ศาลไม่ให้ประกัน ‘ดา ตอร์ปิโด’


ที่มาภาพ: banspy

17 ก.พ.54 หลังศาลอุทธรณ์สั่งยกคำพิพากษาศาลชั้นต้นที่ตัดสินโทษ 18 ปีแก่นางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ในข้อหาหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยสั่งให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเสียก่อนว่าการพิจารณาคดีปิดลับ นั้นขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ล่าสุด วันนี้ (17 ก.พ.) นายประเวศ ประภานุกูล ทนายความของดารณีพร้อมนายกิตติชัย ชาญเชิงศิลปกุล ได้ทำเรื่องขอประกันตัวอีกครั้ง โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 1 ล้านบาท แต่ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้อง โดยให้เหตุผลว่า "พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ความผิดตามฟ้องมีอัตราโทษสูง ตามพฤติการณ์แห่งคดีและลักษณะการกระทำนำมาซึ่ง ความเสื่อมเสียสู่สถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ ประกอบกับศาลอาญาและศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมาแล้ว ทุกครั้งโดยให้เหตุผลไว้ชัดแจ้ง ในชั้นนี้ เห็นว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยอาจหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่ง ศาลให้จำเลยและผู้ขอประกันทราบ" ทั้งนี้ ทนายความระบุว่า จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งอีกเร็วๆ นี้

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์