พันธมิตรฯ ระดมใหญ่ 15 มีนาคม

“จำลอง” ชี้ตำรวจทำหนังสือขอให้ออกจากพื้นที่ใน 15 มี.ค. เพื่อใช้จัดงานกาชาด เป็นข้ออ้างสลายชุมนุม ลั่นให้พันธมิตรฯ หน้าจอมาชุมนุมด่วน ด้าน “ปฐมพงษ์” ถือว่า 15 มี.ค. เป็นวันแตกหักขับไล่พวก “ตอแหลสร้างภาพ” และจะสรรหารัฐบาลชุดใหม่ที่ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ส่วน “ประพันธ์” ยืนยันอภิสิทธิ์เลวกว่าทักษิณ เพราะอภิสิทธิ์ขายแผ่นดินให้กัมพูชา

เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า วันนี้ (10 มี.ค.) พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้กล่าวว่า กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีหนังสืออย่างเป็นทางการ แจ้งให้ผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ ออกจากพื้นที่ตรงนี้ภายในวันที่ 15 มี.ค.นี้โดยใช้ข้ออ้างว่าเพื่อจัดงานกาชาด โดยที่ประชุมคณะกรรมการปกป้องราชอาณาจักรไทย เชื่อว่า เป็นข้ออ้างเพื่อต้องการสลายการชุมนุมเท่านั้น ซึ่งถือว่ารัฐบาลได้เป่านกหวีดแล้ว ดังนั้น หากเจ้าหน้าที่ใช้กำลังสลายการชุมนุมเมื่อไหร่ ขอให้พันธมิตรฯหน้าจอ ระดมกันออกมาที่ชุมนุมแห่งนี้โดยด่วน

พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ อดีตประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ในที่สุดธาตุแท้ของรัฐบาลนี้ ได้ปรากฏออกมาแล้ว โดยต้องการที่จะใช้กำลังสลายการชุมนุม ตั้งแต่บีบบังคับขอคืนพื้นที่ 2 เลนบ้าง จะมายึดส้วม จนกระทั่งสั่งให้ ตร.ขับไล่ให้ประชาชนออกไปจากพื้นที่ตรงนี้ ถือว่า พันธมิตรฯและรัฐบาลอภิสิทธิ์ ถึงจุดแตกหักแล้ว ขอถามว่า รัฐบาลนี้ยังมีจิตสำนึกที่จะบริหารประเทศต่อไปอีกหรือ ที่ประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง ที่ยกทัพไปปิดถนน ปกป้องบ้านนายกฯเพียงคนเดียว ทำให้บ้านเรือนประชาชนและผู้ประกอบการย่านดังกล่าวต้องเดือดร้อนกันไปถ้วน หน้า

“เมื่อรัฐบาลมีแนวคิดขับไล่การชุมนุม พันธมิตรฯก็ขอประกาศขับไล่รัฐบาล โดยไม่เหลือซากความดีต่อกันอีกต่อไป ขอฝากความหวังให้การชุมนุมแห่งนี้ ช่วยกันขับไล่รัฐบาล และสรรหารัฐบาลชุดใหม่ ที่จะออกมาทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยไทยที่เสียไปแล้ว วันที่ 15 มี.ค.จึงถือเป็นวันแตกหัก เพื่อขับไล่พวกตอแหล สร้างภาพไปให้พ้นเสียที” พล.อ.ปฐมพงษ์ กล่าว

ด้านนายปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระ ยกคำกล่าวของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีรัฐบาลสั่งให้ตำรวจใช้กำลังสลายการชุมนุมก่อนวันที่ 15 มี.ค.นี้ ว่า “กูไม่กลัวมึง” การชุมนุมของพันธมิตรฯ ถือเป็นมวลชนปฏิบัติการผู้รักชาติ จึงขอเรียกร้องให้พลังมวลชนที่รักชาติ ทั้งในต่างประเทศ ต้องลุกฮือต่อต้านรัฐบาล ที่ลุแก่อำนาจ ขลาดเขลา กล้าแต่กับคนดี ขี้ขลาดกับพวกอันธพาล รัฐบาลนี้นอกจากจะไม่เข้าใจประชาธิปไตยแล้วยังไม่เข้าใจรัฐธรรมนูญ หากปล่อยให้บริหารต่อไป มีแต่จะทำลายชาติ มัวแต่ปรองดองกับพวกหางแดง และจับมือกับทหารบางกลุ่มเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนเพื่อขอทุนคืน” นายปราโมทย์ กล่าวและเตือน พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ว่า กำลังหลงผิด เห็นสุนัขเป็นเทวดา แนะกลับไปศึกษารัฐธรรมนูญก่อนจะใช้อำนาจมาขับไล่การชุมนุมที่สันติ และอสิงหา

ด้านนายประพันธ์ คูณมี ปราศรัยเมื่อเวลา 21.30 น. ว่า ขอถามแม่ยกที่ยังงมงายลูบไข่อภิสิทธิ์ อภิสิทธิ์เป็นแบบนี้ขอเรียกว่าเลวบัดซบที่สุดของความเป็นคน ไม่เคยมีนักการเมืองคนใดเลวได้ขนาดนี้ รัฐบาล นายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาทุกคน แม้จะชั่ว โกงชาติ กินเมือง แต่ก็ไม่มีใครขายชาติขายแผ่นดินเหมือนอภิสิทธิ์

มีหลายท่านบอกว่าคุณประพันธ์ทำไมเอามาพูดว่าอภิสิทธิ์เลวกว่าทักษิณ ขออธิบายว่า รัฐบาลไหนก็ทุจริต โกงชาติ และปราบปรามประชาชนทุกรัฐบาล รัฐบาลทักษิณทำ รัฐบาลอภิสิทธิ์ทำ รัฐบาลอื่นทำ แต่ก็ยังไม่เคยมีรัฐบาลไหนก็ยังไม่เคยขายแผ่นดินให้กับกัมพูชา แล้วคุณจะมาเถียงผมได้ยังไงว่าอภิสิทธิ์ไม่โกงกว่าคนอื่น

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์