นักข่าวพลเมือง: ภาพแรงงานอังกฤษประท้วงค้านตัดงบสวัสดิการ

นักศึกษาไทยในลอนดอน เผยแพร่ภาพการชุมนุมของสหภาพแรงงานในอังกฤษซึ่งเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ เมื่อ 26 มี.ค. คัดค้านนโนบายตัดงบประมาณของรัฐบาล ซึ่งมีแผนจะตัดสวัสดิการสังคมมากกว่า 80,000 ล้านปอนด์

(29 มี.ค. 54) นักศึกษาไทยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เอื้อเฟื้อภาพการชุมนุมของสหภาพแรงงานในอังกฤษ (TUC) รวมทั้งครู พยาบาล และนักศึกษา นัดเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่กลางกรุงลอนดอน เมื่อ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงนโยบายรัดเข็มขัดของรัฐบาล ซึ่งหวังลดงบประมาณขาดดุล โดยตัดงบสวัสดิการสังคมมากกว่า 80,000 ล้านปอนด์ (ราว 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ขณะที่ผู้ประท้วงเห็นว่าไม่เป็นธรรม ทั้งยังทำให้ผู้คนต้องตกงานมากราว 500,000 ตำแหน่ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ามีผู้ชุมนุมราว 3 แสนคน มีทั้งประชาชนที่ต่อต้านแผนตัดเงินบำนาญผู้สูงอายุของรัฐบาล รวมถึงสมาชิกสหภาพแรงงานของกิจการรัฐวิสาหกิจและนักเรียน นักศึกษา ทั้งยังเป็นการชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในรอบเกือบ 8 ปี นับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านการทำสงครามในอิรักเมื่อปี 2546

ทั้งนี้ การประกาศนัดชุมนุมครั้งใหญ่ของสหภาพแรงงานเกิดขึ้นหลังนายจอร์จ ออสบอร์น รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ เผยรายงานการประเมินผลและการพิจารณาตัดงบประมาณสวัสดิการประจำปี 2554 เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

ที่มาของภาพ: นักศึกษาไทยในลอนดอน เอื้อเฟื้อภาพ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์