จีนไม่เห็นด้วยใช้กำลังทหารแก้ปัญหาลิเบีย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแสดงความเสียใจกรณีหลายประเทศใช้กำลัง ทหารในลิเบีย เรียกร้องหลีกเลี่ยงความเสียหายที่จะมีต่อประชาชนมากยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา นางเจียงหยู โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบผู้สื่อข่าวเมื่อถูกถามถึงท่าทีของจีนต่อกรณีที่หลายประเทศใช้กำลังทาง ทหารต่อลิเบียว่า ประเทศจีนได้เฝ้าสังเกตสถานการณ์ในประเทศลิเบียมาโดยตลอด ประเทศจีนขอแสดงความเสียใจที่หลายประเทศใช้กำลังทางทหารต่อลิเบีย ทั้งนี้ จีนไม่สนับสนุนการใช้กำลังแก้ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

โดยนางเจียงหยูกล่าวว่า ประเทศจีนสนับสนุนการปฏิบัติตามวัตถุประสงค์และหลักการตามกฎบัตรสหประชาชาติ และบรรทัดฐานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายสากล เคารพอธิปไตย อิสระ เอกภาพและความสมบูรณ์ในอาณาเขตของลิเบีย และหวังว่าสถานการณ์ของลิเบียจะได้รับการฟื้นฟูเสถียรภาพทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการสู้รบที่รุนแรงซึ่งจะเพิ่มการบาดเจ็บและสูญเสียชีวิตของ ประชาชนลิเบีย

ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเปิดเผยเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ด้วยว่า นายอู๋ซือเคอ ทูตพิเศษของจีนในปัญหาตะวันออกกลาง จะเดินทางไปเยือนประเทศอิสราเอล ปาเลสไตน์ ซีเรีย เลบานอน กาตาร์ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเรื่องดำเนินการด้านสันติภาพและสถานการณ์ปัจจุบันของ ตะวันออกกลางกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 23 มี.ค.- 2 เม.ย.ที่จะถึงนี้

สำหรับสถานการณ์ความปลอดภัยของชาวจีนในลิเบียนั้น สถานทูตจีนในลิเบียได้อพยพชาวจีนอ อกจากลิเบีย ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา จนเมื่อเวลา 23.15น. ของวันที่ 5 มี.ค. ภารกิจจึงเสร็จสิ้น โดยชาวจีน 35,860 คนได้อพยพจากลิเบียทั้งทางอากาศ ทางทะเลและทางบก  ในขณะเดียวกัน จีนยังช่วยเหลือชาวต่างชาติ 2,100 คนจาก 12 ประเทศอพยพออกจากลิเบีย

เจ้าหน้าที่ของสถานทูตจีนในลิเบียกล่าวว่า สถานทูตจีนตั้งอยู่ในเขตที่ค่อนข้างปลอดภัย โดยปัจจุบัน มีชาวจีน 29 คนยังยืนยันอยู่ในลิเบียต่อด้วยเหตุผลส่วนตัว อย่างไรก็ตาม พวกเขายังปลอดภัยดี และมีเครื่องอุปโภคบริโภคเพียงพอต่อความต้องการ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสถานทูตจีนในลิเบียกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ยังไม่อาจคาดการณ์สถานการณ์ในอนาคตได้ แต่มีแผนการรองรับไว้แล้ว

อนึ่ง จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่งดออกเสียงในการอนุมัติมติกำหนดเขตห้ามบินในลิเบีย ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับรัสเซีย บราซิล เยอรมนี และอินเดีย

 

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก
http://news.qianlong.com/28874/2011/03/06/2861@6694876.htm
http://www.militaryy.cn/html/23/n-58123.html
http://news.sina.com.cn/w/2011-03-21/100922152521.shtml
http://www.chinanews.com/gn/2011/03-21/2918749.shtml

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์