ความยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ
ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่และได้ให้ความช่วยเหลืออันยิ่งใหญ่ต่อผู้อื่นมาหลายครั้ง
 
ครั้นภัยสึนามิเมื่อปี ๒๕๔๗ คร่าชีวิตผู้คนเป็นแสน ญี่ปุ่นคือหนึ่งในผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดที่ช่วยสนับสนุนกองทุนนานาชาติ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย แม้กระทั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้บริจาคเงินสนับสนุนเป็นจำนวนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ให้กับ โครงการอาหารของสหประชาชาติที่ช่วยแก้ไขปัญหาความอดอยากของโลก และยังเป็นผู้บริจาคเงินสนับสนุนสูงสุดให้ศาลพิเศษในประเทศกัมพูชา เพื่อนำความยุติธรรมมาสู่เหยื่อจากอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ อาชญากรรมสงคราม และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสมัยเขมรแดง
 
เราคงไม่ต้องกล่าวถึงบทบาทผู้นำอื่นๆของญี่ปุ่นตั้งแต่การต่อสู้ปัญหา ภัยแล้งในแอฟริกา จนไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม ผมเองก็ต้องขอบคุณญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัวที่สนับสนุนผมในหลายโอกาส เช่น จัดให้ผมได้เขียนเรียงความระดับนานาชาติฉบับแรกเรื่องวิธีจัดการความขัดแย้ง ระหว่างชนชาติ กรณีไทยและกัมพูชา สมัยที่ผมยังเป็นนักเรียนสวมกางเกงขาสั้นและยังนำมาขบคิดจนทุกวันนี้ จนไปถึงการจัดให้ว่าความจำลองในคดีระหว่างประเทศสมัยเป็นนักเรียนกฎหมาย มาจนปัจจุบันที่ผมได้มีโอกาสทำงานในคดีจริงที่ฟ้องต่อศาลยุติธรรมระหว่าง ประเทศ (ศาลโลก)
 
ทุกครั้งที่ผมได้ยินข่าวภัยธรรมชาติหรือปัญหานานาชาติอันน่าวิตก ชื่อของญี่ปุ่นที่ปรากฏตามมาในข่าวทำให้บรรยากาศดีขึ้นเสมอ วันนี้ที่ญี่ปุ่นตกเป็นผู้ประสบภัย ผมเชื่อว่ามีผู้คนจากทั่วโลกที่ภาวนาให้ญี่ปุ่นกลับสู่ภาวะสงบสุขโดยเร็ว ไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลจากกว่าหกสิบประเทศได้ยื่นให้ความช่วยเหลือญี่ปุ่นใน เพียงข้ามคืน
 
ผมคงต้องขอบคุณญี่ปุ่นอีกครั้งที่ช่วยแสดงความยิ่งใหญ่ของมนุษย์ที่ ก้าวข้ามพรมแดน ไม่นานมานี้เราเห็นชายตูนิเซียคนหนึ่งเป็นต้นไฟให้ปวงชนในตะวันออกกลางกล้า ปีนข้ามกำแพงอำนาจที่ตั้งคร่อมมานานหลายทศวรรษ มาวันนี้เราเห็นผู้นำญี่ปุ่นกล่าวปลุกกำลังใจประชาชนให้นึกถึงความสำเร็จใน อดีตที่ได้ฟันฝ่าความยากแค้นจากชาติที่แพ้สงครามโลกจนเปลี่ยนประเทศให้กลาย เป็นสังคมที่เจริญรุ่งเรือง
 
ประวัติศาสตร์คงจดจำญี่ปุ่นที่เคยยิ่งใหญ่และฮึกเหิมในฐานะชาตินักรบ ผู้ทำสงคราม มาเป็นญี่ปุ่นที่เป็นเสาหลักของการสร้างสันติภาพ และสู่วันที่ญี่ปุ่นก้าวพ้นภัยธรรมชาติอย่างเข้มแข็ง ความยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น ณ วันหนึ่งอาจต่างไปจากความยิ่งใหญ่อีกแบบในอดีตเสียเหลือเกิน แต่การปรับและเปลี่ยนในวันนี้มิใช่หรือ ที่เป็นเครื่องวัดความยิ่งใหญ่ที่แท้จริง?
 
อธิปไตย เขตแดน และเอกภาพ และความเป็นสูงสุดทั้งหลายที่แตะต้องไม่ได้ ความยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นชักเริ่มทำให้สงสัยว่าคำศัพท์กลุ่มนี้ยังคงความหมาย อันยิ่งใหญ่สำคัญดังเดิม เหมือนตอนที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อหลายศตวรรษที่แล้วหรือไม่ ?
 
คลื่นน้ำจากแผ่นพิภพที่เปราะพังนั้นรุนแรง หากจะแรงเท่าคลื่นคนในระบอบแห่งความนิ่ง หรือไม่หนอ?
 
.......................................................
 
บรรณานุกรม
 
รายงานข่าว: ญี่ปุ่นคือผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยซึนามิเมื่อปี ๒๕๔๗ (๑ มกราคม ๒๕๔๘)
 
รายงานข่าว: ญี่ปุ่นคือผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดในการช่วยเหลือโครงการอาหารขององค์การสหประชาชาติ (๑๑ มกราคม ๒๕๕๔)
 
รายงานข่าว:ญี่ปุ่นคือผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดในการช่วยเหลือศาลพิเศษในประเทศกัมพูชา (๒๘ มกราคม ๒๕๕๔)
 
วีรพัฒน์ ปริยวงศ์, มหกรรมสามัคคี (๒๕๔๗)
 
Verapat Pariyawong, Sovereignty in International Law Making (2007)

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์