Skip to main content
sharethis

‘หมอประเวศ’ ยันไม่ลาออกตามคณะกรรมการปฏิรูป เผยปฏิรูปไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง พร้อมเดินหน้าลุย 3 ปีตามระเบียบแต่งตั้ง เชื่อแม้ ‘อานันท์’ จะหยุดตามมารยาท แต่ภาควิชาการยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง

จากกรณีที่นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูป (คปร.) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการเตรียมเสนอพิมพ์เขียวเพื่อวางกรอบปฏิรูป ก่อนที่จะประกาศลาออกหลังรัฐบาลยุบสภา วันที่ 16 มีนาคม ศูนย์ข้อมูลข่าวสารปฏิรูปประเทศไทย สถาบันอิศรา เผยแพร่บทสัมภาษณ์ ศ.นพ.ประเวศ วะสี ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) โดยเจนศักดิ์ แซ่อึ้ง โดย ศ.นพ.ประเวศ ให้สัมภาษณ์ว่า คสป. จะไม่มีการลาออกภายหลังที่รัฐบาลยุบสภา โดยทางคณะกรรมการสมัชชาฯ ทราบดีว่ารัฐบาลแต่ละชุดไม่มีความมั่นคง ฉะนั้นจึงเสนอให้รัฐบาลแต่งตั้งผ่านระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเป็นเครื่องการันตีว่า หากรัฐบาลลาออก ก็ไม่มีความข้องเกี่ยวกับคณะกรรมการแต่อย่างใด

“การปฏิรูปประเทศไทย ต้องมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและจริงจัง ซึ่งทางสมัชชาฯได้มีการขับเคลื่อนเรื่องเหล่านี้มาก่อนที่จะมีหนังสือแต่ง ตั้งคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด ดังนั้นการลาออกของรัฐบาลจึงไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศ ซึ่ง คสป. หวังว่าจะทำงานต่อไปให้ครบตามเวลา 3 ปีตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อสร้างกรอบแนวทางในการปฏิรูปต่อไปในอนาคต”

ศ.นพ.ประเวศ กล่าวอีกว่า การทำงานด้านปฏิรูปเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับประชาชน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คสป. ได้สร้างเครือข่ายสังคมไว้มากมาย หากมีการประกาศลาออก ทุกสิ่งทุกอย่างที่กำลังขับเคลื่อนอยู่จะหยุดชะงัก ซึ่งในหลายเรื่องที่ได้สร้างพันธะเกี่ยวเนื่อง สร้างสัญญาไว้กับประชาชน อาจทำให้เสียความรู้สึกต่อกันได้ ขณะเดียวกันแม้ คปร. ของนายอานันท์ จะประกาศลาออก ตนก็เชื่อว่า ภาควิชาการก็ยังต้องดำเนินงานไปอย่างต่อเนื่อง โดยในฐานะนักวิชาการนั้นต่อให้ไม่มีตำแหน่งก็ต้องทำงานได้เช่นเดียวกัน

ด้านความตื่นตัวต่อกระแสปฏิรูป ศ.นพ.ประเวศ กล่าวว่า ในระดับเมืองหลวงยังมีความรู้ในเรื่องนี้น้อยมาก ขณะที่ความสนใจจะตกอยู่ที่ระดับท้องถิ่น โดยหัวใจของการปฏิรูปคือการกระจายอำนาจสู่ชุมชน อย่างไรก็หากพูดถึงการกระจายอำนาจเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะจะเกิดปัญหาตามมาว่าจะต้องส่งต่ออำนาจให้ใคร ดังนั้นชุมชนท้องถิ่นต้องลุกขึ้นมาจัดการตนเองควบคู่ตามไปด้วย

“ชุมชนเมืองอย่างกรุงเทพฯ มีปัญหามากกว่าชนบทหลายเท่าตัว เพราะมีความกระจุกตัวค่อนข้างมาก ซึ่งมีความจำเป็นต้องรวมตัวกันเป็นชุมชนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ตนเอง ทั้งนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่าสังคมโลกในอนาคตภาพของความเป็นชุมชนจะชัดเจนมาก ขึ้น ซึ่งชุมชนในที่นี้หมายถึงการร่วมคิดร่วมทำ ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับพื้นที่ แต่ต้องมีเป้าหมายร่วมกันอย่างเป็นระบบ”

ประธาน คสป. กล่าวถึงข้อดีที่ชุมชนจะลุกขึ้นมาจัดการตนเอง ว่า กรณีความมั่นทางอาหารซึ่งปัญหาใหญ่ของสังคมขณะนี้ ต้องยอมรับว่ารัฐบาลกลางอาจไม่มีความสามารถพอในการช่วยเหลือ เนื่องจากการบริหารบ้านเมืองอิงอยู่กับเศรษฐกิจ และการตลาด ดังนั้นหากชุมชนลุกขึ้นมาจัดการตนเอง ผลิตอาหารเองได้ ประเด็นปัญหาเหล่านี้ก็ไม่น่าเป็นห่วงอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามจุดเริ่มต้นก็ต้องทำให้ประชาชนมีที่ดินเป็นของตนเองก่อนเช่น กัน

วานนี้ (15 มี.ค.54) กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ เผยแพร่บทสัมภาษณ์นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูป (คปร.) ตอน หนึ่งถามว่า รัฐบาลยุบสภา คปร. ยังทำหน้าที่ต่อไปหรือไม่ นายอานันท์ ตอบว่า ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดให้คณะกรรมการปฏิรูปมีวาระ 3 ปี แต่ถ้าจะมีเลือกตั้ง โดยมารยาท เราก็ต้องเปิดโอกาสให้รัฐบาลใหม่มีความอิสระในการตัดสินใจว่าจะมีคณะกรรมการ ปฏิรูปหรือไม่มี ถ้ามีจะเป็นรูปแบบเดิมหรือไม่ แม้ว่าตามระเบียบสำนักนายกฯจะกำหนดให้เราอยู่ได้ถึง 3 ปี ถ้าเราจะอยู่ต่อก็อยู่ได้ แต่นิสัยคนไทย ถ้าเราอยู่ต่อก็จะบอกว่าหน้าด้านอยู่ต่อไปได้อย่างไร ถ้าเราบอกว่าเราต้องให้เกียรติกับรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามา เพื่อให้มีความอิสระที่จะตั้งหรือไม่ตั้ง ก็จะบอกว่าเราทิ้งงาน นี่คือวิธีคิดของสังคมไทย แล้วจะไปไหนกัน ถ้าคิดกันแบบนี้ลำบาก

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net