มูบารัคลาออกแล้ว หลังอียิปต์ชุมนุมมาถึงวันที่ 18

ฮอสนี มูบารัค” ประธานาธิบดีอียิปต์ลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยมอบอำนาจให้กับกองทัพรักษาการชั่วคราวแทน ขณะที่ผู้ชุมนุมขณะนี้ต่างตะโกนฉลองกัน โดยผู้นำฝ่ายค้านนายโมฮัมเหม็ด เอลบาราเด กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ประเทศนี้ได้รับการปลดปล่อย ภายหลังจากทศวรรษแห่งการกดขี่”

บรรยากาศการฉลองในอียิปต์เมื่อคืนวันที่ 11 ก.พ. หลังนายฮอสนี บูมารัค ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์ (ที่มา: อัลจาซีร่า)

จากการดำเนินการชุมนุมเพื่อขับไล่นายฮอสนี มูบารัค ประธานาธิบดีอียิปต์ มาอย่างยาวนานจนถึงวันที่ 18 ล่า สุดเมื่อคืนวานนี้ (11 ก.พ.) นายโอมา สุไลมาน (Omar Suleiman) รองประธานาธิบดีได้แถลงข่าวว่าประธานาธิบดีได้ยอมลงจากตำแหน่งแล้ว และมอบอำนาจการบริหารให้กับสภาสูงสุดของกองทัพ

โดยหลังการแถลงสั้นๆ ของสุไลมาน ทำให้ผู้ชุมนุมที่จัตุรัสทะห์รีตะโกนลั่น มีการฉลองและโบกธงโดยผู้ชุมนุมหลายแสนคนบริเวณนั้น ทั้งนี้ผู้ชุมนุมได้นัดหมายชุมนุมใหญ่กันในวันศุกร์นี

ผู้คนที่มาชุมนุมได้ตะโกนว่า “เราโค่นระบอบนี้ลงแล้ว” และผู้ชุมนุมหลายคนได้หลั่งน้ำตา ตะโกน และกอดซึ่งกันและกัน ผู้สื่อข่าวยังรายงานสดเพิ่มเติมด้วยว่า พวกเขาต่างกอดซึ่งกันและกัน และหอมแก้มกันและกันแม้พวกเขาจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

นายโมฮัมเหม็ด เอลบาราเด ผู้นำฝ่ายค้านกล่าวว่า “นี่เป็นวันที่ ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของฉัน” ระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเอพี “ประเทศนี้ได้รับการปลดปล่อย ภายหลังจากทศวรรษแห่งการกดขี่”

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่า ที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานอย่างบรรยายไม่ถูก ทั้งนี้มีผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนปักหลักอยู่ที่นั่น

ดีนา มักดี (Dina Magdi) ผู้นำการชุมนุมที่จัตุรัสทะห์รีกล่าวว่า “ฉันได้รอมานานแล้ว ฉันทำงานมาตลอดชีวิตวัยทำงานของฉันเพื่อที่จะได้เห็นอำนาจที่เป็นของประชาชน ฉันพูดไม่ออกจริงๆ”

ความทรงจำนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การลงจากอำนาจของมูบารัก แต่ยังเป็นอำนาจของประชาชนที่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง ทุกอย่างเป็นไปได้”

นอกจากนี้ที่เมืองอเล็กซานเดรีย เมืองอันดับสองของอียิปต์ ผู้ชุมนุมหลายแสนคนต่างฉลองบนท้องถนน โดยผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่าเรียกว่าเป็น “ระเบิดอารมณ์

ก่อนหน้าที่นายมูบารัคจะแถลงลาออก ผู้ชุมนุมหลายพันคนพยายามไปชุมนุมที่สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลและพยายามบุก เข้าไป โดยสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนรัฐบาลปัจจุบัน และรายงานข่าวประท้วงอย่างไม่ตรงไปตรงมา

โดยทหารได้ยืนเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมที่พยายามจะบุกเข้าไป โดยมีเพียงแนวลวดหนามขวางทหารกับผู้ชุมนุมไว้เท่านั้น โดยผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า ความไม่พอใจได้เกิดขึ้น แต่หลังจากที่เมื่อคืนวันพฤหัสบดีสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวนำเสนอเรื่องนายมูบา รัคพยายามจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจนถึงเดือนกันยายนอย่างซ้ำไปซ้ำมา

 

ที่มา: แปลจาก Hosni Mubarak resigns as president, Aljazeera, Last Modified: 11 Feb 2011 16:39 GMT http://english.aljazeera.net/news/middleeast/2011/02/201121125158705862.html

 

Comments

ขอแสดงความยินดี

ขอแสดงความยินดี กับชัยชนะกับพี่น้องอิยิปต์ อย่างสุดจิตสุดใจ

ประชาชน จงเจริญ !!!!!

ขอแสดงความยินดีกับชาวอียิปต์ค

ขอแสดงความยินดีกับชาวอียิปต์ครับ
เป็นไปอย่างที่คาด...ไม่ยากเท่าเมืองไทย
เป็นไปอย่างที่คิด...เขาไม่มี "พระอียิปต์เทวาทิราช"

Congratulations to the

Congratulations to the Egyptian people for the good news. There may be a difficult and daunting path ahead. However, it'll be overcome because there's no country that can fully develop based on dictatorship.

The event in Egypt as well as in Tunesia should be a good lesson for many countries that are still ruled by dictatorship, be it hidden or unhidden. So take heed all the dictators of the world.
Your path may not be as smooth as Mubarak, if you still cling to your power.

แม๊... ดีใจกันออกนอกหน้า...

แม๊... ดีใจกันออกนอกหน้า... ยังไม่รู้เลยผู้นำ Muslim Brotherhood จะมาไม้ไหน ประชาชนเค้าจะเลิือกผู้นำหัวรุนแรงขึ้นมาหรือเปล่า? คำว่า Freedom ของเขาหมายความว่าอะไร
ยางม่ายรู้อารายเลย ดีจายกานว๊ายก่อน ตามข่าวววว

น้ำลัด wrote:เขาไม่มี

[quote=น้ำลัด]เขาไม่มี "พระอียิปต์เทวาทิราช"[/quote]

กร๊ากกกก!!!!!!!!!!!!!!

ขอแสดงความยินดีในเบื้องต้นครับ และขอให้คนอียิปต์อย่าเพิ่งประมาท ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างรออยู่ กองทัพ กลุ่มก้อนของนายมูบารัก ยังอยู่ครบ แค่เปลี่ยนหัวเอง

ขออวยพรให้คนอียิปต์สานต่อให้สำเร็จครับ

Q61dAV mdkpsojttwlg,

Q61dAV mdkpsojttwlg, [url=http://mkzeahqctahy.com/]mkzeahqctahy[/url], [link=http://kzvlifyowdsv.com/]kzvlifyowdsv[/link], http://jzhkytaqrcbq.com/

nmSLkt jwnvxwqksfxd,

nmSLkt jwnvxwqksfxd, [url=http://xfoyaopgpteo.com/]xfoyaopgpteo[/url], [link=http://jumdnyfpmyzl.com/]jumdnyfpmyzl[/link], http://ukuljmoqbxip.com/