พม่าล้มเลิกพิธีตั้งกิ่งอำเภอใหม่ "เมืองทา" หลังถูกกลุ่มต่อต้านยิงถล่ม

พม่าเลื่อนพิธีเปิดตั้งกิ่งอำเภอใหม่ "เมืองทา" ตรงข้ามอ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ไม่มีกำหนด หลังถูกกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายบุกถล่มฐานที่มั่นทำทหารเจ็บหลายราย

มีรายงานจากแหล่งข่าวว่า พิธีเปิดตั้งกิ่งอำเภอใหม่ "เมืองทา" ของทางการพม่า อยู่ห่างจากชายแดนไทยด้านตรงข้ามอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 44 กม. ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 22 ก.พ. ได้ถูกล้มเลิกและเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด สาเหตุเนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ได้มีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธปืนหนักยิงถล่มใส่ฐานของทหารพม่าที่เมือง ทา เป็นเหตุให้มีทหารได้รับบาดเจ็บหลายราย

แหล่งข่าวเผยว่า ทางการพม่ายังไม่มีการเปิดเผยว่าจะทำพิธีเปิดการตั้งกิ่งอำเภอใหม่อีกเมื่อ ใด ขณะที่ยังไม่มีการเปิดเผยเช่นกันว่า กองกำลังที่ลงมือยิงถล่มใส่ฐานทหารพม่าเป็นกองกำลังกลุ่มใด ขณะที่กองกำลังว้า UWSA ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ได้ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และในส่วนของกองกำลังไทใหญ่ SSA กลุ่มพล.ท.เจ้ายอดศึก ก็ระบุ การตั้งกิ่งอำเภอเมืองทา ไม่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มตน ซึ่งไม่มีเหตุผลที่ทางกลุ่มจะโจมตี

เมื่อไม่นานนี้ ทางการพม่าได้ประกาศจะตั้ง "เมืองทา" อยู่ตรงข้ามบ้านหลักแต่ง ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เป็นกิ่งอำเภอใหม่ ของจังหวัดเมืองสาด และจะใช้เป็นที่ตั้งกองบัญชาควบคุมยุทธการแห่งใหม่ โดยทางการได้มีการเกณฑ์ราษฎรในอำเภอเมืองโต๋นเข้าไปอยู่ ทั้งมีการเสนอผู้เข้าไปอยู่ใหม่สามารถประกอบธุรกิจได้อย่างเสรีใน 6 ปี ซึ่งเรื่องนี้หลายคนเข้าใจว่า อาจรวมถึงธุรกิจปลูกฝิ่นและสิ่งผิดกฏหมายอื่นๆ เพื่อใช้เป็นทุนสนับสนุนสร้างเมืองใหม่

อย่างไรก็ตาม นักสังเกตุการณ์ชายแดนเชื่อว่า การที่พม่าตั้งเมืองทา เป็นกิ่งอำเภอและใช้เป็นที่ตั้งบก.ควบคุมยุทธการของกองทัพแห่งใหม่ น่าจะเป็นแผนตัดกำลังทหารกองทัพสหรัฐว้า UWSA  ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อีกทั้งกองทัพพม่าอาจใช้เป็นศูนย์รวมกำลังพลที่หากเกิดการสู้รบกับทหารกอง กำลังว้า UWSA  หรือ ทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA ที่เคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย จะสามารถเรียกกำลังเสริมได้ทันที

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/

"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์