แห่สมัคร “กสทช.” กว่า 40 คนแล้ว คาดโค้งสุดท้ายทะลุครึ่งร้อย

วานนี้ (7 มี.ค.54) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดรับใบสมัครเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงวิทยุ โทรทัศน์ และโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ณ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น จนถึงวัน 7 มี.ค.54 มีผู้ยื่นใบสมัครรวมแล้ว 41 ราย โดยการรับสมัครเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 2 มี.ค.และจะสิ้นสุดลงในวันนี้ (8 มี.ค.)

โดยมีกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทช.) ปฏิบัติหน้าที่กรรมการ กสทช. ร่วมยื่นใบสมัครแล้ว 5 รายได้แก่ นายประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ นายสุธรรม อยู่ในธรรม นายพนา ทองมีอาคม พันเอกนที ศุกลรัตน์ นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร รวมถึงนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ กสทช. และนายรัฐชทรัพย์ นิชิดา ผู้ปฏิบัติงานประจำ กทช. และมีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นายประเสริฐ อภิปุญญา ปฏิบัติหน้าที่แทนรองเลขาธิการ กสทช. จะยื่นใบสมัครในวันสุดท้ายด้วย

นอกจากนี้ยังมี ข้าราชการ ผู้บริหารระดับสูงของหลายองค์กร รวมถึงที่ปรึกษารัฐมนตรี อาทิ นายพงศ์ศักดิ์ เสมสันต์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ ดร.รอมหิรัญพฤกษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. นายอนันต์ วรธิติพงศ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และนายกกิตติมศักดิ์ สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นายวสันต์ ภัยหลักลี้ รองผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย(ไทยพีบี เอส)

และพลอากาศเอก พุฑฒิ มังคละพฤกษ์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) นายธรรศ อุดมธรรมภักดี อดีตส.ส.สกลนคร นายสุรสีห์ โกศลนาวิน อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายกฤษณพร เสริมพาณิช อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นายประยูร จันทรุสอน นายกสมาคมกิจการวิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ นายจักรพันธ์ ยมจินดา ผู้ประกาศข่าว ททบ.5 และประธานบริหาร บริษัท แม็กซิม่า สตูดิโอ นายศรีรัตน์ นุชนิยม ผู้อำนวยการบริหารสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ

นายชาญชัย โกศลธนากุล ผู้ช่วยทูตฝ่ายแรงงาน ณ.สถานอัครราชทูตไทย ณ.ประเทศซาอุดิอาระเบีย นายชัยนันท์ งามจรกุลกิจ อัยการจังหวัดพังงา นายสุพงษ์ ลิ้มธนากุล รองอธิการบดี ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นายไพโรจน์ ตั้งอาษาศิลป์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท วิน วิน เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด

สำหรับคณะกรรมการ กสทช.มี 11 คน แบ่งเป็นผู้ที่มีผลงานมีความรู้ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในกิจการกระจายเสียง 1 คน โทรทัศน์ 1 คน โทรคมนาคม 2 คน กฎหมาย 2 คน เศรษฐศาสตร์ 2 คน คุ้มครองผู้บริโภค หรือการส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ด้านการศึกษา วัฒนธรรม หรือการพัฒนาสังคม 1 คน

ส่วนการคัดเลือกจะทำโดยให้สมาคมวิชาชีพ สถาบันอุดมศึกษา และองค์กรเอกชน เสนอชื่อบุคคลผู้เหมาะสม (บัญชีที่ 1) และการสมัครเพื่อเข้ารับการสรรหา (บัญชีที่ 2) ซึ่งระหว่างวันที่ 29 มกราคม-27 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้เปิดให้องค์กรต่างๆ ขอขึ้นทะเบียนเพื่อมีสิทธิเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมในบัญชี 1 ไปแล้ว

กระบวนการหลังจากนี้จะให้ผู้ได้รับการคัดเลือกจากบัญชีที่ 1 ประชุมคัดเลือกกันเองให้เหลือเพียง 22 คน ขณะที่ผู้สมัครในบัญชีที่ 2 คณะกรรมการสรรหา กรรมการ กสทช. ซึ่งมีนายจตุรงค์ ปัญญาดิลก ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานสรรหาคณะกรรมการ กสทช. จะประชุมเพื่อคัดเลือกผู้สมัครที่มีคุณสมบัติจำนวน 22 คน เรียงตามลำดับคะแนนสูงสุด

ก่อนที่เลขาธิการวุฒิสภาจะเสนอรายชื่อทั้ง 2 บัญชี รวม 44 คน เสนอต่อประธานวุฒิสภาภายใน 30 วัน เพื่อให้วุฒิสภาดำเนินการคัดเลือกต่อไป เนื่องจาก ตาม พ.ร.บ.กสทช. ระบุให้ต้องตั้ง คณะกรรมการ กสทช. จำนวน 11 คน ภายใน 180 วัน หรือราว ก.ย.นี้

ที่มา: มติชนออนไลน์

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์