151 นักวิชาการ ลงชื่อหนุน “พีมูฟ” ชี้ข้อเสนอ ปชช.เป็นหัวใจปฏิรูปสังคม

วานนี้ (21 ก.พ.54) เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมและองค์กรชุมชนภาคใต้ ออกจดหมายเปิดผนึก หนุนข้อเรียกร้อง ของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ (P Move) พร้อมแนะรัฐบาลแสดงความจริงใจ เร่งแก้ไขปัญหา โดยได้แนบรายชื่อนักวิชาการที่ร่วมสนับสนุนข้อเรียกร้องของ ขปส.จำนวน 151 รายชื่อมาด้วย

จดหมายดังกล่าวระบุ ความเห็นและเสนอแนะ 3 ข้อ คือ 1.ให้รัฐบาลแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ตามข้อเรียกร้องของ ขปส.ในประเด็นเรื่องการปฏิรูปที่ดิน การปฏิรูปการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การยอมรับสิทธิชุมชนในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและสิทธิความเป็นมนุษย์
 
2.รัฐบาลจะต้องให้ความสำคัญกับปัญหาและข้อเรียกร้องของภาคประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาอย่างเร่งด่วน เพราะการแก้ไขปัญหาประชาชนเป็นหัวใจและรากฐานสำคัญของการปฏิรูปสังคมไทย และ 3.การชุมนุมเรียกร้องของ ขปส.เป็นการชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องได้รับการคุ้มครองและดูแลจากรัฐบาล โดยไม่บิดเบือนไปเป็นประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง
 
“เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมและองค์กรชุมชนภาคใต้ จะประสานงานกับนักวิชาการจากสถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อร่วมกันผลักดัน การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในเชิงนโยบายและปัญหารูปธรรมเฉพาะหน้า ตามที่ได้มีการศึกษาและมีผลทางวิชาการรองรับต่อไป” จดหมายระบุ
 
ทั้งนี้ จดหมายดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้
 
  
 
 
จดหมายเปิดผนึก
เรื่อง เรียกร้องให้รัฐบาลแก้เร่งแก้ไขปัญหาประชาชนและสนับสนุนข้อเรียกร้องของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.)

ตามที่ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ซึ่งเป็นขบวนการขององค์กรเกษตรกรและคนจนเมืองที่ได้รับผลกระทบอันจากนโยบาย การพัฒนาประเทศ อันประกอบด้วย เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย, เครือข่ายสลัม 4 ภาค, สมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล, และเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง ชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้พิบูลมังสาหาร อุบลราชธานี กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าชีวมวลและคัดค้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ อุบลราชธานี ได้ชุมนุมเรียกร้องให้ มีการปฏิรูปที่ดิน การปฏิรูปการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและสิทธิความเป็นมนุษย์ และการยอมรับสิทธิชุมชนในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อสร้างความเป็นธรรมในสังคมนั้น
 
เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมและองค์กรชุมชนภาคใต้ เห็น ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นล้วนเป็นผลพวงมาจากการพัฒนาที่บิดเบี้ยว ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตและความต้องการของชุมชนท้องถิ่น อันนำมาซึ่งความเหลื่อมล้ำ ความไม่ยุติธรรมและไม่เท่าเทียมในสังคม
เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมและองค์กรชุมชนภาคใต้ จึงมีความเห็นและเสนอแนะ ดังนี้
 
1. เรียกร้องให้รัฐบาลได้แสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ตามข้อเรียกร้องของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ในประเด็นเรื่องการปฏิรูปที่ดิน การปฏิรูปการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การยอมรับสิทธิชุมชนในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและสิทธิความเป็นมนุษย์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์อันมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะยึดประชาชนเป็นศูนย์ กลางในการพัฒนา ตามที่ได้ประกาศนโยบายการปฏิรูปสังคม
 
2. รัฐบาลจะต้องให้ความสำคัญกับปัญหาและข้อเรียกร้องของภาคประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาอย่างเร่งด่วน เพราะการแก้ไขปัญหาประชาชนเป็นหัวใจและรากฐานสำคัญของการปฏิรูปสังคมไทย
 
3. การชุมนุมเรียกร้องของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) เป็นการชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องได้รับการคุ้มครองและดูแลจากรัฐบาล โดยไม่บิดเบือนเจตนารมณ์ในการชุมชนเป็นประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง
 
อนึ่ง เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมและองค์กรชุมชนภาคใต้ จะประสานงานกับนักวิชาการจากสถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อร่วมกันผลักดัน การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในเชิงนโยบายและปัญหารูปธรรมเฉพาะหน้า ตามที่ได้มีการศึกษาและมีผลทางวิชาการรองรับ ต่อไป
 
                        เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคม และองค์กรชุมชนภาคใต้
21 กุมภาพันธ์ 2554
 
 
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์