชื่อว่าได้ และร้อยละ 18.9 เชื่อว่าไม่ได้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์