ครม.ตีกลับงบเหมาจ่ายบัตรทอง 1.66 แสนล้าน

ครม.ตีกลับงบเหมาจ่ายบัตรทอง 1.66 แสนล้าน – 3,249 บาท / คน เหตุสำนักงบติงอนุมัติให้แค่ 2,800 บาท/คน โยนสปสช. - สำนักงบ ถกใหม่

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 54 ที่ผ่านมานายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ทาง ครม.ได้พิจารณาวาระงบประมาณหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า อัตราเหมาจ่ายรายหัว ประจำปี 2555 แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ โดยทาง ครม.ได้มอบให้ทางคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ไปหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลังก่อนเพื่อให้ได้ข้อสรุป เนื่องจากยังมีหลายความเห็นที่ยังแตกต่างและไม่สอดคล้องกัน โดยสำนักงบประมาณยังไม่เห็นด้วยกับงบประมาณที่ทาง สปสช.เสนอขึ้นมา ซึ่งมีการปรับเพิ่มในทุกกองทุน ส่วนจะมีประเด็นใดที่ไม่เห็นด้วยนั้นยังไม่มีรายละเอียด ทั้งนี้ในปี 2554 สปสช. ได้รับงบประมาณ 1.3 แสนล้านบาท หรือ 2,546.48 บาทต่อคนต่อปี และในปี 2555 ขอเพิ่มเป็น 1.6 แสนล้านบาท หรือ 3,249.94 บาทต่อคนต่อปี โดยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20

“ไม่ได้เรียกว่าเป็นการตีกลับ เพราะว่าเป็นเรื่องปกติที่ฝ่ายของบประมาณและฝ่ายที่คุมงบประมาณจะมีความเห็น ที่ไม่ตรงกัน ดังนั้นจึงให้ไปหาข้อสรุปร่วมกันและนำเข้าพิจารณาใหม่ในวันที่ 14 มี.ค.ต่อไป” รมว.สาธารณสุข กล่าว

ต่อข้อซักถามว่า ในงบประมาณดังกล่าวรวมค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขที่ขอ เพิ่มเติมไปด้วย มีการปรับลดในส่วนนี้ด้วยหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ค่าตอบแทนเป็นส่วนหนึ่งที่ได้เสนอขอเพิ่มไป แต่ในรายละเอียดนั้นคงต้องให้มีการหารือกันก่อน

ด้าน นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ในการนำเสนองบเหมาจ่ายรายหัวทุกปีจะมีข้อเสนอจากสำนักงบประมาณก่อนเข้า พิจารณาใน ครม. แต่คราวนี้เป็นการนำงบเหมาจ่ายที่ทาง สปสช.เสนอเข้า ครม.เลย โดยในที่ประชุม ครม.สำนักงบประมาณได้เสนอให้งบเหมาจ่ายรายหัวอยู่ที่กว่า 2,800 บาทเท่านั้น จากที่ สปสช.เสนอ ขอไป 3,249 . 94 บาท ซึ่ง ดร.อัมมาร สยามวาลา กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ไม่เห็นด้วย และไม่รู้ว่างบ 2,800 บาท คำนวณอย่างไร ไม่มีรายละเอียด และไม่รู้ว่ารวมค่าตอบแทนหรือไม่ ดังนั้นทาง ครม.จึงให้ทางสำนักงบประมาณและ สปสช.ไป หารือร่วมกัน โดยเชิญนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และให้หารือได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้เพื่อเสนอต่อที่ประชุม ครม.ในครั้งต่อไป

ที่มาข่าว: กรุงเทพธุรกิจ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์