แผ่นดินไหว 6.8 ริคเตอร์ศูนย์กลางอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้าน จ.เชียงราย

เมื่อเวลา 20.55 น. ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ริคเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน ห่างจาก จ.เชียงรายไปทางเหนือ ขณะที่สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ทั่วภาคเหนือ ล่าสุดเกิดอาฟเตอร์ช็อคอย่างน้อย 2 รอบ ขนาด 4.8 และ 5.4 ริคเตอร์

แผนที่จากเว็บไซต์สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา แสดงศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงหัวค่ำ ของวันที่ 24 มี.ค. โดยศูนย์กลางอยู่ห่างจากชายแดนไทย-พม่า ไปทางทิศเหนือ

 

เว็บไซต์สำนักงานสำรวจธรณีัวิทยาสหรัฐอเมริกา รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.55 น. วันนี้ (24 มี.ค.) เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ริคเตอร์ โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน ห่างจาก จ.เชียงรายไปทางทิศเหนือ ละติจูดที่ 20.705 องศาเหนือ และลองติจูดที่ 99.949 องศาตะวันออก โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกลงไปจากเปลือกโลก 10 กม.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โดยในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว โดยแผ่นดินไหวเกิดขึ้นราว 1 นาที

นอกจากนี้เมื่อเวลา 21.50 น. สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ได้ตัดเข้าสู่ช่วงข่าวและรายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว โดยมีรายงานว่าสามารถรับรู้แรงสั่นสะ้เทือนได้ถึงตึกสูงในกรุงเทพมหานครรวม ถึงอาคารมาลีนนท์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ด้วย

เมื่อเวลา 21.57 น. สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว โดยที่ ต.เวียงพานคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้เกิดเหตุหลังคาบ้านได้พังถล่มทับร่างนางหงส์ คำปิง อายุ 55 ปี ขณะอยู่ในบ้าน จนเสียชีวิต

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า เกิดเหตุกระแสไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และที่ รพ.แม่สาย ภายหลังเหตุแผ่นดินไหวมีการอพยพผู้ป่วยออกจากอาคารของโรงพยาบาลด้วย

ล่าสุด สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา ยังรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อคด้วย โดยเมื่อเวลาประมาณ 21.23 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.8 ริคเตอร์ โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน ห่างจาก จ.เชียงรายไปทางทิศเหนือ ละติจูดที่ 20.595 องศาเหนือ และลองติจูดที่ 99.862 องศาตะวันออก โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกลงไปจากเปลือกโลก 10.2 กม.

เวลาประมาณ 20.30 น. น.ส.ณัฐฐา โกมลวาทิน ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวบีบีซี ภาคภาษาพม่า ซึ่งสัมภาษณ์ผู้อาศัยในเมืองเชียงตุง เมืองหลักของรัฐฉานภาคตะวันออก ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว โดยผู้อาศัยในเมืองเชียงตุงระบุว่าแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเป็นเวลา 4-5 นาที และสิ่งของที่ไว้ข้างบน และของบนหิ้งพระตกลงมา แต่ขณะนี้ยังประเมินความเสียหายไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 22.54 น. เกิดแผ่นดินไหวอีกครั้ง กินเวลาประมาณ 10 วินาที โดยสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในพื้นที่ภาคเหนือ

โดยเว็บไซต์สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา รายงานว่า แผ่นดินไหวดังกล่าววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.4 ริคเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูดที่ 20.682 องศาเหนือ และลองติจูดที่ 99.739 องศาตะวันออก ทั้งนี้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวล่าสุด ยังคงอยู่ใกล้ชายแดนไทย-พม่า ด้านรัฐฉาน ห่างจาก จ.เชียงรายไปทางทิศเหนือ

 

ที่มาของข่าว: เรียบเรียงบางส่วนจาก the United States Geological Survey’s (USGS) [1] , [2] , [3]
หมายเหตุ: ประชาไทรายงานเพิ่มเติมเมื่อเวลา 21.39 น. 22.25 น. และ 23.30 น. โดยปรับข้อมูลตามเว็บไซต์ USGS

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์